Mát lạnh chè bắp sầu riêng

Tin mới

08/04/2017 21:36

Trưa chủ nhật, cơm nước xong, thấy bà xã vẫn loay hoay dưới bếp chứ không chịu ngả lưng, tôi biết chắc thế nào bữa xế cũng có món gì đó ngon ngon cho cha con tôi. Trời đang nóng nực nên tôi nghĩ đến món gì đó lạnh lạnh…

Thế nhưng, tôi đã nhầm. Sau một hồi bà xã tôi lục đục dưới bếp thì tôi nghe dậy lên mùi nước cốt dừa, mùi sầu riêng, mùi lá dứa và không biết còn mùi gì nữa. Tôi nhìn đồng hồ. Mới hơn 14 giờ, có nghĩa bữa trưa mới được khoảng 2 tiếng, nói theo bà xã tôi là “thức ăn chưa qua mề” nên chắc chắn cô ấy sẽ không cho tôi thử cái món dậy mùi ấy vào lúc này. Tuy vậy, tôi cũng hỏi vọng xuống: “Làm món gì đó em ơi?”. “Bí mật, lát nữa ăn thì biết” - vợ tôi nói vọng lên.

Chờ hơn 1 giờ nữa thì tôi biết bữa xế của cha con tôi có tên “chè bắp sầu riêng”. Món chè này sau khi nấu xong, để nguội, cho vô tủ lạnh, khi ăn nó “mát từ trong ra ngoài, từ ngoài vô trong” như lời quảng cáo của bà xã tôi. Thường thì bữa xế, tôi chỉ ăn nhẹ một chút gì đó nhưng hôm ấy, nếu bà xã tôi không ngăn lại thì có lẽ tôi phải ăn đến chén thứ tư cái món chè nghe tên thì bình thường nhưng ăn miếng nào, biết ngon miếng ấy.

Bắp để nấu chè là bắp nếp chứ không phải bắp Mỹ đâu nghen. Vì vậy mà nó rất dẻo, thơm, bùi và ngọt vừa. Cách nấu chè bắp thì có lẽ ai cũng biết nhưng chè bắp mà nấu với đường thốt nốt thì sẽ ngon hơn. Bắp lột vỏ bào mỏng trộn thêm một nắm gạo nếp thơm rồi nấu với nước dừa dảo, khi nấu nếu thích thì cho mấy cọng lá dứa cho thơm. Nấu cho bắp và nếp chín mềm thì cho đường thốt nốt vào, để lửa riu riu cho đường tan từ từ, nhớ dằn chút xíu muối cho chè thêm đậm đà. Sau khi tắt bếp mới cho sầu riêng vào để giữ được mùi. Nước cốt dừa thắng riêng, khi ăn mới chan vào.

Cái đặc biệt của món chè bắp là nếu trời lạnh thì ăn nóng, còn trời nóng thì ăn lạnh, nhớ đừng cho nhiều đường vì ngọt quá sẽ mau ngán. Đang vào mùa bắp, có rất nhiều món ngon làm từ bắp và chè bắp sầu riêng, đường thốt nốt là một trong những món ngon ấy.

Hoàng Huy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI