Cùng vợ con lên xe về quê nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, anh Cao Kiến Hùng, công nhân (CN) Công ty TNHH Cơ khí Bách Niên (gia công cơ khí, tỉnh Bình Dương), hết sức phấn khởi. “Toàn bộ 150 CN trực tiếp sản xuất được công ty cho nghỉ đến hết ngày thứ hai; mỗi người còn được “lì xì” 200.000 đồng. Tiền mừng lễ không nhiều nhưng anh em rất vui bởi nhận được sự quan tâm, chăm sóc của lãnh đạo công ty” - anh Hùng bày tỏ.

Phải có tâm với người lao động

Nói về chính sách đãi ngộ tại doanh nghiệp (DN), ông Trần Văn Tiễn, Giám đốc Công ty TNHH Cơ khí Bách Niên, chia sẻ: “Quy mô sản xuất nhỏ nhưng ban giám đốc chủ trương phải thực hiện đầy đủ chế độ chính sách cho CN. Nếu ăn nên làm ra, công ty sẵn sàng cải thiện tiền lương, phúc lợi để CN an tâm làm việc”.

Được doanh nghiệp đãi ngộ tốt nên công nhân Công ty CP Công nghiệp Đông Hưng luôn tận lực cống hiến
Được doanh nghiệp đãi ngộ tốt nên công nhân Công ty CP Công nghiệp Đông Hưng luôn tận lực cống hiến

Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều CN bày tỏ hài lòng về điều kiện làm việc tại DN. Ngoài thu nhập bình quân (không tăng ca) 5 triệu đồng/tháng, CN còn được hưởng một số chế độ đãi ngộ khác như nghỉ mát (1 năm/lần); được mua bảo hiểm tai nạn 24/24 giờ; trợ cấp thâm niên (50.000 đồng/năm)... Đặc biệt, ban giám đốc còn lập quỹ tương trợ nội bộ với nguồn kinh phí khoảng 100 triệu đồng để cho CN khó khăn vay không lãi; mức vay từ 5 triệu đến 10 triệu đồng, tùy trường hợp. Để CN an tâm làm việc, ban giám đốc và Công đoàn (CĐ) cơ sở thống nhất cụ thể hóa các khoản chăm lo nói trên trong thỏa ước lao động tập thể. “So với các DN lớn, có thể chính sách chăm lo của chúng tôi không được cao nhưng đây là tấm lòng của ban giám đốc” - ông Tiễn tâm sự.

Cũng quan tâm, chăm sóc tốt người lao động (NLĐ) là Công ty TNHH Đình Nguyên (may gia công quần áo xuất khẩu; huyện Bến Lức, tỉnh Long An). Không chỉ được ổn định việc làm thường xuyên với thu nhập bình quân 4,7 triệu đồng/tháng, toàn bộ 200 CN còn được hưởng một số chế độ đãi ngộ cao hơn luật định như phụ cấp tay nghề, thâm niên, năng suất, nhà trọ, đi lại..., tổng cộng gần 450.000 đồng/tháng. Ngoài nâng lương định kỳ, CN nào có cống hiến xuất sắc sẽ được nâng lương trước niên hạn. “Cắt giảm một phần lợi nhuận để cải thiện thu nhập và phúc lợi cho anh em CN, DN chúng tôi được nhiều thứ lắm. Thực tế, nhờ được chăm sóc tốt nên ít ai bỏ việc, năng suất lao động cũng cao hơn và đó chính là điều chúng tôi cần” - bà Diệp Kim Mai, Phó Giám đốc Công ty TNHH Đình Nguyên, khẳng định.

Tôn vinh xứng đáng

Theo bà Đặng Thị Lan Phương, Tổng Giám đốc Công ty CP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun), đầu tư cho nguồn nhân lực chính là khoản đầu tư sinh lời lớn bởi khi được quan tâm, chăm sóc chu đáo, NLĐ sẽ tận lực cống hiến cho sự phát triển của DN. Bà Lan Phương nhấn mạnh: “Uy tín thương hiệu có được hôm nay chính là nhờ công sức đóng góp của NLĐ. Chúng tôi cho rằng để có thể phát triển bền vững, DN chỉ có lựa chọn duy nhất là không ngừng nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần cho NLĐ”.

Tri ân xứng đáng những cống hiến của NLĐ là chủ trương của lãnh đạo Vinasun ngay từ những ngày đầu thành lập. Với hơn 10.000 lao động, ưu tiên hàng đầu của Vinasun là thực hiện đầy đủ chế độ chính sách, giúp họ an tâm làm việc. Ngoài hoàn thiện cơ chế lương, thưởng và chính sách trọng dụng nhân tài, hằng năm, Vinasun còn tổ chức ngày hội truyền thống nhằm tôn vinh những lao động (chủ yếu là tài xế taxi) cống hiến xuất sắc trong năm. Được xướng tên tại lễ vinh danh và nhận những phần quà có giá trị từ lãnh đạo công ty, nhiều tài xế rất hạnh phúc, tự hào. Chỉ tính riêng trong năm 2015, Vinasun đã dành hơn 1,3 tỉ đồng để khen thưởng hàng trăm tài xế tiêu biểu.

Với HĐQT và Ban Giám đốc Công ty CP Công nghiệp Đông Hưng (tỉnh Bình Dương), tri ân xứng đáng không chỉ là trách nhiệm mà còn là cách hành xử văn hóa của DN. Tại Công ty Đông Hưng, hoạt động tôn vinh, bổ nhiệm cán bộ quản lý căn cứ vào trình độ chuyên môn, năng lực thực tế, đặc biệt là đóng góp của NLĐ. Bất kể ở vị trí nào, nếu có ý chí cầu tiến, làm việc tận tụy, NLĐ sẽ được tưởng thưởng xứng đáng. Căn cứ vào hiệu quả công việc của NLĐ, hằng năm, ban giám đốc tổ chức lễ tri ân đặc biệt nhằm động viên họ gắn bó lâu dài. Phần thưởng dành cho lao động giỏikỷ niệm chương bằng vàng, có logo của công ty. Với nhiều NLĐ, được xướng tên trên bục vinh dự là niềm tự hào và là động lực để họ tiếp tục cống hiến cho DN.

Bài và ảnh: KHÁNH LÊ