Góp ý kiến xây dựng dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi), mới đây, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đề xuất giảm giờ làm từ 48 giờ còn 44 giờ/tuần. Đề xuất này được rất nhiều chuyên gia lao động, đặc biệt là công nhân (CN) trực tiếp sản xuất ủng hộ.

Công nhân trực tiếp sản xuất có tuổi nghề ngắn

Trao đổi với chúng tôi, nhiều CN cho biết thời gian làm việc liên tục khiến họ suy kiệt sức khỏe, ít có thời gian chăm sóc bản thân và gia đình. "Nếu đề xuất giảm giờ làm được thông qua, họ sẽ có thêm thời gian nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động, chăm sóc gia đình, tham gia các hoạt động vui chơi giải trí" - ông Nguyễn Hữu Đại, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) KCN khu vực Đồng Xoài - Đồng Phú, tỉnh Bình Phước, cho biết.

Theo ông Đại, số đông CN trực tiếp sản xuất làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại nên tuổi đời và tuổi nghề rất ngắn. Do vậy, họ rất cần có thêm thời gian nghỉ ngơi để tái tạo sức lao động. "Có ý kiến cho rằng việc giảm giờ làm việc như vậy sẽ ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng lao động. Hiểu như thế là không đúng, vì thực tế năng suất chất lượng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác, trong đó việc doanh nghiệp (DN) đầu tư thiết bị, máy móc hiện đại và áp dụng công nghệ tiên tiến, nâng cao trình độ quản lý mang yếu tố quyết định" - ông Đại bày tỏ.

Nhiều nữ CN Công ty TNHH Long Fa Việt Nam (tỉnh Bình Phước) khi nghe đến đề xuất giảm giờ làm cũng rất phấn khởi. Họ cho biết các trường mẫu giáo công lập đều nghỉ ngày thứ bảy, do vậy con cái của họ cũng phải nghỉ học, trong khi CN vẫn phải đi làm. Điều này gây không ít khó khăn trong việc chăm sóc con, chưa kể phải mất thêm một khoản chi phí để gửi trẻ. Thực tế, rất nhiều CN do không kham nổi các khoản chi phí phát sinh đành phải ngậm ngùi gửi con nhỏ về quê cho ông bà trông giữ. Bà Thái Thị Huyền, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Sản xuất Giày dép Grand Gain (tỉnh Bình Phước), nhìn nhận hiện nay CN phải làm việc nhiều nên có rất ít thời gian để nghỉ ngơi, chăm sóc gia đình. "Do đó, việc giảm thời gian làm việc từ 48 giờ còn 44 giờ/tuần là cần thiết, tiến tới cân bằng thời gian làm việc giữa khối nhà nước và DN; đồng thời CN có thêm thời gian nghỉ ngơi để tái tạo sức lao động, có thời gian chăm sóc gia đình, con cái và tham gia vào các hoạt động xã hội khác" - chị Huyền bày tỏ.

Nên giảm giờ làm cho công nhân - Ảnh 1.

Không nên tăng tuổi hưu với công nhân trực tiếp sản xuất (Ảnh chỉ có tính minh họa)

35-45 tuổi đã sức cùng, lực kiệt

Ông Lê Minh Hoàng - Phó Chủ tịch LĐLĐ thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương - cho rằng dù lao động trí óc hay lao động chân tay thì đều cần có sức khỏe tốt để làm việc đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, với nhóm lao động chân tay, thể chất bị bào mòn nhanh hơn. Sức người có hạn, sau nhiều năm làm việc vất vả, CN sản xuất trực tiếp đến độ tuổi nhất định (35- 45 tuổi), cơ thể sẽ không còn dẻo dai, linh hoạt như thời trẻ. Do vậy, hiệu quả và năng suất lao động giảm nhiều, khi đó không DN nào muốn sử dụng nữa. "Tôi không đồng tình với đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu đối với CN trực tiếp sản xuất" - ông Hoàng lập luận.

Đồng tình với ý kiến này, đa số người lao động khi được hỏi đều cho rằng không được cào bằng tuổi nghỉ hưu, bởi thực tế môi trường lao động của mỗi ngành nghề khác nhau. Đặc biệt là môi trường lao động đặc thù, CN trực tiếp sản xuất thì phải tính toán để họ được nghỉ hưu sớm. Bà Nguyễn Thị Thanh Thảo, một cán bộ có thâm niên làm công tác nhân sự của Công ty TNHH Lixil Việt Nam (thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương), cho rằng tăng tuổi nghỉ hưu không nên cào bằng giữa các ngành nghề. Đối với những DN thâm dụng lao động (dệt may, giày da), hoạt động sản xuất sử dụng sức người là chính thì không nên tăng tuổi nghỉ hưu, ngược lại nên tính toán để người lao động được nghỉ hưu sớm. Một cán bộ làm việc tại Công ty TNHH Quốc tế Chutex (thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương), nhận định: "CN dệt may phải làm việc liên tục 8 giờ/ngày (chưa kể tăng ca). Với điều kiện làm việc như vậy, họ dễ bị mắc bệnh nghề nghiệp và khó có thể trụ lại DN sau 40 tuổi.

"Tăng tuổi nghỉ hưu với CN trực tiếp sản xuất là không hợp lý bởi họ phải làm việc với cường độ lao động cao trong nhiều năm liền, kéo theo suy giảm sức khỏe. Do vậy, tôi đề nghị nên giữ nguyên tuổi nghỉ hưu như hiện nay".

HUỲNH THỊ TÚ TUYẾT (Trưởng Phòng Nhân sự Công ty TNHH
Duel Việt Nam; thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương)

Bài và ảnh: KHÁNH PHONG