Công đoàn (CĐ) các KCX- KCN TP HCM đã phối hợp LĐLĐ và BHXH quận Bình Tân gặp gỡ và chi hỗ trợ cho công nhân (CN) Công ty TNHH AF Group (KCN Tân Tạo, vốn đầu tư của Mỹ) vào chiều 20-12. Mỗi trường hợp CN bị mất việc được hỗ trợ 1 triệu đồng. Khoản hỗ trợ này được trích từ kinh phí CĐ của CĐ các KCX- KCN TP và LĐLĐ quận Bình Tân.

Trích kinh phí Công đoàn hỗ trợ công nhân bị mất việc - Ảnh 1.

Công nhân Công ty TNHH AF Group làm thủ tục nhận hỗ trợ

Ngoài ra, CĐ các KCX-KCN TP thay người lao động (NLĐ) công ty trích nộp bổ sung 1 tháng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) doanh nghiệp (DN) nợ trước đó cho cơ quan BHXH quận Bình Tân, kiến nghị BHXH quận nhanh chóng chốt sổ bổ sung để NLĐ đủ điều kiện đăng ký BHTN. Sau khi được nhận hỗ trợ, CN còn được hướng dẫn liên hệ Trung tâm giới thiệu việc làm quận 6 (tại địa chỉ số 743/34 Hồng Bàng, phường 6, quận 6, TP HCM) để làm thủ tục đăng ký hưởng BHTN.

Trích kinh phí Công đoàn hỗ trợ công nhân bị mất việc - Ảnh 2.

Công đoàn các KCX-KCN TP HCM và các cơ quan chức năng quận Bình Tân, TP HCM gặp gỡ, lấy ý kiến công nhân

Công ty TNHH AF Group đã chính thức ngừng hoạt động từ tháng 9-2019 và chủ DN đã rời khỏi Việt Nam. Tuy nhiên, thời điếm chấm dứt hoạt động, DN chỉ mới đóng BHXH đến tháng 3-2019 và đóng BHTN đến tháng 8-2019. CĐ các KCX-KCN TP đã có công văn gửi LĐLĐ TP đề nghị được hỗ trợ đóng 1 tháng BHTN cho CN Công ty TNHH AF Group. Khoản kinh phí đóng 2% BHTN tháng 9-2019 của 148 CN là 21 triệu đồng.

Trích kinh phí Công đoàn hỗ trợ công nhân bị mất việc - Ảnh 3.

Nhiều công nhân không xin được việc làm, phải chạy xe ôm công nghệ hoặc làm tạp vụ

Ông Nguyễn Thái Thành, Phó Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TP, cho biết giá trị hỗ trợ tuy không nhiều, nhưng được sự quan tâm kịp thời của tổ chức CĐ đối với NLĐ bị mất việc trong giai đoạn năm hết Tết đến. Hiện 148 CN rất khó khăn khi không xin được việc làm, nhiều người phải chạy xe ôm công nghệ, phụ hồ, tạp vụ… Trong đó, có nhiều CN đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ.

Tin-ảnh: H.Đào