Dãy trọ 16 phòng (giá thuê 1 triệu đồng/tháng) tại số 108 Đồng Kè (phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) do bà Phan Thị Huệ quản lý toàn những hộ công nhân (CN) có hoàn cảnh khó khăn. Anh Châu Tấn Trường (30 tuổi) và chị Hoàng Thị Minh (26 tuổi) sống cùng 4 đứa con trong căn phòng trọ nhỏ chưa đầy 20 m2. Trường là thợ sơn vôi, thất nghiệp gần 2 tháng nay từ khi TP Đà Nẵng cho dừng các hoạt động xây dựng để phòng dịch.

"Mình ăn gì thì công nhân ăn nấy..."

Những ngày TP Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội, chi phí sinh hoạt của gia đình anh Trường cũng cao hơn trước. Tiền điện, nước gần 500.000 đồng, cộng thêm tiền trọ 1 triệu đồng/tháng dần trở thành gánh nặng trên vai hai vợ chồng.

San sẻ với khó khăn của CN, từ đầu năm 2021, bà Huệ đã nhiều lần thỏa thuận với chủ trọ giảm tiền thuê cho các hộ gia đình khó khăn. Hai tháng gần đây, xót xa trước tình cảnh của CN nghèo, bà Huệ lại cố gắng thuyết phục chủ trọ miễn tiền thuê phòng tháng 6 và 7 cho toàn bộ dãy trọ. Bà Huệ còn bỏ tiền túi mua gạo, mắm muối, mì gói… để hỗ trợ những phòng trọ thiếu ăn. Ngoài vận động chủ trọ, bà Huệ cũng tích cực tìm kiếm sự hỗ trợ từ các nhà hảo tâm để san sẻ khó khăn với CN nghèo.

Miễn tiền trọ, tặng thực phẩm cho công nhân - Ảnh 1.

Công nhân khó khăn tại quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng nhận nhu yếu phẩm hỗ trợ từ tổ chức Công đoàn

Không chỉ có bà Huệ, nhiều chủ trọ khác trên địa bàn quận Liên Chiểu cũng giảm tiền thuê phòng, hỗ trợ thực phẩm cho CN khó khăn. Ông Trần Ngọc Sang (ngụ đường Nguyễn Lương Bằng) cho biết qua các đợt dịch đã nhiều lần giảm giá phòng đến mức gần như không giảm được nữa (500.000 đồng/phòng). Những CN rời TP Đà Nẵng về quê được ông miễn tiền trọ. CN khó khăn phải ở lại được ông cung cấp lương thực với tinh thần "mình ăn gì thì CN ăn nấy".

Đưa các gói hỗ trợ đến công nhân

Là quận có đến 5/7 phường bị phong tỏa để phòng dịch, từ ngày 27-4 đến nay, LĐLĐ quận Sơn Trà đã hỗ trợ 800 đoàn viên, lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị cách ly do dịch Covid-19, với tổng số tiền gần 335 triệu đồng. Ngoài ra, LĐLĐ quận còn động viên, tặng quà cho 469 CN khó khăn tại một số khu chung cư phường Nại Hiên Đông và tổ tự quản khu nhà trọ CN phường Thọ Quang.

Nhằm giúp người lao động (NLĐ) có thu nhập thấp không bị đói cơm, đứt bữa, từ ngày 11 đến 19-8, Công đoàn Khu công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng phối hợp LĐLĐ các quận trao trực tiếp 3.350 suất quà cho đoàn viên, CN có hoàn cảnh khó khăn tại các tổ tự quản, khu phong tỏa và khu cách ly. Trước tình hình dịch bệnh còn kéo dài, LĐLĐ TP Đà Nẵng cho biết đang báo cáo Tổng LĐLĐ Việt Nam để tiếp tục hỗ trợ thêm 3.000 suất quà cho lao động có thu nhập thấp, lao động tự do… bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Đồng thời, LĐLĐ TP Đà Nẵng chỉ đạo các cấp Công đoàn tiếp tục chi hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ khu vực có quan hệ lao động (bao gồm cả doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn) là F0 đang điều trị, không vi phạm các quy định của pháp luật về phòng chống dịch, mức tối đa là 3 triệu đồng/người. Đối với các trường hợp đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn (tại các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị có đóng kinh phí Công đoàn) đang thực hiện cách ly tập trung (F1) hoặc cách ly tại nhà (F2) hoặc phải nghỉ việc do đang cư trú trong các khu vực bị phong tỏa theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, mức hỗ trợ từ 500.000 đồng đến tối đa là 1,5 triệu đồng/người... 

Bài và ảnh: QUANG LUẬT