"Gia nhập Công đoàn (CĐ) được nửa năm, đây là lần đầu tiên tôi được nhận quà và thiệp chúc Tết của tổ chức CĐ, vừa xúc động vừa cảm thấy lạ lẫm". Chị Nguyễn Thị Thu Phương - Chủ tịch Nghiệp đoàn (NĐ) Xe công nghệ quận 7, TP HCM - đã chia sẻ như vậy khi tham gia chương trình họp mặt, tặng quà Tết dành cho đoàn viên các NĐ do LĐLĐ quận 7 tổ chức mới đây. Chị là một trong 80 đoàn viên được nhận quà tại chương trình.

Khi khó, có Công đoàn

Là chủ tịch NĐ nên chị Phương đã có mặt từ rất sớm để hỗ trợ đoàn viên đến nhận quà tại chương trình. Tính tình tháo vát, chị được anh em trong NĐ quý mến. Lúc nào chị cũng vui vẻ, lạc quan nên ít ai biết được những khó khăn, vất vả mà chị trải qua suốt 5 năm qua.

Chị từng có một gia đình hạnh phúc nhưng mọi chuyện thay đổi sau khi vợ chồng chị có con đầu lòng. Hệ quả của những rạn nứt kéo dài là hôn nhân đổ vỡ, một mình chị nuôi con mà không có sự giúp đỡ từ chồng. Lúc ấy, công việc kế toán ở một công ty có thu nhập ổn định nhưng do con còn nhỏ, chỗ ở thay đổi thường xuyên nên để có thể chăm sóc con, chị buộc phải nghỉ việc và chuyển qua chạy Grab để kiếm sống.

Để bảo đảm an toàn cho bản thân, chị chỉ chở khách vào ban ngày, ban đêm chị chuyển qua giao đồ ăn. Cứ như thế, công việc của chị kéo dài từ sáng đến 22 giờ mới đủ trang trải các chi phí sinh hoạt cho gia đình.

Mang Tết đến đoàn viên nghiệp đoàn - Ảnh 1.

Bà Lê Thị Bích Hạnh - Chủ tịch LĐLĐ quận 5, TP HCM - tặng quà Tết cho đoàn viên các nghiệp đoàn Ảnh: HỒNG ĐÀO

Đến nay, chị đã chạy Grab được 5 năm. Chị nói: "Con gái tôi đã lớn, lại có bà ngoại vào trông giúp nên mới đây tôi đã xin đi làm kế toán tại một công ty thực phẩm vào ban ngày. Giờ tôi chỉ chạy Grab vào buổi tối để kiếm thêm thu nhập".

Khi chúng tôi nhắc đến Tết, chị thở dài bởi nhiều năm rồi chưa về quê. Năm nào cũng vậy, chị chỉ sắm sửa Tết cho con, để cháu đi chơi cùng bà ngoại, còn mình thì chạy Grab xuyên Tết để có thêm thu nhập. Năm nay được nhận quà Tết từ tổ chức CĐ nên chị rất vui. "NĐ như một mái ấm và tôi không hối tiếc khi làm đơn gia nhập. Tình cảm và sự sẻ chia quý báu này tôi không thể nào quên" - chị tâm sự.

Với chị Nguyễn Mai Thanh Trúc, đoàn viên NĐ Giáo viên mầm non phường Tân Thuận Tây, đây là năm thứ 2 chị được nhận quà Tết từ LĐLĐ quận 7. Chị đến dự chương trình với tâm trạng hồ hởi. Chị bày tỏ: "Năm nay do dịch nên cuộc sống vất vả hơn trước, nhất là tôi vừa phải lo cho mẹ vừa hỗ trợ em trai chi phí học đại học, trong khi thu nhập lại giảm sút gần 50%. Để bảo đảm cuộc sống, những tháng dịch tôi phải nhận thêm hàng về gia công, nay công việc ổn định lại thì buổi tối tôi nhận dạy thêm cho các bé sắp vào lớp 1. Nhận được quà Tết từ CĐ sau một năm vất vả, tôi thấy rất ấm lòng".

"Tết này vui hơn"

Lọt thỏm giữa những người đàn ông mặc áo xanh NĐ là chị Nguyễn Thị Kim Thy - 54 tuổi, đoàn viên NĐ Xe ôm phường Tân Định (quận 1, TP HCM). Hành nghề xe ôm được 12 năm thì cũng ngần ấy thời gian chị tham gia NĐ.

Trước đây, chị bán các mặt hàng nhựa, khăn ở chợ Tân Định. Chợ ế, buôn bán khó khăn, chị nghỉ bán để chạy xe ôm. "Là nữ, lại ra nghề sau nên tôi chỉ chở khách quen. Mấy năm nay, xe ôm công nghệ ra nhiều lại bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên xe ôm truyền thống ế lắm" - chị Thy kể.

Hơn 40 tuổi, chị Thy mới lập gia đình nên ở tuổi 54, con trai chị được 7 tuổi. Chồng bán vé số, vợ chạy xe ôm nên thu nhập rất bấp bênh. Thời điểm giãn cách xã hội do dịch Covid-19, hai vợ chồng đều ở nhà, không có thu nhập, cuộc sống vô cùng khó khăn. Hay tin được nhận quà Tết của LĐLĐ TP, chị rất vui mừng. "Với số tiền nhận được, tôi sẽ mua cho con trai bộ đồ mới, còn bao nhiêu sắm sửa vài món ăn Tết" - chị Thy bộc bạch.

Quần áo lấm lem, thấm đẫm mồ hôi nhưng các đoàn viên NĐ Bốc xếp phường 14, quận 5, TP HCM (tại chợ vải Soái Kình Lâm) rất vui khi đến nhận quà Tết do LĐLĐ quận 5 tổ chức. Anh Lê Duy Hải, đoàn viên lớn tuổi nhất (52 tuổi) của NĐ, có gần 30 năm làm việc tại đây. Gần 30 năm trước, vợ chồng anh Hải từ Bạc Liêu lên TP HCM làm thuê. Không bằng cấp, không vốn liếng, anh làm bốc xếp; còn chị phụ nấu ăn cho một quán cơm nhỏ. Cuộc sống khó khăn nên vợ chồng anh chỉ dám sinh một đứa con. Tuy ở miền Tây nhưng nhiều năm liền gia đình anh Hải vẫn ăn Tết xa quê. "Dịch bệnh khiến công việc của anh em bốc xếp bị ảnh hưởng, nhiều người phải chạy ăn từng bữa. Vì thế, được nhận quà ai cũng vui" - anh Hải nói. 

Hỗ trợ 1.000 đoàn viên nghiệp đoàn

Dịp Tết Tân Sửu năm 2021, LĐLĐ TP HCM sẽ chăm lo Tết cho 1.000 đoàn viên thuộc các NĐ xe ôm, xe công nghệ, NĐ rác, giúp việc nhà, giáo viên mầm non... Mỗi suất hỗ trợ gồm 1 triệu đồng tiền mặt và phần quà trị giá 200.000 đồng gồm các nhu yếu phẩm. Ngoài ra, mỗi NĐ còn được tặng một phần quà trị giá 2 triệu đồng. Kinh phí chăm lo được trích từ nguồn tài chính của LĐLĐ TP và CĐ cấp trên cơ sở.

THANH NGA - HỒNG ĐÀO