"Hiện hàng giả, hàng nhái trôi nổi rất nhiều trên thị trường và nhiều công nhân (CN) đã mua phải. Nếu chương trình này được thực hiện, CN có thể sử dụng hàng chính hãng với giá ưu đãi" - ông Lưu Kim Hồng, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty TNHH Nidec Việt Nam (Khu Công nghệ cao TP HCM), chia sẻ tại lễ ký kết hợp tác giữa CĐ các KCX-KCN TP với Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam (Unilever Việt Nam).

Giúp công nhân mua hàng giá rẻ

Trong nội dung phối hợp, Unilever Việt Nam cam kết hỗ trợ cho cán bộ CĐ, CN có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức các chương trình truyền thông giáo dục sức khỏe, cung cấp kiến thức về phòng chống dịch bệnh, vệ sinh - an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khỏe cho CN tại các doanh nghiệp (DN). Đặc biệt, chương trình bán hàng trợ giá cho CN các KCX-KCN TP được Unilever Việt Nam triển khai thông qua hệ thống CĐ cơ sở nhằm cung cấp các sản phẩm tiêu dùng quen thuộc với mức giá ưu đãi cho CN thấp hơn 10%-15% so với thị trường.

Lợi ích thiết thực cho người lao động - Ảnh 1.

Công nhân mua các sản phẩm của Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam tại Khu Công nghệ cao TP HCM

Dự kiến sẽ có 12 tỉ đồng được hỗ trợ cho các hoạt động này. Ông Nguyễn Công Vĩnh, Phó Chủ tịch Unilever Việt Nam, cam kết: "Chương trình sẽ chăm lo thiết thực đời sống CN tại các KCX-KCN TP, một lực lượng lao động đông đảo còn nhiều khó khăn. Chúng tôi dự kiến sẽ có ít nhất 100.000 CN tại 120 DN thuộc các KCX-KCN TP được chăm lo từ chương trình này".

Một DN khác cũng đồng hành với CĐ chăm lo cho CN là Công ty Sản xuất Chế biến nông sản Kim Sáng, một DN chuyên cung cấp gạo sạch. Với mong muốn giúp CN tiếp cận nguồn thực phẩm an toàn, bảo đảm vệ sinh với giá cả hợp lý, từ tháng 7-2016, CĐ các KCN-KCX TP HCM đã khởi động chương trình "Gạo sạch cho CN". Đơn vị được CĐ KCX-KCN TP "chọn mặt gửi vàng" là Công ty Sản xuất Chế biến nông sản Kim Sáng. CN đăng ký mua gạo sẽ được công ty giảm 15% so với giá thị trường, giao tận nơi và trả tiền vào kỳ lương hằng tháng. Sau 5 tháng triển khai, 64 CĐ cơ sở đã hưởng ứng mua gần 100 tấn gạo sạch cho CN với tổng số tiền hơn 1,3 tỉ đồng.

Bán điện đúng giá cho công nhân ở trọ

Để giúp CN ở trọ biết được chính sách giá điện do nhà nước quy định, CĐ các KCX-KCN

TP HCM, LĐLĐ quận Thủ Đức và Công ty Điện lực Thủ Đức vừa ký kết Quy chế phối hợp, truyên truyền giá điện cho CN ở trọ trên địa bàn. Chương trình tuyên truyền đến các CĐ cơ sở, chủ nhà trọ và CN các khu nhà trọ về: giá bán điện sinh hoạt, xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi thu tiền điện cao hơn quy định, thủ tục cấp định mức điện và gắn mới điện kế.

Ông Nguyễn Song Toàn, Chủ tịch CĐ Công ty Điện lực Thủ Đức, cho biết: "Trong quá trình thực hiện, công ty cũng gặp nhiều khó khăn khi việc lập biên bản vi phạm pháp luật do bán điện giá cao hơn quy định còn gặp trở ngại vì không có chứng từ xác minh, không có người phản ánh cụ thể... Vì thế, chưa thể xử phạt hành chính đối với các chủ nhà trọ bán điện cho CN giá cao hơn quy định. Nhưng công ty vẫn quyết tâm thực hiện bằng nhiều cách để bảo đảm 100% chủ nhà trọ nắm được thủ tục đăng ký và phương pháp tính tiền điện của người ở trọ đúng quy định".

Trong năm 2016, Công ty Điện lực Thủ Đức đã phối hợp cùng chính quyền địa phương, ban ngành, đoàn thể và CĐ các KCX-CN TP thực hiện tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh địa phương, tổ chức phát hơn 3.000 tờ rơi hướng dẫn các thủ tục đăng ký định mức giá bán điện cho đối tượng là CN, sinh viên và người lao động ở trọ. Đồng thời, Công ty Điện lực Thủ Đức đã phối hợp cùng cơ quan chức năng kiểm tra 1.785 khu nhà trọ, kết quả hầu hết đều thu tiền đúng giá. 

Ông NGUYỄN THÀNH ĐÔ, Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TP:

Tập trung những vấn đề thiết thực nhất

Thực hiện chủ đề năm 2017 là "Năm vì lợi ích đoàn viên CĐ", CĐ các KCX-KCN TP đã ký kết với nhiều đơn vị: Công ty Unilever Việt Nam, Công ty Kim Sáng, Công ty Điện lực Thủ Đức, Trung tâm Tư vấn pháp luật LĐLĐ TP… để tổ chức các chương trình chăm lo thiết thực nhất về đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ pháp lý cho CN. Sắp tới, CĐ các KCX-KCN TP sẽ liên kết với nhiều đơn vị hơn để các hoạt động đến với CN được phong phú, đa dạng và hữu ích.

Bài và ảnh: Hồng Đào