"Làm công tác thanh niên, ở một đơn vị đặc thù như Nhạc viện TP HCM, khi các bạn sinh viên (SV) đều có cá tính và nghệ sĩ, không cách nào khác là phải hết sức gần gũi, hòa đồng với các bạn. Hiểu các bạn mong muốn gì là chìa khóa mở ra nhiều hoạt động phong trào bổ ích" - anh Phan Hồng Quang, giảng viên Khoa Nhạc nhẹ và Âm nhạc công nghệ, Bí thư Đoàn Thanh niên Nhạc viện TP HCM, chia sẻ.

Phục vụ dân vùng sâu, vùng xa

Một trong những hoạt động bổ ích đó là các chuyến đi biểu diễn văn nghệ ở vùng quê xa xôi được anh Quang cùng các bạn SV tổ chức đều đặn, thường xuyên hằng năm. Mỗi chuyến đi là một kỷ niệm đáng nhớ cho cả thầy và trò. "Có đi mới biết. Mình ở TP, được hưởng thụ không gian văn hóa nghệ thuật dồi dào nên không hiểu được cái khó khăn thiếu thốn của bà con vùng sâu và tình cảm người dân dành cho đoàn. Đoàn vừa đến, đặt nhạc cụ xuống thì bà con đã đến hỏi thăm. Chưa đến giờ diễn thì người dân đã đến đông đủ, dọn hàng quán xung quanh sân khấu như một ngày hội. Lắm khi thầy trò lạc nhau trong đám đông. Diễn xong, mọi người chia tay trong quyến luyến. Nhiều người đến giao lưu, xin chữ ký khiến các nghệ sĩ còn trên ghế giảng đường không khỏi xúc động" - Quang nhớ lại.

Mang âm nhạc đến với công chúng - Ảnh 1.

Anh Phan Hồng Quang (ngồi) hát cùng các chiến sĩ Trường Sa

Bên cạnh các hoạt động biểu diễn phục vụ bà con vùng sâu, thầy trò Nhạc viện cũng tổ chức nhiều chương trình biểu diễn đặc sắc ngay tại TP HCM. Mong muốn đem âm nhạc dân tộc đến với công chúng rộng rãi hơn nữa, Quang cùng các đồng nghiệp và SV Nhạc viện phối hợp tổ chức các chương trình mang âm nhạc dân tộc vào học đường, bổ trợ kiến thức cho học sinh nhiều quận nội thành TP HCM.

Biểu diễn âm nhạc trên phố đi bộ

Tuy nhiên, hoạt động tâm đắc nhất vẫn là tổ chức các chương trình biểu diễn âm nhạc trên đường phố, đặc biệt là khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ. Lấy phong cách âm nhạc đường phố là chính, kéo theo 2 cái loa xài pin, không ghế ngồi, nhạc công đứng chơi suốt hơn tiếng đồng hồ. Vậy mà khán giả hưởng ứng đông đảo, lót dép ngồi, vỗ tay nồng nhiệt. "Trong không gian đường phố chúng tôi biểu diễn nhiều thể loại nhưng quan trọng nhất vẫn là âm nhạc truyền thống. Ở đây chúng tôi hòa tấu hoàn toàn bằng nhạc cụ dân tộc. Đặc biệt là các em thiếu nhi, rất cần được tiếp cận ngay từ sớm để hình thành đam mê, các bạn SV còn mua kẹo bánh cùng các em giao lưu tìm hiểu nhạc cụ truyền thống. Có những khoảng thời gian chương trình gián đoạn do gặp một số trục trặc, nhiều người dân quan tâm hỏi thăm mình rất cảm động. Khích lệ hơn cả là ở đây, SV được chơi nhạc cho những người thực sự đam mê thưởng thức chứ không phải cái thờ ơ thi thoảng vẫn gặp khi các bạn đi diễn ở các tụ điểm, quán ăn" - Quang nhận xét.

Hòa đồng là chìa khóa

Nhớ những ngày đầu tham gia giảng dạy, Quang áp dụng phương thức hễ SV nào đến muộn thì ở ngoài lớp. Quy định là vậy nhưng cũng không thể cứng nhắc. Nghiêm khắc quá thì các bạn lại buông nên ngoài việc dạy Quang tìm hiểu thêm cuộc sống của các bạn để nhẹ nhàng uốn nắn, linh hoạt giờ giấc. Nhiều bạn SV ở trọ rất xa, khó khăn khi đến lớp. Đặc thù SV ở trường âm nhạc rất nhiều bạn ngoài việc đi học phải đi trình diễn thêm mỗi đêm, khuya khoắt mới về nên sáng sớm rất "đừ". Vậy nên nhắc nhở các bạn nhẹ nhàng, một mặt Quang linh hoạt giờ giấc sao cho thuận lợi hơn với SV. Anh chia sẻ: "Trong giảng dạy là thế, trong phong trào càng phải hòa đồng, gần gũi. Đặc thù một trường nghệ thuật, mình phải thiết kế phong trào sao cho phù hợp với sở trường và nguyện vọng của các bạn SV lẫn nhu cầu của xã hội. Sức sống cho phong trào nằm ở đây. Không thể kế hoạch khô khan, mệnh lệnh cứng nhắc. Được cái SV của trường đều máu lửa, nếu không bận học hoặc làm thêm thì hầu như các bạn đều xông pha, không ngại khó, ngại khổ".

Điểm tâm đắc nhất của Quang là qua các hoạt động, nhận thức càng thêm trưởng thành, học hỏi được nhiều kỹ năng và vốn sống và giữ được truyền thống đi đầu trong phong trào của Nhạc viện. Qua đó góp phần mang kiến thức và âm nhạc đến gần gũi hơn với đời sống người dân và được người dân đón nhận.

Nhận xét về Quang, bà Huỳnh Thị Ngọc Phượng, Phó chủ tịch Công đoàn Nhạc viện TP, cho biết Quang là một điển hình giảng viên trẻ xông xáo và nhiệt tình trong công tác lẫn học tập nâng cao trình độ. "Cứ có việc là bạn ấy lao vào, không tính toán thiệt hơn. Vừa hoạt động vừa giảng dạy, ở khía cạnh nào Quang cũng là một người hòa đồng gần gũi. Đặc biệt các chương trình biểu diễn mà Quang cùng các thầy trò nhà trường tổ chức nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân, góp phần mang Nhạc viện đến gần hơn với công chúng TP HCM" - bà Phượng nói.

Bài và ảnh: Bạch Đằng