Đồng Nai là một trong những địa phương có nhiều cách làm hay khi các cấp Công đoàn (CĐ) tỉnh đã và đang triển khai hiệu quả các chương trình chăm lo thiết thực cho đoàn viên khó khăn, từ đó thu hút người lao động (NLĐ) gia nhập CĐ.

Vơi bớt nỗi đau

Mới đây, CĐ Công ty CP Vedan Việt Nam (xã Phước Thái, huyện Long Thành) đã vận động tập thể lao động quyên góp hơn 157 triệu đồng hỗ trợ 2 đoàn viên bị bệnh hiểm nghèo. Đó là anh Trần Trung Việt, công nhân (CN) xưởng xử lý nước và anh Phùng Bá Hải, thuộc bộ phận J403.

Mang niềm vui đến người lao động - Ảnh 1.

Công đoàn Công ty TNHH Hwaseung Vina tặng Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên khó khăn

Chủ tịch CĐ Công ty CP Vedan Việt Nam Trần Trung Thuyên cho biết cả 2 trường hợp trên đều có hoàn cảnh khó khăn. Anh Hải bị dị dạng mạch máu não thái dương phải và viêm dạ dày, dù đã được phẫu thuật nhưng sức khỏe rất yếu. Sau phẫu thuật, việc đi lại, ăn uống của anh rất khó khăn. Nghiệt ngã hơn khi vợ anh lại bị ung thư vú. Do cả vợ chồng anh đều không đủ sức khỏe để làm việc nên 2 con nhỏ đang tuổi đi học không biết phải trông cậy vào đâu. Trong khi đó, dù là lao động chính trong gia đình, đang nuôi mẹ già trên 95 tuổi nhưng anh Việt lại bị ung thư gan.

Hiểu và chia sẻ khó khăn với đoàn viên, CĐ cơ sở đã viết thư ngỏ gửi đến toàn thể cán bộ, nhân viên và NLĐ công ty để kêu gọi quyên góp. Trên tinh thần lá lành đùm lá rách, tập thể cán bộ, nhân viên và NLĐ đóng góp được hơn 157 triệu đồng để giúp đỡ đồng nghiệp. "Số tiền tuy không quá lớn nhưng thể hiện sự chia sẻ, tình yêu thương giữa những người trong công ty, giúp các đoàn viên vơi bớt phần nào nỗi đau bệnh tật" - ông Trần Trung Thuyên bày tỏ.

Tại Công ty TNHH Great Kingdom International Corporation Biên Hòa (KCN Biên Hòa 1, TP Biên Hòa), ông Lương Ngọc Hồi, Chủ tịch CĐ, cho biết hằng tháng, các tổ CĐ lên danh sách những đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn để ban chấp hành CĐ tổng hợp, kiến nghị chủ doanh nghiệp tặng mỗi người một phần quà là 50 kg gạo và 500.000 đồng tiền mặt vào dịp Tết nguyên đán. Bên cạnh đó, CĐ còn phối hợp với chủ doanh nghiệp tặng đồ dùng học tập và học bổng cho con của CN nghèo học giỏi, sống tốt. Mỗi suất học bổng trị giá từ 2 triệu đến 5 triệu đồng tùy mỗi cấp học.

Mừng rơi nước mắt

Không chỉ chăm lo cho đoàn viên khó khăn, ốm đau, nhiều CĐ cơ sở còn rất chú trọng đến việc ổn định chỗ ở cho NLĐ, giúp họ yên tâm lập nghiệp.

Mới đây, anh Nguyễn Văn Mãi, đoàn viên CĐ Xí nghiệp Cao su Đồng Nai (KCN Biên Hòa 1), cùng gia đình đã vô cùng hạnh phúc khi được an cư trong căn nhà mới. Căn nhà này do CĐ Xí nghiệp Cao su Đồng Nai và CĐ Công ty CP Công nghiệp cao su miền Nam trao tặng.

Gia đình anh Mãi có 6 thành viên. Do điều kiện kinh tế khó khăn nên trước đây, cả gia đình anh phải sống trong căn nhà đã xuống cấp trầm trọng. Dù rất muốn có một căn nhà khang trang, vững chãi để mẹ già yên tâm và 3 con nhỏ có chỗ ăn học đàng hoàng nhưng do thu nhập thấp nên vợ chồng anh Mãi chưa thể thực hiện được ước mơ.

Để giúp gia đình anh Mãi toại nguyện, CĐ Công ty CP Công nghiệp cao su Miền Nam và CĐ Xí nghiệp Cao su Đồng Nai đã hỗ trợ 45 triệu đồng xây nhà mới. Ngoài ra, CĐ Xí nghiệp Cao su Đồng Nai còn quyên góp được hơn 7 triệu đồng từ cán bộ, CN trong xí nghiệp để mua tặng gia đình anh một số vật dụng cần thiết như tivi, đồ dùng nhà bếp. Ngày nhận nhà, anh Mãi mừng rơi nước mắt.

Hiện thực hóa giấc mơ an cư

Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Changshin Việt Nam (xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) Đặng Tuấn Tú cho biết từ năm 2013, CĐ đã tiến hành vận động xây dựng quỹ Mái ấm CĐ và được tập thể lao động nhiệt tình hưởng ứng. Hằng tháng, mỗi CN đóng góp 1.000 đồng. "Với sự chung tay của gần 30.000 CN, mỗi năm, công ty đã xây dựng được 10 Mái ấm CĐ (50 triệu đồng/mái ấm) cho đoàn viên và NLĐ khó khăn. Đến nay, gần 190 Mái ấm CĐ đã được trao, đem đến niềm vui, hạnh phúc và hiện thực hóa giấc mơ an cư cho hàng trăm gia đình CN" - ông Tú nhấn mạnh.

Bài và ảnh: XUÂN TRƯỜNG