Công ty CP Thực phẩm Cholimex (KCN Vĩnh Lộc; quận Bình Tân, TP HCM) luôn được xem là "lò" đào tạo thợ giỏi bởi công ty sở hữu đội ngũ lao động lành nghề, trong đó có nhiều cá nhân xuất sắc được nhận Giải thưởng Tôn Đức Thắng. Thành công ấy có được là nhờ sự chú trọng bồi dưỡng, nâng cao tay nghề cũng như các chính sách khuyến khích phát huy tinh thần sáng tạo mà ban giám đốc và Công đoàn (CĐ) công ty thực hiện nhiều năm qua.

Đi tắt đón đầu

Trao đổi với chúng tôi về chương trình đào tạo nội bộ tại doanh nghiệp (DN), bà Lê Thị Kim Liên, phụ trách công tác đào tạo, cho biết ngay từ đầu năm, phòng nhân sự của công ty sẽ khảo sát và tổng hợp nhu cầu của tất cả đơn vị để lập kế hoạch đào tạo chung cho toàn công ty. Toàn bộ chi phí đào tạo do DN đài thọ.

Nâng chất nguồn nhân lực - Ảnh 1.

Công nhân Công ty CP Thực phẩm Cholimex trong một khóa đào tạo, vận hành máy

Mỗi năm, công ty tổ chức gần 30 khóa học ngắn hạn về công tác an toàn lao động và bồi dưỡng chuyên môn tại chỗ. Các lớp học sẽ do đội ngũ giảng viên tại DN và chuyên viên giàu kinh nghiệm từ các trường giảng dạy. Với các khóa học có tính chất nâng cao, công ty sẽ liên kết với các cơ sở chuyên về đào tạo các kỹ năng chuyên sâu tổ chức. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng ấy, mỗi năm có khoảng 5.000 lượt lao động được đào tạo, bồi dưỡng tay nghề, chuyên môn nghiệp vụ. Sự hiện diện của đội ngũ giảng viên tại chỗ có trình độ và kinh nghiệm truyền đạt giúp các khóa đào tạo đạt hiệu quả cao. Sau khóa học, người lao động (NLĐ) có thể áp dụng ngay vào thực tiễn công việc. "Chương trình đào tạo gắn với nhu cầu thực tế không chỉ giúp NLĐ nâng cao kiến thức, kỹ năng nghề mà còn giúp DN thuận lợi hơn khi mở rộng đầu tư kinh doanh. Những lao động có tiềm năng sẽ được đào tạo thành cán bộ quản lý. Đây là cơ hội để NLĐ vươn lên" - bà Liên cho hay. Ngoài đào tạo chuyên môn, DN cũng chú trọng công tác bồi dưỡng kỹ năng mềm cho NLĐ (giao tiếp, ứng xử), nhất là cho đội ngũ cán bộ quản lý.

Song song với đào tạo nghề, hằng năm, CĐ cơ sở còn phối hợp với ban giám đốc tổ chức thi tay nghề cho NLĐ. Kết quả thi tay nghề là căn cứ để xác định bậc thợ và nâng lương cho NLĐ. Theo ông Huỳnh Đại Trí, Chủ tịch CĐ công ty, công tác đào tạo và hội thi tay nghề đã giúp DN phát hiện những nhân tố mới và họ chính là hạt nhân trong phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo tại đơn vị.

Chi tiền tỉ cho công tác đào tạo nghề

Tại Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn, hằng năm, CĐ tổng công ty đều phối hợp với phòng nhân sự mở nhiều lớp đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, tay nghề ngắn hạn hoặc dài hạn cho NLĐ. Trong đó, các lớp ngắn hạn sẽ được tổ chức mỗi tháng như huấn luyện về tiết kiệm năng lượng, công tác nhân sự, an toàn lao động... Mỗi lớp khoảng 80 người tham gia. Đối với chương trình đào tạo dài hạn thì có chương trình đào tạo thạc sĩ quốc tế về du lịch và khách sạn dành cho cán bộ quy hoạch, chương trình phối hợp đào tạo cán bộ quản lý cấp trung... Chi phí đào tạo mỗi năm lên đến hàng tỉ đồng. Trong năm 2018, tổng công ty đã dành 8 tỉ đồng cho công tác đào tạo nguồn nhân lực và có hơn 600 cán bộ quản lý, NLĐ được học tập, nâng cao trình độ. Gần như tất cả các lớp đào tạo, NLĐ đều được tham gia miễn phí. Riêng chương trình thạc sĩ, tổng công ty sẽ hỗ trợ 50% chi phí.

Song song đó là các hội thi về nghiệp vụ như lễ tân, nghiệp vụ bàn, nghiệp vụ buồng, hướng dẫn viên, bartender... cũng được tổ chức thường xuyên tại Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist. Riêng khối kỹ thuật, tổng công ty sẽ phối hợp với Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng để tổ chức bồi dưỡng. Những NLĐ đạt yêu cầu sẽ được xét nâng lương, nâng bậc thợ.

Từ những hội thi này, nhiều nhân tố nổi trội đã xuất hiện và được đơn vị bồi dưỡng để tham gia các hội thi tay nghề cấp quốc gia, cấp khu vực và cấp quốc tế. "Nghiệp vụ giỏi, thái độ phục vụ chuyên nghiệp là những yếu tố góp phần làm nên thương hiệu Saigontourist. Do vậy, những năm qua, CĐ tổng công ty luôn tích cực trong việc bồi dưỡng, đào tạo tay nghề cho NLĐ, giúp họ tự tin hơn trong công việc. Mặt khác, chính công tác đào tạo sẽ giúp DN xây dựng được đội ngũ lao động chất lượng cao, làm việc hiệu quả" - bà Trương Tố Hoa, Phó chủ tịch CĐ tổng công ty, nhấn mạnh.

Chú trọng đào tạo nghề cho NLĐ không chỉ giúp DN nâng chất nguồn nhân lực mà còn đáp ứng được nhu cầu sản xuất - kinh doanh. Bản thân NLĐ sẽ được tiếp cận tri thức, kỹ năng mới để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ” - ông Phạm Thế Toàn, Giám đốc nhân sự Công ty CP Thực phẩm Cholimex, cho biết.
Bài và ảnh: THANH NGA