Người truyền lửa

Tin mới

14/07/2013 22:04

5 năm làm Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Đầu tư - Phát triển - Thương mại Viễn Đông, ông Lâm Quang Trí luôn là đầu tàu thi đua, dìu dắt thợ trẻ

Những ngày này, niềm vui tràn ngập các xưởng sản xuất Công ty CP Đầu tư - Phát triển - Thương mại Viễn Đông (quận Tân Bình, TP HCM) khi tập thể lao động hay tin ông Lâm Quang Trí, chủ tịch Công đoàn (CĐ) công ty, vinh dự nhận Giải thưởng 28-7. "Năm ngoái, anh Trí được trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng, năm nay tiếp tục được vinh danh ở Giải thưởng 28-7. Chúng tôi rất tự hào về anh, một đồng nghiệp và cũng là người anh cả ở công ty" - anh Hoàng Văn Trúc, công nhân (CN) bộ phận bảo trì, nói.


Ông Lâm Quang Trí (bìa phải), Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Đầu tư - Phát triển - Thương mại Viễn Đông,
là người biết cách động viên, khuyến khích thợ trẻ phát huy khả năng sáng tạo

Khuyến khích sáng tạo

Nhiều năm qua, Công ty Viễn Đông luôn được xem là điểm sáng trong phong trào lao động giỏi - lao động sáng tạo tại TP HCM. Thủ lĩnh của phong trào ấy không ai khác ông Lâm Quang Trí, chủ tịch CĐ công ty.

Luôn tự hào về chủ tịch CĐ của mình là cảm xúc của số đông CN khi nhắc đến ông Trí. Không chỉ nỗ lực khẳng định mình, ông Trí còn biết cách truyền lửa nghề, khuyến khích CN phát huy sáng tạo. Với sáng kiến lắp đặt "hòm thư góp ý" ở các xưởng, CĐ vận động tập thể CN đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. Định kỳ hằng tuần, ban chấp hành CĐ sẽ mở hòm thư và đánh giá chất lượng từng sáng kiến. Sáng kiến nào có tính ứng dụng cao sẽ được triển khai và tác giả sáng kiến sẽ được thưởng nóng từ 10-15 triệu đồng. Với những sáng kiến được ứng dụng rộng rãi, CN sẽ được hưởng 70% giá trị làm lợi thu được. Cách làm này nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của tập thể CN. Bình quân mỗi năm có hơn 4 sáng kiến của CN được ứng dụng vào dây chuyền sản xuất; mỗi sáng kiến giúp doanh nghiệp (DN) tiết kiệm hơn 200 triệu đồng/năm. "Phương châm của CĐ là góp gió thành bão, mỗi sáng kiến dù là nhỏ nhất cũng giúp ích cho DN và giúp anh em cải thiện thu nhập" - ông Trí nói.

Tâm huyết với thợ trẻ

Sống hết mình với DN nên ông Trí luôn trăn trở về việc nâng cao tay nghề CN, nhất là CN trẻ. Tâm huyết của người chủ tịch CĐ ấy được thể hiện qua việc chủ động phối hợp với ban giám đốc tổ chức các khóa đào tạo nghiệp vụ cho CN. Khai thác tối đa nguồn lực sẵn có tại DN, CĐ đứng ra tổ chức lớp nâng cao nghiệp vụ cho CN; giảng viên phụ trách chính là lãnh đạo công ty, trưởng các bộ phận có liên quan. Sáng kiến tổ chức lớp học này không chỉ giúp DN tiết kiệm chi phí, nâng kiến thức và tay nghề cho CN mà còn tạo sự gắn kết giữa lãnh đạo các bộ phận và tập thể lao động. Ở cương vị phó giám đốc sản xuất, dù công việc bộn bề nhưng ông Trí vẫn dành thời gian chăm sóc, hỗ trợ CN trẻ. Nhận trách nhiệm đào tạo bộ phận vận hành máy, với nhiệt huyết của một người thợ đàn anh, đặc biệt là cái tâm của người làm CĐ, ông Trí tận tình truyền đạt cho CN những kinh nghiệm, kiến thức bản thân tích lũy được. Tác phong làm việc gần gũi, hiểu rõ tâm lý CN của ông Trí đã thuyết phục lớp thợ trẻ.

Được học hỏi kinh nghiệm từ một người thợ đàn anh như ông Trí, CN trẻ ở công ty có thêm động lực phấn đấu. Mới đây, công trình tái sử dụng máy in của bộ phận bảo trì được đưa vào ứng dụng và cho kết quả khả quan đã khẳng định nỗ lực tìm tòi, sáng tạo không mệt mỏi của tập thể lao động, trong đó có công của ông Trí. "Tận tâm với nghề và biết cách động viên CN phát huy tối đa năng lực sáng tạo, ông Trí là một người thầy, người đồng nghiệp đáng kính" - kỹ sư Trần Duy Bảo, trưởng bộ phận bảo trì của công ty, nhìn nhận.

Phong cách sống chan hòa, luôn trải lòng và sẻ chia khó khăn với đồng nghiệp của ông Trí cũng để lại ấn tượng đẹp với tập thể CN. Mới đây, gần 100 CN hết sức lo lắng khi được thông báo sẽ đến làm việc tại chi nhánh ở Bình Dương. Thông cảm với hoàn cảnh của CN, ngoài đề xuất tổ chức xe đưa rước, ông Trí đề nghị DN hỗ trợ thêm cho CN 500.000 đồng/người/tháng. CĐ còn đề nghị giảm thời gian làm việc xuống 7 giờ/ngày để CN bảo đảm sức khỏe, ổn định năng suất làm việc. CN mong chuyển xuống Bình Dương sinh sống, CĐ cơ sở đề xuất công ty hỗ trợ tiền trọ 1 triệu đồng/tháng. "Chia sẻ khó khăn với CN là trách nhiệm của người làm CĐ" - ông Trí tâm sự.

Tấm gương cho thợ trẻ

"Gương mẫu trong phong trào lao động sáng tạo và biết cách khuyến khích CN phát huy năng lực, trí tuệ, ông Trí không chỉ là thủ lĩnh trong phong trào thi đua mà còn là tấm gương cho thợ trẻ noi theo. Sống hết mình với DN và tìm mọi cách gắn kết trách nhiệm giữa CN với DN, tính cách ấy ở ông Trí thực sự thuyết phục mọi người" - ông Trần Hoàng Nghĩa, Giám đốc Công ty CP Đầu tư - Phát triển - Thương mại Viễn Đông, khẳng định.

Bài và ảnh: HỒNG NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI