Muối và nước dừa…

Tin mới

08/10/2016 22:03

Đám giỗ má chồng năm nay, tôi bận đi công tác nên phân công các em chồng mỗi người phụ trách một món.

Trong đó, cô em út vốn nổi tiếng “tệ hơn vợ thằng Đậu” được các chị phân công làm món thịt kho nước dừa. Mọi người đinh ninh cô út chắc chắn sẽ cầu cứu mọi người bởi xưa nay cô học thì giỏi chứ nấu nướng rất dở.

Ấy thế mà mọi người đã lầm. Buổi chiều trước hôm vào chánh giỗ, khi dọn mâm tiên thường để cúng cáo với ông bà, mọi người trố mắt khi thấy đĩa thịt kho nước dừa vàng ươm. Ai nấy đều trầm trồ khiến cô út đỏ mặt. Có người không tin, còn kéo cô út ra trước nhà để hỏi xem có phải chính tay cô út kho thịt không?

Muối và nước dừa…

Đó là nói về “ngoại hình”, đến khi dọn mâm xuống ăn, mọi người mới ngạc nhiên. Vì hiếu kỳ, ai cũng muốn ăn thử nên chẳng mấy chốc nồi thịt đã hết nhẵn. Cô út cười rạng rỡ, luôn miệng kêu: “Trời ơi, bộ ngon thiệt hả?”. Khi mọi người trả lời “ngon lắm” chừng như cô vẫn chưa tin nên kéo tay tôi: “Chị hai nói thiệt với em đi, thịt em kho ăn được không?”. Tôi gật đầu: “Ngon lắm”. Đến lúc đó cô út mới bật cười: “Làm em lo muốn chết. Chị hai biết không, em kho thịt chỉ có muối với nước dừa thôi hà”. Đến lượt tôi chưng hửng: “Thiệt không? Kho sao nói chị nghe”.

Cô em chồng vốn thường ngày “chỉ biết ăn chứ không biết nấu”, sau khi thấy “tác phẩm” của mình được tiêu thụ hết đã tự tin hẳn. Cô nói chỉ là tình cờ. Do hôm đó nhà… hết nước mắm nên cô nàng lấy muối kho đại! À, cô đính chính không chỉ có muối với nước dừa mà còn có đường cát trắng, tỏi, ớt. “Em lựa thịt đùi chứ không kho thịt ba rọi như chị hai. Thịt xắt xong trụng nước sôi, vớt ra để ráo rồi ướp đường, tỏi, ớt. Ướp chừng 1 giờ thì bắc nước dừa lên bếp. Khi nước dừa sôi thì cho thịt vào. Khi nồi thịt sôi lại thì vớt bọt rồi vặn lửa nhỏ. Cứ khoảng 30 phút thì cho vô nửa muỗng cà phê muối hột. Phải cho muối vô từ từ chứ không được cho vô một lần, tới chừng nào thịt mềm thì thôi…”.

Tôi chưa bao giờ thấy ai làm món thịt kho nước dừa đơn giản đến… tối giản như vậy. Thoạt nghe, tôi không tin nhưng làm thử rồi mới biết. Mọi người không tin thì cứ thử đi. Chỉ có muối và nước dừa. À, thêm đường và tỏi, ớt nữa chứ. Nhưng tuyệt nhiên không có bột ngọt hay bột nêm gì cả mà vẫn ngon như thường.

Minh Nguyệt
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI