Riêng tháng 11-2017, số người được hỗ trợ học nghề là 32.185 người, tăng 17,5% so với cùng kỳ năm 2017 và tăng 12,7% so với trung bình năm 2016. Một số địa phương có số người có quyết định hỗ trợ học nghề nhiều là TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Đà Nẵng, Hà Nội... Trong số những người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) thì người lao động (NLĐ) ở độ tuổi 24-40 chiếm tỷ lệ cao, lao động nữ mất việc làm nhiều hơn lao động nam.

Người thất nghiệp thích học nghề ngắn hạn - Ảnh 1.

Người lao động tại TP HCM đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp

Qua khảo sát, hiện nay, người lao động (NLĐ) có nhu cầu học các nghề về ẩm thực và thẩm mỹ, sửa chữa, lắp ráp máy vi tính, điện dân dụng, tin học văn phòng, lái xe, thiết kế quảng cáo,.. với thời gian ngắn để có nâng cao kỹ năng, chuyển đổi nghề nghiệp nhằm nhanh chóng có thể tìm kiếm việc làm mới hoặc tự tạo việc làm, ổn định cuộc sống.

Đáng lưu ý là vấn đề hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho NLĐ. Đây là một chế độ hỗ trợ NLĐ thông qua người sử dụng lao động để phòng ngừa nguy cơ thất nghiệp, duy trì việc làm đối với NLĐ tham gia BHTN. Tuy nhiên, theo báo cáo của các địa phương, hiện nay, chưa có người sử dụng lao động nào có nhu cầu hưởng hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho NLĐ.

Người thất nghiệp thích học nghề ngắn hạn - Ảnh 2.

Chưa có người sử dụng lao động nào có nhu cầu hưởng hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho NLĐ.

Bộ LĐ-TB-XH cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất sửa đổi Quyết định số 77/2014/QĐ-TTg theo hướng thay đổi mức hỗ trợ, hình thức hỗ trợ học nghề nhằm tạo điều kiện hơn nữa cho người thất nghiệp khi tham gia học nghề. Ngoài ra, Bộ LĐ-TB-XH cũng sẽ có biện pháp để cải tiến quy trình hỗ trợ học nghề, đảm bảo đơn giản hóa thủ tục hành chính và tăng cường công tác tuyên truyền đến từng NLĐ; phối hợp với các cơ quan liên quan để xây dựng danh mục nghề, chương trình dạy nghề phù hợp với nhu cầu của người sử dụng lao động; đẩy mạnh hợp tác liên ngành, hợp tác quốc tế về việc hỗ trợ học nghề cho NLĐ nhằm tăng cường hơn nữa công tác hỗ trợ học nghề đối với NLĐ tham gia BHTN.

Tin -ảnh: Đ.Viên