Tưởng nói vậy rồi thôi, không ngờ chủ nhật tuần trước, có người bà con dưới quê gửi quà lên, tôi phải mang sang cho vợ chồng bạn. Lúc đó cũng gần 12 giờ trưa. Ngọc, vợ của bạn, vui vẻ mời: “Gặp bữa, anh ăn cơm luôn với vợ chồng em”. Nói rồi chị lẹ làng lấy thêm chén, đũa. Tôi đành phải ngồi vào mâm. Bữa cơm có tép rang khế, canh rau ngót nấu tép và thịt ba rọi ram.

Mùa này tép rong nhiều lắm...

Không biết do đói bụng hay vì cơm canh quá ngon mà tôi ăn một hơi hết 3 chén cơm, quên cả phép tắc lịch sự. Ăn xong, tôi thú thật: “Công nhận bà xã ông nấu ăn ngon thật. Cơm canh đạm bạc mà ngon quá chừng”. Bạn tôi cười hề hề: “Tôi ăn cơm cô ấy nấu riết rồi ra ngoài ăn không được. Nói ông không tin đâu, bữa ăn trưa nay, tiền chợ chắc khoảng 30.000 đồng thôi”. Thêm một điều ngạc nhiên thú vị cho tôi.

Ngọc nói sáng nào chị cũng dậy sớm đi chợ gần nhà. Đây là vùng ngoại thành thuộc huyện Bình Chánh, TP HCM nên gần giống như ở quê. Đồ ăn, thức uống tươi và rẻ. Hai lạng tép rong 10.000 đồng, bó rau ngót 4.000 đồng, 2 lạng thịt ba rọi 15.000 đồng, rau gia vị khoảng 2.000 đồng nữa. Tổng cộng trên dưới 30.000 đồng cho bữa cơm đủ chất của hai vợ chồng. Ngọc kể: “Ảnh thích tép rong rang khế nên em hay làm, nhất là mùa này, tép rong nhiều và rẻ lắm. Tép mua về rửa sạch, để ráo. Khế xắt mỏng. Đặt chảo lên bếp, chờ chảo nóng cho dầu vào, khử tỏi rồi cho khế vào xào sơ, nêm nếm gia vị cho thấm; sau đó cho tép vào rang cho khô, nêm nếm lại cho vừa ăn...”.

Ngọc kể ở chợ còn rất nhiều “món ngon vật lạ” khác như cá bống dừa, cá sặc bướm, cá rô non, hến, ốc... “Em đi sớm nên có nhiều thứ để lựa chọn. Kệ, cực một chút nhưng cơm canh tươm tất, ảnh quen cơm nhà thì không đi la cà, nhậu nhẹt” - Ngọc cười liếc chồng.

Một lần ăn cơm nhà bạn, tôi đã tâm phục khẩu phục chuyện “nịnh vợ” của hắn. Chủ nhật này tôi cũng sẽ rủ bà xã thức sớm, đi chợ rồi về làm món tép rong rang khế ăn thử xem sao...

Tư Đức