Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi (có hiệu lực từ ngày 1-1-2016) có nhiều quy định bảo đảm tốt hơn quyền tham gia và thụ hưởng của người lao động (NLĐ) như mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, tăng thời gian hưởng chế độ thai sản, bổ sung quy định hưởng chế độ thai sản đối với lao động nam có vợ sinh con, tăng mức hưởng BHXH một lần, có chính sách hỗ trợ tiền đóng BHXH tự nguyện... Đó là tinh thần cuộc trao đổi với báo chí của Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Doãn Mậu Diệp vào chiều 30-3 tại TP HCM.

Bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động

Theo Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, điều 55 Luật BHXH hiện hành quy định: “NLĐ sau 1 năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng BHXH và có yêu cầu nhận BHXH 1 lần mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH thì được giải quyết chế độ BHXH 1 lần” đã được sửa đổi. Theo đó, nếu không thuộc các trường hợp đặc biệt được nhận trợ cấp BHXH 1 lần (đủ tuổi hưu nhưng chưa đủ 15 năm đóng BHXH; ra nước ngoài định cư; mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư, bại liệt, lao nặng, phong, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS...) thì NLĐ sẽ bảo lưu thời gian tham gia BHXH để khi có việc làm thì tiếp tục đóng hoặc tham gia BHXH tự nguyện để lúc về già được hưởng lương hưu.

Người lao động đóng BHXH sẽ được bảo đảm nhiều quyền lợi khi đang làm việc cũng như lúc nghỉ hưu
Người lao động đóng BHXH sẽ được bảo đảm nhiều quyền lợi khi đang làm việc cũng như lúc nghỉ hưu

“Quy định này nhằm khuyến khích NLĐ bảo lưu thời gian đã đóng BHXH, tích lũy thời gian đóng BHXH để có thể hưởng lương hưu hằng tháng khi đủ điều kiện về thời gian tham gia và tuổi nghỉ hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động thay vì nhận BHXH 1 lần” - ông Diệp giải thích.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cũng chỉ ra những lợi ích khác của quy định này so với trước đây. Đơn cử như trong trường hợp không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc thì có thể tham gia BHXH tự nguyện để đủ điều kiện hưởng lương hưu với nhiều quy định mới rất thuận tiện như bổ sung phương thức đóng 1 lần cho nhiều năm còn thiếu để hưởng lương hưu ngay khi hết tuổi lao động...

Nhiều quyền lợi trong thời gian bảo lưu

Khi NLĐ được hưởng lương hưu hằng tháng thì quỹ BHXH đóng bảo hiểm y tế cho NLĐ. Đây chính là lợi ích khác của Luật BHXH sửa đổi. Đặc biệt, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cũng cho biết NLĐ đang bảo lưu thời gian đóng BHXH nếu từ trần thì thân nhân được hưởng chế độ tử tuất bao gồm: trợ cấp mai táng bằng 10 tháng lương cơ sở tại thời điểm NLĐ chết (điều 66), nếu đóng đủ 15 năm trở lên mà chưa hưởng BHXH 1 lần thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng (điều 67), nếu chưa đủ 15 năm đóng thì thân nhân được nhận trợ cấp tuất 1 lần bằng mức trợ cấp BHXH 1 lần (điều 69). Ngoài ra, khi NLĐ chưa hết tuổi lao động mà chấm dứt hợp đồng lao động thì được giải quyết trợ cấp thất nghiệp, được hỗ trợ học nghề, tư vấn giới thiệu việc làm để có việc làm mới.

Luật BHXH sửa đổi được xây dựng trên cơ sở kế thừa các quy định của Luật BHXH hiện hành. Trong quá trình xây dựng, Bộ LĐ-TB-XH và các cơ quan chức năng đã tiến hành lấy ý kiến rộng rãi của NLĐ, người sử dụng lao động, tổ chức Công đoàn, tổ chức đại diện người sử dụng lao động, các bộ, ngành và địa phương.

“Đối với vụ việc xảy ra tại Công ty Pou Yuen những ngày qua, ngoài chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện những giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, bảo đảm an ninh trật tự, tạo điều kiện để NLĐ sớm trở lại làm việc, Bộ

LĐ-TB-XH đề nghị UBND TP HCM tổng hợp các kiến nghị, phản ánh của NLĐ liên quan đến quy định của Luật BHXH và phản ánh kịp thời về bộ để nghiên cứu, báo cáo Chính phủ, Quốc hội” - Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nói.

Tiếp thu ý kiến công nhân

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người Lao Động về những giải pháp ổn định tình hình tại Công ty TNHH Pouyuen (100% vốn nước ngoài, quận Bình Tân, TP HCM), ông Tất Thành Cang, Phó Chủ tịch UBND TP, cho biết trong những ngày qua, tổ công tác gồm đại diện Sở LĐ-TB-XH, LĐLĐ TP, UBND quận Bình Tân, LĐLĐ quận Bình Tân… liên tục gặp gỡ, động viên công nhân, đồng thời tập trung tuyên truyền, giải thích để họ hiểu đúng về Luật BHXH sửa đổi năm 2014. Chia sẻ băn khoăn của anh chị em CN liên quan đến vấn đề hưởng trợ cấp BHXH một lần, ông Cang nhấn mạnh: “Mục tiêu của Luật BHXH sửa đổi năm 2014 hướng đến là bảo đảm an sinh cho NLĐ. Mong muốn của Đảng, Chính phủ khi hoàn thiện Luật BHXH là bảo đảm khi NLĐ không còn sức lao động sẽ được hưởng lương hưu và ổn định cuộc sống. UBND TP chỉ đạo LĐLĐ TP, các sở ngành liên quan phối hợp với UBND quận Bình Tân tiếp thu ý kiến và tổng hợp các kiến nghị, phản ánh của NLĐ liên quan đến các nội dung quy định của Luật BHXH để Bộ LĐ-TB-XH nghiên cứu, báo cáo Chính phủ, Quốc hội.

 

Ông Tất Thành Cang, Phó Chủ tịch UBND TP, phát biểu tại buổi làm  việc  Ảnh: NGUYỄN LUÂN
Ông Tất Thành Cang, Phó Chủ tịch UBND TP, phát biểu tại buổi làm việc Ảnh: NGUYỄN LUÂN

 

Trả lời câu hỏi: “Liệu có xảy ra hiện tượng CN xin nghỉ việc để hưởng trợ cấp BHXH một lần trước khi Luật BHXH 2014 có hiệu lực?”, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Doãn Mậu Diệp cho biết vẫn còn 9 tháng nữa để xây dựng thông tư hướng dẫn, do vậy nếu có bức xúc gì CN có thể phản ánh tâm tư thông qua tổ chức CĐ. “Trong quá trình xây dựng thông tư hướng dẫn, Bộ LĐ-TB-XH sẽ tham khảo ý kiến rộng rãi, trong đó có CĐ là tổ chức đại diện cho NLĐ. Những tâm tư, nguyện vọng chính đáng và hợp pháp của NLĐ sẽ được tiếp thu, từ đó xây dựng các phương án thích hợp nhất nhằm bảo đảm quyền lợi NLĐ” - ông Diệp khẳng định.

V.Tùng

Bài và ảnh: KHÁNH LÊ