Nên có quy định mở để người lao động lựa chọn

Tin mới

09/06/2015 23:10

Thời gian qua, đã có nhiều luồng ý kiến khác nhau về điều 60 Luật BHXH năm 2014. Cụ thể, không ít ý kiến cho rằng điều 60 Luật BHXH là rất nhân văn, có lợi cho người lao động (NLĐ) về già khi có lương hưu bảo đảm cuộc sống.

 

Luật nên có quy định mờ để khuyến khích người lao động tham gia BHXH

Luật nên có quy định mờ để khuyến khích người lao động tham gia BHXH

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng quy định như vậy không phù hợp với đại bộ phận NLĐ làm việc ở một số ngành nghề nặng nhọc, độc hại, không có điều kiện chờ nhận lương hưu. Ở góc độ nào cũng thấy ưu điểm và hạn chế của điều 60. Tuy nhiên, từ phản ứng bộc phát của NLĐ tại các doanh nghiệp về những quy định của điều 60 Luật BHXH và điều kiện sống hiện nay của đại bộ phận NLĐ, theo tôi, luật nên có quy định mở để họ có điều kiện lựa chọn.

Nguyên tắc của BHXH là đóng có hưởng. Do vậy, không phải ngẫu nhiên mà rất nhiều đại biểu Quốc hội đã lên tiếng ủng hộ đề xuất của Chính phủ trình Quốc hội xem xét bổ sung quy định tại điều 60 Luật BHXH để NLĐ được hưởng BHXH một lần. Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng cũng đã nhiều lần đăng đàn, đề nghị Quốc hội ra nghị quyết tạm dừng thực hiện khoản 1, điều 60 và điểm a, khoản 1, điều 77 Luật BHXH năm 2014 nhằm bảo đảm nhu cầu chi tiêu trong cuộc sống của NLĐ.

Quan điểm của tôi là nếu luật chưa hoàn thiện thì phải sửa, vì nguyện vọng của số đông NLĐ. Tuy nhiên, trước khi sửa phải thực hiện theo đúng quy trình. Nếu Quốc hội đồng ý sửa Luật BHXH năm 2014, tôi mạo muội đề xuất cho NLĐ thêm một sự lựa chọn: Có thể rút tiền ra tạm thời để giải quyết khó khăn trước mắt, sau đó khoảng 5-10 năm có điều kiện thì nộp lại tiền này và đóng tiếp.

 

Nguyễn Thị Thúy Vân (quận Thủ Đức, TP HCM)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI