Nhạy bén

“Lường trước khó khăn của DN để tư vấn, hỗ trợ người sử dụng lao động hoàn thiện chính sách tiền lương và có kế hoạch chăm lo Tết cho CN, tinh thần chủ động của đội ngũ cán bộ CĐ các cấp đã giúp DN bình ổn quan hệ lao động” - ông Giang Văn Nam, Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ TP HCM, nhận xét.

Ông Trần Duy Hy, Giám đốc Công ty CP Sản xuất Nhựa Duy Tân (quận Bình Tân, TP HCM), cho biết từ khi khởi nghiệp đến nay, điều khiến ông hài lòng nhất chính là tinh thần cộng đồng trách nhiệm của tổ chức CĐ. Cuối năm thường là thời điểm DN đối diện nhiều áp lực, trong đó có việc điều chỉnh LTT và xây dựng kế hoạch chăm lo Tết cho CN. Chia sẻ khó khăn của DN, CĐ cơ sở đã chủ động bàn bạc, thảo luận với ban giám đốc về mức điều chỉnh lương, đặc biệt là hoàn thiện chế độ đãi ngộ nhằm ổn định tâm lý làm việc cho CN. Với sự hỗ trợ đắc lực của CĐ cơ sở, kế hoạch trả lương, thưởng Tết cùng các chính sách chăm lo khác luôn được công bố sớm, nhờ đó CN có thêm động lực làm việc trước thềm năm mới. Năm nào cũng vậy, không chỉ được bảo đảm lương, thưởng, CN ở các tỉnh xa còn được ban giám đốc và CĐ cơ sở thuê xe đưa về tận nhà đón Tết. Sự quan tâm của ban giám đốc DN, nhất là sự tận tụy của đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở, đã giúp hàng ngàn CN có một cái Tết ấm cúng, ý nghĩa.

Có thể khẳng định ở đâu có sự chủ động của CĐ trong công tác giám sát, chăm lo thì ở đó quan hệ lao động luôn ổn định, bền vững. Nhận diện thuận lợi và khó khăn của DN để có biện pháp hỗ trợ hợp lý với tinh thần sẻ chia, sự nhạy bén của đội ngũ cán bộ CĐ chính là nhân tố bình ổn quan hệ lao động tại DN.

Đại diện là chức năng quan trọng của CĐ. Ý thức rõ điều này nên đội ngũ cán bộ CĐ các cấp đặt mình ở vị trí của người lao động (NLĐ), từ đó dồn hết trí tuệ, tâm huyết vào công việc, mà ưu tiên hàng đầu vẫn là chăm lo tốt đời sống vật chất lẫn tinh thần cho NLĐ. “DN và NLĐ phải được mắt thấy tai nghe những việc làm thiết thực từ chính tổ chức CĐ thay vì những lời hô hào suông. Do vậy, tự thân mỗi cán bộ CĐ phải làm việc với tinh thần nhạy bén, lăn xả, phải hiểu rõ NLĐ và DN cần gì , có như vậy mới xác lập được chỗ đứng vững chắc tại DN” - ông Giang Văn Nam nhìn nhận

.An Chi