Hôm nay (25-5), Đại hội Đại biểu Đảng bộ Cơ quan LĐLĐ TP HCM lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2020-2025) sẽ chính thức khai mạc tại Cung Văn hóa Lao động TP. Đánh giá kết quả thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ cơ quan nhiệm kỳ 2015-2020, ông Trần Đoàn Trung - Phó Bí thư Đảng ủy Cơ quan LĐLĐ TP, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP - khẳng định: "Sự phát triển, hội nhập mạnh mẽ của đất nước và TP cùng sự phát triển của phong trào công nhân (CN) tạo ra thách thức lớn, song cũng là động lực quan trọng thúc đẩy cán bộ Công đoàn (CĐ) TP phải tự hoàn thiện, nâng cao nhận thức chính trị, năng lực, trình độ, kỹ năng công tác, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới. Đảng bộ cơ quan với vai trò là hạt nhân chính trị, đã lãnh đạo từng cán bộ đảng viên tích cực thực hiện chức trách, nhiệm vụ và tham gia có hiệu quả vào quá trình phát triển của tổ chức CĐ TP".

Phát huy trí tuệ, sáng tạo công tác tham mưu

Có thể khẳng định thành công nổi bật của Đảng bộ Cơ quan LĐLĐ TP HCM trong nhiệm kỳ qua là chỉ đạo cấp ủy các chi bộ, Đảng bộ bộ phận trực thuộc lãnh đạo cán bộ, đảng viên, quần chúng làm tốt công tác tham mưu giúp việc cho cấp ủy, lãnh đạo cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp (DN) xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch hằng năm với nhiều giải pháp thiết thực, mang lại hiệu quả trong công tác chuyên môn cũng như sản xuất - kinh doanh.

Lớn mạnh vì đoàn viên và người lao động - Ảnh 1.

Bà Trần Thị Diệu Thúy - Bí thư Đảng ủy Cơ quan LĐLĐ TP, Chủ tịch LĐLĐ TP - thăm hỏi công nhân về quê ăn Tết trong chương trình “Tấm vé nghĩa tình”. Ảnh: QUANG LIÊM

Lớn mạnh vì đoàn viên và người lao động - Ảnh 2.

Lãnh đạo Hội Nhà báo TP HCM, LĐLĐ TP và Báo Người Lao Động khai trương “ATM thực phẩm miễn phí”. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Điểm nhấn là cấp ủy các chi bộ đã chủ động xây dựng chương trình phù hợp với nhiệm vụ của từng ban chuyên đề và văn phòng, tập trung lãnh đạo đơn vị giữ vững đoàn kết, phát huy trí tuệ, sáng tạo trong tham mưu thực hiện các chức năng của CĐ theo lĩnh vực và nhiệm vụ được phân công. Cụ thể, đề xuất giải pháp, tổ chức thực hiện, giám sát việc thực hiện các chính sách, pháp luật liên quan đến lao động, quan hệ lao động và người lao động (NLĐ); phổ biến và tư vấn pháp luật về lao động, thể hiện rõ trách nhiệm đại diện cho đoàn viên, NLĐ trong giải quyết tranh chấp lao động. Công tác tuyên truyền nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho đoàn viên, NLĐ, đặc biệt là đối tượng yếm thế ngày càng được quan tâm và thực hiện tốt hơn, nhận được sự quan tâm sâu rộng của cộng đồng DN và xã hội, được NLĐ đánh giá cao. Ngoài những hoạt động mang tính chất thường xuyên, liên tục trong việc thực hiện các chức năng của tổ chức CĐ thì điểm nổi bật trong công tác tham mưu của cán bộ, đảng viên được thể hiện qua các hoạt động như: đổi mới công tác chăm lo Tết nguyên đán cho đoàn viên, NLĐ; tổ chức chương trình "Tết sum vầy" nhân dịp Tết nguyên đán hằng năm cho các gia đình có vợ và chồng đều là CN không có điều kiện về quê ăn Tết; hoạt động Tháng CN gắn với "Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động", qua từng năm có sự điều chỉnh, đổi mới, bổ sung nhiều hoạt động.

Đoàn kết, năng động, sáng tạo

Ở các chi bộ kinh tế và sự nghiệp, công tác lãnh đạo cán bộ, đảng viên, NLĐ luôn bám sát mục tiêu: năng suất - chất lượng - hiệu quả để phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong đó nổi bật như Đảng bộ bộ phận Báo Người Lao Động và Chi bộ Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ TP.

Là cơ quan ngôn luận của tổ chức CĐ TP, Đảng ủy - Ban Biên tập Báo Người Lao Động đã luôn bám sát tôn chỉ, mục đích, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVC-LĐ, đồng hành với DN, vì sự phát triển của CNVC-LĐ và hoạt động CĐ TP. Báo Người Lao Động đã tích cực thông tin về các hoạt động chăm lo Tết cho CNVC-LĐ, Tháng CN, các hoạt động kỷ niệm 90 năm thành lập CĐ Việt Nam, Giải thưởng Tôn Đức Thắng. Đặc biệt, báo đã thông tin, tuyên truyền đậm nét về Bộ Luật Lao động sửa đổi, về chính sách, pháp luật nhằm bảo đảm lợi ích của NLĐ không chỉ ở TP HCM mà còn trên phạm vi cả nước. Từ ngày 1-6-2019, Báo Người Lao Động đã phát động và thực hiện chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển". Thời gian qua, báo đã tổ chức tặng cờ Tổ quốc và thuốc, dụng cụ sơ - cấp cứu cho ngư dân tại 15 tỉnh, thành có biển và các tỉnh có đường biên giới trên bộ, tạo được tiếng vang trên cả nước, thu hút sự chung tay, góp sức của cộng đồng trong việc giữ gìn và bảo vệ chủ quyền biển đảo. Chương trình cũng đã nhận được sự quan tâm sâu sắc của các lãnh đạo trung ương và địa phương.

Chương trình hân hạnh được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp trao cờ cho ngư dân tại 2 tỉnh Kiên Giang, Bình Định; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao cờ cho ngư dân tại 2 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Khánh Hòa; Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao cờ và quà cho ngư dân tại tỉnh Bạc Liêu. Đến nay, chương trình đã trao tặng và ký kết trao tặng hơn 100.000 lá cờ Tổ quốc và hàng trăm túi thuốc, dụng cụ sơ cứu, cấp cứu cho ngư dân các tỉnh: Bạc Liêu, Cà Mau, Quảng Ngãi, Kiên Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa, Bình Định, Nghệ An, Bình Thuận, TP HCM.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ đó, ngày 22-12-2019, tập thể cán bộ, biên tập viên, phóng viên và nhân viên Báo Người Lao Động đã vinh dự được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư khen vì đã có sáng kiến hay và thực hiện hiệu quả chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển", tạo sự lan tỏa tinh thần yêu nước, góp phần tích cực bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

"Dịch Covid-19 gây nhiều thiệt hại, trong thời gian giãn cách xã hội, nhiều CN, NLĐ mất việc làm, tạm dừng việc, Báo Người Lao Động đã khởi xướng tổ chức chương trình "ATM thực phẩm miễn phí", chương trình "Chung tay phòng chống dịch Covid-19" tạo tiếng vang lớn, góp phần tích cực vào sự thành công chung của TP cũng như cả nước" - ông Tô Đình Tuân, Bí thư Đảng ủy Đảng bộ bộ phận, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động - thông tin thêm.

Bám sát chức năng, nhiệm vụ được giao, 5 năm qua, Chi bộ Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ TP không ngừng đổi mới và nâng cao vai trò tham mưu; tham gia xây dựng các chính sách và đề xuất các chủ trương, giải pháp cụ thể, góp phần cùng tổ chức CĐ TP thực hiện hiệu quả chức năng đại diện, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVC-LĐ. Trong đó, điển hình đã tham mưu LĐLĐ TP xây dựng Thư viện thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) từ năm 2006, đến nay đã có 7.962 bản TƯLĐTT được lưu trữ tại thư viện; thành lập tổ chuyên gia về TƯLĐTT nhằm tăng cường, hỗ trợ và tư vấn cho CĐ cơ sở trong quá trình đối thoại, thương lượng, ký kết TƯLĐTT, phù hợp với khả năng, điều kiện thực tế của từng đơn vị, nội dung thỏa ước tập trung vào những cam kết thiết thực như tiền lương, tiền thưởng, chế độ nâng lương, hỗ trợ NLĐ tiền thuê nhà…, góp phần tăng thêm thu nhập cho NLĐ.

Ban Chính sách - Pháp luật còn chỉ đạo CĐ cấp trên cơ sở phân loại, đánh giá mức độ quan tâm chăm lo của người sử dụng lao động đối với NLĐ trong các bản TƯLĐTT và đưa vào thư viện TƯLĐTT để các CĐ cơ sở tham khảo trong quá trình thương lượng ký kết TƯLĐTT. "Sự nỗ lực, tinh thần đổi mới, trách nhiệm và đoàn kết của cán bộ đảng viên trong chi bộ đã góp phần quan trọng giúp cho Ban Chính sách - Pháp luật luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ là cơ quan tham mưu cho LĐLĐ TP thực hiện nhiệm vụ đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ ngày một thiết thực, hiệu quả" - ông Lê Anh Tuấn, Bí thư Chi bộ Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ TP, khẳng định.

Một số kết quả nổi bật

Đầu tư và đưa vào sử dụng nhà văn hóa (NVH) lao động các quận: 8, Phú Nhuận, Tân Bình, huyện Củ Chi và Khu Công nghệ cao (quận 9) với tổng kinh phí 146,8 tỉ đồng; khởi công xây dựng NVH Lao động quận 2 kinh phí dự toán 48 tỉ đồng; hoàn chỉnh hồ sơ xây dựng NVH Lao động huyện Nhà Bè với dự toán 20 tỉ đồng.

Chủ động ký kết hợp tác với các đối tác là DN, nhà cung cấp dịch vụ để thực hiện các chương trình ưu đãi cho đoàn viên như: Công ty TNHH Gạo Kim Sáng, Công ty TNHH Quốc tế Unilever, Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan), Công ty TNHH Truyền hình cáp Saigontourist (SCTV), Bưu điện TP nhằm phục vụ các sản phẩm thiết yếu, giá thấp hơn giá thị trường đến đoàn viên, NLĐ; nhiều DN chủ động tham gia cùng CĐ TP thực hiện chương trình "Tấm vé nghĩa tình" như: thuê xe đưa CN về quê đón Tết hoặc thanh toán 100% tiền tàu xe cho CN. Các cấp CĐ tại các KCX-KCN, Khu Công nghệ cao TP tặng 22.572 vé xe cho CN khó khăn với tổng kinh phí 23,8 tỉ đồng, trong đó DN tham gia đóng góp 16,849 tỉ đồng, Ủy ban MTTQ TP hỗ trợ 5 tỉ đồng.

Có 3.280.884 lượt đoàn viên, NLĐ được DN, CĐ cơ sở chăm lo Tết với tổng kinh phí 2.089 tỉ đồng, trong đó nguồn kinh phí CĐ chi 701,4 tỉ đồng. Bình quân hằng năm tặng 1.000 phần quà cho các đối tượng CN và con CN bị bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, CN bị tai nạn lao động; tổ chức bình quân 100 chương trình văn hóa nghệ thuật và hoạt động thể dục thể thao phục vụ miễn phí cho CN.

VĨNH TÙNG