Từ Hưng Yên, 25 tuổi, tôi vào TP HCM làm CN, đến nay đã đã 15 năm. Tôi lập gia đình, vợ chồng tôi có hai con, một 10 tuổi và một 7 tuổi nhưng không đứa nào được ở với bố mẹ chỉ để bố mẹ tiết kiệm được chi phí phần nào. Đưa con về quê, lòng tôi đau lắm vì con lớn lên không có bố mẹ bên cạnh để chỉ bảo, nếu con nên người thì trời thương, con hư thì trách ai giờ.

Lương thấp rồi mà còn giảm nữa thì sống sao? - Ảnh 1.

Cuộc sống của công nhân hiện còn nhiều khó khăn - Ảnh: L.T

15 năm gắn bó với nhà máy, tổng thu nhập hàng tháng của tôi vào tầm 7-8 triệu đồng bao gồm cả phụ cấp và tăng ca. Tổng thu nhập của hai vợ chồng thì được chừng 15 triệu đồng/tháng. Nhưng đó chỉ là tổng thu nhập, tiền lương cơ bản đóng BHXH của vợ chồng tôi chưa đến 4 triệu đồng/tháng. Tôi bây giờ đã 40 tuổi, sức khỏe không còn nhiều để có thể cạnh tranh với thợ trẻ nhưng vì con còn nhỏ nên vợ chồng tôi phải cố gắng làm. Thế nhưng không phải chỉ mình cố gắng là được mà còn liên quan đến nhiều thứ khác. Với làn sóng sa thải LĐN ngoài 40 tuổi như hiện nay, tôi trụ được đến giờ này tức là công ty đã quá ưu ái.

Với tổng thu nhập này, vợ chồng tôi trả tiền nhà, gửi tiền về cho ông bà nội, ngoại hai bên để chăm cháu. Còn lại là tiền ăn, sinh hoạt phí, đi lại. Vợ chồng tôi ăn chẳng dám ăn, mặc chẳng dám mặc, bóp mồm bóp miệng, cố gắng mỗi tháng để dành ít nhất 2 triệu đồng gửi tiết kiệm để sau này nuôi con ăn học. Nhưng sức chúng tôi giờ cũng yếu, không biết còn có thể làm việc được bao lâu.

Gần đây tôi nghe tuyên truyền rất nhiều về chính sách lương hưu, tôi nghe cũng hợp lý thế nhưng dù tuyên truyền cỡ nào mà mới nhìn vào đã thấy thiệt thòi trước mắt thì cũng không còn ham nữa. Hơn nữa, cách tính lương hưu cũng khiến tôi lo lắng, tức là tiền lương hưu sẽ được tính bằng trung bình số tiền lương tham gia BHXH của tôi từ lúc mới bắt đầu cho đến khi về hưu. Nhiều chị làm cùng đơn vị với tôi trước đây, nghỉ việc khi đã đóng BHXH gần 18 năm, chị tham gia BHXH tự nguyện hơn 2 năm với mức đóng hơn 4 triệu đồng/tháng, thế nhưng đến khi nhận lương hưu, số tiền chị nhận được chưa đến 2 triệu đồng. Với một người không có tích lũy trước đó thì với số tiền chưa đầy 2 triệu đồng này, chúng tôi sẽ sống ra sao? Khi còn phải nuôi con ăn học, không có việc làm, không còn khoản thu nhập nào khác?

Nếu vài tháng trước các chị em trong chuyền của tôi thấp thỏm với với nguy cơ bị sa thải lao động thì bây giờ đọc những thông tin về cách tính lương hưu, chúng tôi thêm phần thất vọng. Giữa lúc thông tin về tăng giá sinh hoạt, tăng giá xăng, giá dầu, điện nước các kiểu điều tăng thì tiền lương hưu lại giảm. Khi còn trẻ, nếu giảm vài trăm ngàn trong một tháng đối với chúng ta sẽ không còn là vấn đề nhưng đối với CN đó là chuyện lớn. Hơn nữa, khi CN về hưu, tất cả nguồn sống trông chờ vào nguồn thu nhập đó thì vài trăm ngàn không phải là chuyện lớn mà đó là chuyện rất lớn. Trước tôi, có nhiều chị em nghỉ việc để nhận BHXH một lần rồi về quê làm ăn sinh sống, tôi thì không muốn vậy bởi tôi vẫn nghĩ có lương hưu sẽ tốt hơn nhưng với cách tính như thế này, tôi cũng không ham muốn chờ lương hưu nữa, có lẽ nghỉ việc, nhận "một cục" rồi về quê với con có vẻ sẽ không còn xa với tôi.

HỒNG MINH (Báo Lao Động)