Chiều 16-6, Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Nghị định về tuổi nghỉ hưu và điều kiện hưởng lương hưu. Nghị định này quy định chi tiết điều 169 Bộ Luật Lao động (sửa đổi) về tuổi nghỉ hưu và điều kiện hưởng lương hưu. Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - chủ trì và nhiều đại biểu là cán bộ Công đoàn, chuyên gia độc lập, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tham dự.

Giáo viên mầm non cần được nghỉ hưu sớm

Chia sẻ tại hội thảo, ông Ngọ Duy Hiểu kể lại câu chuyện trong một lần đi lấy ý kiến góp ý Bộ Luật Lao động (sửa đổi), một giáo viên (GV) mầm non tại quận Tân Bình, TP HCM tâm sự mặc dù năm nay mới hơn 40 tuổi nhưng công việc dạy trẻ đã bắt đầu có những hạn chế. GV này lo ngại đến 50 tuổi khó có thể tiếp tục dạy trẻ hát, múa được nữa. Nếu nâng tuổi nghỉ hưu lên đến 60, liệu những GV này trụ được đến khi hưởng lương hưu hay không? Từ đó ông Ngọ Duy Hiểu cho rằng GV mầm non phải được coi là ngành nghề nặng nhọc, độc hại bởi họ không chỉ dạy học mà còn phải dỗ trẻ. Đây là thực tiễn, không phải từ trên trời. "Chúng tôi mong muốn nghị định khi đi vào thực thi phải thật khả thi" - ông Ngọ Duy Hiểu nói.

Đồng tình ý kiến trên, bà Cù Thị Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Mầm non (Bộ Giáo dục và Đào tạo), nhấn mạnh yêu cầu công việc đối với GV mầm non ngày càng cao, vừa phải biết chăm sóc trẻ vừa phải biết xử lý những tình huống xảy ra bất ngờ. "Với những trường hợp học sinh bị sặc, GV lớn tuổi do phải đeo kính lão nên xử lý rất khó. GV có hạnh phúc thì trẻ mới hạnh phúc. Trước đây, chúng ta đều thuộc câu hát "cô là mẹ và các cháu là con" thì tới đây sẽ là "cô là... bà và các cháu là con" - bà Thủy ví von. Ông Nguyễn Ngọc Ân, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành giáo dục Việt Nam, cho biết qua khảo sát của Công đoàn ngành, trong số 10.698 ý kiến gửi về có tới 96% ý kiến đề nghị cho GV mầm non được về hưu ở tuổi 55.

Bà Trịnh Thanh Hằng - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Nữ công Tổng LĐLĐ Việt Nam - lưu ý dự thảo nghị định chưa làm rõ nội dung "trường hợp pháp luật có quy định khác" là trường hợp nào. Vì vậy, bà đề nghị ban soạn thảo nghiên cứu, rà soát bổ sung quy định nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn đối với một số nhóm đối tượng đặc thù như GV mầm non, người làm trong lĩnh vực nghệ thuật.

Theo bà Hằng, GV mầm non là một nghề mang tính đặc thù, đòi hỏi năng lực sư phạm riêng biệt, khi GV mầm non từ 50 tuổi trở lên sẽ có cách biệt lớn về tuổi đối với trẻ. "Vì vậy, giảm tuổi nghỉ hưu cho GV mầm non không chỉ giúp họ có quyền lợi hợp pháp, chính đáng vì đặc thù nghề nghiệp mà còn giúp cho việc trẻ hóa đội ngũ GV mầm non, nâng cao chất lượng giáo dục mầm non tương lai của đất nước" - bà Hằng nêu, đồng thời đề nghị bổ sung một số đối tượng làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật như diễn viên múa, diễn viên xiếc được nghỉ hưu ở tuổi thấp.

Nên trao quyền nghỉ hưu cho người lao động - Ảnh 1.

Cần bổ sung quy định nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn đối với một số nhóm đối tượng đặc thù. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Nghiên cứu lại cách tính tuổi nghỉ hưu

Theo quy định tại điều 169 Bộ Luật Lao động (sửa đổi), từ năm 2021 trở đi, tuổi nghỉ hưu của người lao động (NLĐ) trong điều kiện bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với nam, 55 tuổi 4 tháng đối với nữ, sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với nam và 4 tháng đối với nữ cho đến khi đạt độ tuổi 62 đối với nam vào năm 2028 và 60 tuổi đối với nữ vào năm 2035.

Bà Trịnh Thanh Hằng đề nghị ban soạn thảo nghiên cứu lại cách tính này, bởi nếu theo cách tính trong dự thảo nghị định hướng dẫn điều 169, những lao động nữ (LĐN) sinh từ tháng 9 đến tháng 12 hằng năm (kể từ năm 1966 đến 1974) và những lao động nam sinh từ tháng 10 đến tháng 12 hằng năm (kể từ năm 1961 đến 1964) đều bị tính lũy kế về thời gian tăng thêm (cộng 2 lần liên tiếp thời gian kéo dài tuổi hưu của mỗi năm).

Bà Trịnh Thanh Hằng phân tích thêm, với 2 LĐN đều sinh năm 1966 nhưng 1 người sinh tháng 8 và 1 người sinh tháng 9 thì theo Bộ Luật Lao động 2012 đều nghỉ hưu vào năm 2021, tức là họ phải cộng thêm 4 tháng để nghỉ hưu ở 54 tuổi 4 tháng. Nhưng theo cách tính trong dự thảo thì LĐN sinh tháng 8-1966 sẽ nghỉ hưu lúc 55 tuổi 4 tháng, còn LĐN sinh tháng 9-1966 lại bị cộng liên tiếp 2 lần 4 tháng nên đến tháng 5-2022 mới được nghỉ hưu ở 55 tuổi 8 tháng. Từ bất hợp lý trên, bà Hằng đề xuất tính theo cách "mỗi năm NLĐ nghỉ hưu tăng thêm 4 tháng với LĐN và cộng thêm 3 tháng với lao động nam cho đến khi nữ đủ 60 và nam đủ 62 tuổi".

Bà Nguyễn Thị Diệu Hồng, một chuyên gia độc lập, cho rằng nghị định này có 2 nhiệm vụ: Hướng dẫn điều 169 Bộ Luật Lao động và tạo điều kiện để sửa Luật BHXH trong tương lai. Tuy nhiên, dự thảo nghị định dường như nhằm vào hướng dẫn cho đối tượng lao động tại các cơ quan nhà nước, không chú ý đến NLĐ trong doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa (chiếm 97% số doanh nghiệp). "Nghị định của Chính phủ phải dễ hiểu, NLĐ đọc và hiểu được những nội dung điều chỉnh. Chúng ta có 50 triệu lao động, đại đa số làm trong khu vực phi chính thức, chỉ có 20% là được đào tạo nghề. Với trình độ như vậy thì khó hiểu những quy định trong dự thảo" - bà Hồng nói.

Bà Trịnh Thanh Hằng cũng đề xuất thêm về quy định nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn, theo hướng nên quy định trao “quyền” cho NLĐ. Nếu NLĐ có nguyện vọng tiếp tục làm việc và sức khỏe vẫn bảo đảm, đơn vị có nhu cầu thì có thể tiếp tục làm việc đến tuổi nghỉ hưu như NLĐ trong điều kiện bình thường.
VĂN DUẨN