Tại Hội nghị Người lao động (NLĐ) của Công ty CP Sơn Á Đông (quận 8, TP HCM) vừa diễn ra, việc ban giám đốc đồng ý bổ sung một số chính sách đãi ngộ mới đã thực sự tạo động lực làm việc cho gần 200 công nhân (CN). Đặc biệt, cam kết của lãnh đạo doanh nghiệp (DN) về việc đầu tư trang thiết bị hiện đại nhằm tăng năng suất lao động và điều chỉnh lương tối thiểu (LTT) với mức tăng từ 20%-30% khiến tập thể CN hết sức phấn khởi.

Chăm lo người lao động

Bà Lê Thị Mộng Trinh, Phó Chủ tịch CĐ Công ty CP Sơn Á Đông, cho biết thu nhập bình quân của CN hiện nay là 10 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, DN còn có nhiều phúc lợi cao hơn luật như: CN làm việc ngày lễ hưởng 300% lương và được nghỉ bù ngày tiếp theo; được mua bảo hiểm tai nạn 24/24 (mức trần là 20 triệu đồng/trường hợp); thưởng lễ 30-4, 2-9 là 1 triệu đồng/người; được vay không lãi từ 10-20 triệu đồng/người khi có khó khăn đột xuất hoặc học tập để nâng cao trình độ; thưởng Tết bình quân 10 triệu đồng/người...

Công nhân Công ty TNHH Mountech được chăm lo tốt với nhiều khoản thưởng và phúc lợi Ảnh: Hồng Đào
Công nhân Công ty TNHH Mountech được chăm lo tốt với nhiều khoản thưởng và phúc lợi Ảnh: Hồng Đào

Công việc làm ổn định cùng chế độ lương, thưởng thỏa đáng nên hầu hết CN rất gắn bó hơn với DN và họ đặc biệt dành sự nể trọng đối với bà Nguyễn Thị Nhung, giám đốc công ty. Ở cương vị là người điều hành, bà Nhung luôn chủ động phối hợp với CĐ hoàn thiện chế độ chính sách chăm lo cho CN dù không phải lúc nào tình hình sản xuất - kinh doanh cũng gặp thuận lợi. “Mong muốn CN ổn định cuộc sống một cách căn cơ là mục tiêu chúng tôi hướng đến và đó cũng là cách để công ty phát triển bền vững” - bà Nhung khẳng định.

Tại Công ty CP Đào tạo Quốc tế Việt Mỹ Úc (quận 11), gần 200 nhân viên, giáo viên cũng rất phấn khởi vì công ty sẽ điều chỉnh LTT sớm hơn thời gian nhà nước quy định 3 tháng. Như vậy, mức thu nhập thấp nhất (của nhân viên tạp vụ và lao động mới) cũng hơn 4 triệu đồng/tháng. Ngoài chính sách chăm lo chung, DN còn đặc biệt quan tâm, chăm sóc NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, điển hình như trợ cấp 6 tháng tiền lương cho NLĐ nghỉ bệnh và chăm lo cho NLĐ nghỉ hưu (tặng quà, tổ chức nghỉ mát...).

Chăm sóc toàn diện

“DN luôn trả cao hơn mức LTT và đặc biệt thu nhập phải bảo đảm cho NLĐ sống được” - bà Huỳnh Thị Mai Phương, Giám đốc nhân sự Công ty TNHH Sanofi Aventis (quận 4, TP HCM), khẳng định như vậy khi nói về chính sách chăm lo tại DN.

Bà Phương cho biết hiện nay, công ty đang trả LTT cho CN cao hơn quy định và trong tháng 11 tới, ban giám đốc và CĐ sẽ ngồi lại bàn bạc để nâng lương định kỳ cho CN. Ngoài mức lương khá (theo từng vị trí công việc), Công ty TNHH Sanofi Aventis còn có mức thưởng tương xứng: trình dược viên xuất sắc được thưởng 30 triệu đồng/người, quản lý trình dược xuất sắc được thưởng 50 triệu đồng/người... Công ty TNHH Sanofi Aventis còn xây dựng nhiều chính sách phúc lợi khác để NLĐ an tâm gắn bó lâu dài như: Mua bảo hiểm sức khỏe và tai nạn cho nhân viên và con nhân viên (đến 18 tuổi); hỗ trợ chi phí mua bảo hiểm cho người thân; thưởng thâm niên cho nhân viên làm 5 năm, 10 năm, 15 năm; hỗ trợ học phí cho con nhân viên từ mầm non đến hết THPT; tặng quà cho con nhân viên khi đi học lớp 1; tặng quà cho nhân viên nữ khi sinh con; tặng quà nhân dịp Tết dương lịch, Tết âm lịch... “Với chính sách lương, thưởng căn cơ của DN, NLĐ an tâm gắn bó lâu dài” - ông Dương Văn Huệ, Phó Chủ tịch CĐ công ty, nói.

Hoạt động trong ngành may nhưng hiếm khi CN phải tăng ca là Công ty TNHH Mountech (100% vốn CHLB Đức; quận Phú Nhuận, TP HCM). Theo ông Trần Sỹ Trung, Chủ tịch CĐ công ty: “Muốn tăng ca, công ty phải lên kế hoạch trước cả tháng để CN biết và sắp xếp. Tuy nhiên, chủ trương của công ty là CN chỉ làm 8 giờ/ngày để có thời gian nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động”. Không tăng ca nhiều nên thu nhập bình quân của CN là 5 triệu đồng/tháng. Thế nhưng, CN lại có rất nhiều khoản thưởng vào cuối năm như: tổ xuất sắc nhất được thưởng 15 triệu đồng; CN xuất sắc được thưởng 1 máy ảnh kỹ thuật số, CN không nghỉ (ngoài phép) được thưởng 1 triệu đồng/năm, CN đạt 3 năm chuyên cần được thưởng 1 chuyến du lịch trong nước, đạt 5 năm chuyên cần được thưởng 1 chuyến du lịch nước ngoài... Cuối năm 2014, toàn công ty có 14 CN trực tiếp được thưởng 1 chuyến du lịch Thái Lan vì thành tích chuyên cần. Thưởng Tết hằng năm của công ty là 2 tháng lương.

Hành xử trách nhiệm

“Mỗi lần tăng lương tối thiểu (LTT), không ít lãnh đạo doanh nghiệp (DN) thường kêu ca, cho rằng sẽ lâm vào cảnh kiệt quệ khi phải tăng thêm khoản trích nộp BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động (NLĐ). Đây là suy nghĩ hết sức thiển cận bởi mức LTT hiện tại chỉ mới đáp 70% nhu cầu sống tối thiểu của NLĐ. LTT được điều chỉnh tăng đồng nghĩa với việc ổn định đời sống NLĐ và thực tế rất nhiều DN hiểu rõ điều này khi chủ động trả lương cho NLĐ ở mức cao hơn” - ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia, nhấn mạnh khi nói về vấn đề điều chỉnh LTT.

Nhiều chủ DN luôn nói NLĐ là vốn quý, là đối tượng cần phải chăm lo song thực tế thì hành động ngược lại. Ky bo từng đồng, phớt lờ giải quyết các kiến nghị chính đáng của NLĐ về cải thiện điều kiện, chế độ đãi ngộ hoặc từ chối đối thoại, đàm phán với CĐ cơ sở về các vấn đề liên quan đến lợi ích của NLĐ... là thái độ thường thấy của không ít chủ sử dụng lao động. Chính cách hành xử ấu trĩ, nói không đi đôi với làm ấy đã khiến quan hệ lao động ở nhiều đơn vị thường xuyên bất ổn bởi số đông CN làm việc trong tâm trạng bất an, luôn lo lắng về tương lai khi chế độ lương, thưởng, đãi ngộ tại nơi làm việc chưa tương xứng với những đóng góp. Thực tế, sau những bất ổn trong quan hệ lao động, không ít DN đã nhận thấy được “lỗ hổng” trong công tác chăm lo, từ đó chủ động phối hợp với Công đoàn hoàn thiện chế độ đãi ngộ nhằm tạo động lực làm việc lâu dài cho NLĐ. Tại một buổi hội thảo chuyên đề về quan hệ lao động được tổ chức ở TP HCM mới đây, giám đốc một DN có hơn 4.000 lao động đã chia sẻ: “Sản phẩm, đặc biệt là tên tuổi của DN, có được trên thương trường có công đóng góp rất lớn của NLĐ. Máy móc, công nghệ hiện đại đến mấy cũng không thể thay thế được họ và trách nhiệm của DN là phải chăm lo đúng mức, tương xứng với công sức, trí tuệ mà NLĐ bỏ ra”.

Đầu tư cho NLĐ là khoản đầu tư sinh lời bởi được quan tâm, chăm sóc chu đáo, họ sẽ cống hiến nhiều hơn cho sự phát triển của DN. Chăm lo cho NLĐ không chỉ là trách nhiệm mà còn là cách hành xử văn hóa của DN. Theo ông Mai Đức Chính, trong xu thế hội nhập sâu rộng của đất nước, đầu tư lâu dài cho nguồn lực cũng là cách DN từng bước chuẩn hóa chính sách chăm lo theo tiêu chuẩn quốc tế. “Uy tín với đối tác không chỉ gắn liền với chất lượng sản phẩm mà còn phụ thuộc vào chính sách dành cho con người. Do vậy, DN càng phải coi trọng chăm lo chính sách đãi ngộ, tạo động lực làm việc cho NLĐ” - ông Chính nói.

An Khánh

Ông Hoàng Kông Sự - Trưởng phòng Tổ chức, Chủ tịch CĐ công ty TNHH Nam Trung Bắc (quận 11, TP HCM):

Vì đời sống người lao động

Ngay khi Hội đồng Tiền lương quốc gia thông qua phương án tăng LTT vùng 12,4%, CĐ công ty đã chủ động làm việc với ban giám đốc để xây dựng phương án điều chỉnh. Theo tôi, việc điều chỉnh LTT lần này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến DN bởi thực tế, một số nơi đã trả lương cho NLĐ cao hơn mức LTT, xem đó là cách san sẻ khó khăn với họ. Do vậy, ý kiến cho rằng tăng LTT sẽ làm DN kiệt quệ là thiếu căn cứ. Việc tăng lương và nâng mức đóng BHXH, BHYT, BHTN chung quy đều đem lại lợi ích cho CN trước mắt hoặc về lâu dài.

Chị Nguyễn Thị Bông, CN Công ty May Cường Tài (quận Gò Vấp, TP HCM):

Lo cho tương lai lâu dài

Theo tôi, ý kiến cho rằng việc tăng LTT chỉ tăng thêm gánh nặng cho CN vì cùng với đó, mức đóng BHXH sẽ tăng lên là không đúng. Đối với CN, lương tăng một đồng cũng quý, nhất là những trường hợp khó khăn như tôi. Về việc đóng BHXH, đúng là khi tăng lương, CN sẽ phải đóng thêm một khoản BHXH nhưng song song đó, DN cũng sẽ đóng BHXH cho CN cao hơn. Như vậy, khi về hưu hoặc trong trường hợp lãnh BHXH một lần thì CN cũng có lợi hơn. Đối với tôi, việc đóng BHXH giống như để dành tiền cho những lúc ốm đau và cuộc sống tương lai nên đây không phải là gánh nặng. Do đó, với đề xuất tăng lương tối thiểu của tổ chức CĐ, tôi hoàn toàn nhất trí và mong mức đề xuất mới của Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ được thông qua.

Thanh Nga ghi

NGÂN HÀ - THANH NGA