Trong số 100 chủ tịch Công đoàn (CĐ) xuất sắc trong công tác thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) và đối thoại được Tổng LĐLĐ Việt Nam tuyên dương vào cuối năm 2017, ông Võ Văn Hùng, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Hansae Việt Nam (100% vốn Hàn Quốc; KCN Tây Bắc, huyện Củ Chi, TP HCM) được đánh giá rất cao. Năm nhiệm kỳ liên tục được bầu làm chủ tịch CĐ cơ sở, điều đó đã nói lên uy tín của ông Hùng.

Chuyên gia hàn gắn quan hệ lao động

Gần chục năm trở lại, Công ty TNHH Hansae Việt Nam luôn được xem là điển hình trong quan hệ lao động. Có được điều đó là do bản lĩnh, đặc biệt là sự nhạy bén của chủ tịch CĐ cơ sở. "Quan hệ lao động chỉ ổn định khi chủ doanh nghiệp (DN) biết tiếp thu và giải quyết thỏa đáng nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của người lao động (NLĐ). Quan trọng hơn là CĐ cơ sở phải thực sự là cầu nối giúp chủ DN và NLĐ sớm hóa giải các vướng mắc phát sinh" - ông Hùng bày tỏ.

Tập thể công nhân (CN) mất niềm tin vào CĐ cơ sở; cơ chế điều hành, quản lý DN bất cập, đặc biệt là sự bất đồng ngôn ngữ giữa nhân viên kỹ thuật nước ngoài và CN là nguyên nhân chính khiến quan hệ lao động tại Công ty TNNH Hansae Việt Nam những năm 2000-2004 luôn bất ổn. Năm 2006, khi ông Hùng được bầu làm chủ tịch CĐ, trong tập thể CN cũng đã có ý kiến nghi ngại: "Ông này làm trưởng phòng nhân sự, ăn lương DN trả thì làm sao đại diện, bảo vệ anh em CN?". Thế nhưng, những băn khoăn ấy của anh em CN đã được ông Hùng "giải tỏa" bằng bản lĩnh và sự kiên trì. Hàng chục thùng thư góp ý được bố trí ở các xưởng giúp CN có chỗ "xả" bức xúc, nhất là thắc mắc liên quan đến chế độ chính sách. Định kỳ hằng tuần, CĐ mở thùng thư, phân loại ý kiến để đề đạt giám đốc giải quyết. Khi nguyện vọng chính đáng được đáp ứng, dần dần tập thể CN an tâm hơn với người đại diện, ban giám đốc cũng có một cái nhìn thiện cảm hơn với CĐ. Cơ chế đối thoại định kỳ hằng tháng, hằng quý cũng được CĐ cơ sở duy trì nhằm tạo cơ chế thông tin trao đổi 2 chiều giữa DN và tập thể lao động.

Người đứng... nhiều vai - Ảnh 1.

Ông Võ Văn Hùng, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Hansae Việt Nam, trao mái ấm Công đoàn cho công nhân khó khăn về chỗ ở

Kiến thức pháp luật, sự nhạy bén và cái tâm trong sáng của ông Hùng không chỉ giúp hàn gắn những rạn nứt trong quan hệ lao động mà còn làm quá trình thương lượng, ký kết TƯLĐTT hằng năm diễn ra suôn sẻ. Thực tế, ngoài chế độ tiền lương ổn định, hàng ngàn CN còn được hưởng một số chế độ đãi ngộ như: nghỉ 14 ngày phép/năm (công việc bình thường); ngừng việc vì lý do mất điện hoặc sự cố bất khả kháng được trả lương 100%; được thưởng lương tháng 13, được chu cấp 1 bữa ăn giữa ca và 1 bữa ăn tăng ca với giá 16.500 đồng/suất, được thưởng tiền chuyên cần hằng tháng (thấp nhất là 250.000 đồng).

Chuyện gì có lợi cho công nhân thì làm

"Chú Hùng ơi, đợt điều chỉnh lương tối thiểu lần này tụi cháu sẽ được nâng bao nhiêu? Năm nay nghỉ mát ở đâu? TƯLĐTT khi nào được ký kết và có thêm khoản phúc lợi nào mới không?". Đó là những câu hỏi mà chúng tôi thường nghe trong những lần cùng ông Hùng ghé thăm các xưởng sản xuất. Những thắc mắc của NLĐ dù nhỏ đều được ông Hùng giải đáp thỏa đáng với thái độ từ tốn, gần gũi.

Từ tháng 10-2017, ông Hùng được công ty mẹ tại Hàn Quốc điều động đến làm trưởng phòng nhân sự tại Công ty TNHH Hansae TN (tỉnh Tây Ninh). Với ông, đó là vinh dự của người cán bộ CĐ, bởi nhà đầu tư nước ngoài có tin thì mới giao trọng trách như vậy. Nghe được thông tin này, rất nhiều CN nhắn tin chúc mừng. Tuy nhiên, trong tập thể CN, không ít người lo ông sẽ không còn làm Chủ tịch CĐ nữa và điều này sẽ khiến họ mất đi chỗ dựa thực sự. Gặp trước Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018, ông chỉ cười và đáp: "Tui còn mắc nợ CĐ, mắc nợ anh, chị em CN thì sao bỏ đi được!".

Những lần đến thăm công ty, chúng tôi cảm nhận được sự quý trọng của tập thể CN dành cho ông Hùng. Chuyện lương, thưởng, nhà cửa, học hành của con cái, họ đều gặp chủ tịch CĐ gửi gắm, tâm sự bởi họ biết ông sẽ tìm mọi cách giúp đỡ họ. Còn ông Hùng, coi CN như con cháu trong nhà nên ông luôn sẵn lòng lắng nghe và tìm mọi cách chia sẻ với họ. Hình ảnh ông Hùng cưỡi xe máy khảo sát để xây mái ấm CĐ cho CN nghèo không còn quá xa lạ với tập thể CN. Không câu nệ giờ giấc, chuyện gì có lợi cho CN là ông làm. Chương trình "Mái ấm CĐ" do ông và Ban Chấp hành CĐ cơ sở triển khai từ giữa năm 2010 đã nói lên tấm lòng của ông Hùng đối với NLĐ. Chị Phạm Thị Liên, một trong những CN được nhận mái ấm CĐ, bày tỏ nói: "Sự hỗ trợ kịp thời của CĐ, nhất là sự tận tâm của chú Hùng, đã giúp tôi có một chỗ ở tươm tất, không phải lo lắng khi mưa to, gió lớn". Quỹ Học bổng Hansae Việt Nam do ông Hùng khởi xướng cũng giúp hàng trăm con CN khó khăn không bị dang dở viêc học.

Thấy anh em CN thiếu sân chơi thực sự sau giờ làm việc, gần chục năm qua, cùng với ban giám đốc, CĐ cơ sở đã đứng ra tổ chức "Ngày hội CN Công ty Hansae Việt Nam", góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho tập thể lao động. Chứng kiến niềm vui của hàng ngàn CN tại ngày hội, ông Hùng mừng rơi nước mắt bởi ông hiểu sân chơi này có ý nghĩa như thế nào đối với họ. 

Cho đi sẽ nhận lại

Đạt Giải thưởng 28-7 dành cho cán bộ CĐ xuất sắc trong năm 2011 chính là niềm vui lớn nhất trong 12 năm làm chủ tịch CĐ của ông Hùng. "Làm cán bộ CĐ ngoài sự tận tâm còn phải có bản lĩnh và tinh thần dấn thân. Tôi vui và hạnh phúc vì sống trọn tình với tổ chức CĐ, với DN và NLĐ. Cứ cháy hết mình với công việc, chắc chắn bạn sẽ được đền đáp xứng đáng" - ông Hùng bộc bạch.

Bài và ảnh: Khánh an