Những ngày giáp Tết, nhu cầu đi lại tăng cao, nhiều nhà xe đường dài luôn tìm cách chèn ép hành khách, tăng giá vé gấp 2-3 lần ngày thường, nhồi nhét người vô tội vạ. Đối với những công nhân (CN), người lao động (NLĐ) công việc chiếm hết quỹ thời gian trong ngày, cũng như kỳ nghỉ rơi vào những ngày cận Tết, điều này gây nên khó khăn rất lớn cho CN trong việc đặt vé xe sớm về quê ăn Tết.

Những chuyến xe chở niềm vui sum họp - Ảnh 1.

Những chuyến xe nghĩa tình đã giúp nhiều công nhân được sum họp cùng người thân

Được đưa đi, đón về

Những ngày này, nhiều Công đoàn (CĐ) cơ sở, với những "Chuyến xe nghĩa tình" tấp nập lăn bánh đưa hàng nghìn CN, lao động cùng gia đình về quê đón Tết, mang theo tình cảm của các cấp CĐ TP HCM.

Tối  20, 21 và 22-1, LĐLĐ quận Tân Bình, TP HCM đã đến với Công ty CP May Sài Gòn 2, Công ty TNHH TM-QC Dương Phong và Tập đoàn CT Group thăm hỏi, chúc Tết và tặng những tờ báo Xuân Người Lao động tại các "Chuyến xe Nghĩa tình" đưa 118 CN về các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, xa nhất là đến Hà Nội vui đón Tết cùng gia đình. Có mặt từ sớm, chị Huỳnh Tố Uyên (phòng nhân sự Tập đoàn CT Group) và con trai rất háo hức vì sắp được ăn Tết ở Khánh Hòa, quê ngoại. "Tôi vào công ty làm việc được 1 năm và đây là lần đầu tiên được tham gia "Chuyến xe nghĩa tình". Hai mẹ con rất yên tâm vì đi xe máy lạnh cao cấp lại còn được ăn sáng ở resort 5 sao".

Những chuyến xe chở niềm vui sum họp - Ảnh 2.

Người lao động Tập đoàn CT Group về Tết

Bà Nguyễn Trịnh Tố Trinh, Trưởng phòng nhân sự Tập đoàn CT Group, cho hay: "Đây là năm thứ 9 công ty tổ chức xe cho CN về Tết các tỉnh như Khánh Hòa, Bình Định. Ban đầu chỉ hơn 10 người và số lượng tăng dần hằng năm, đến nay có 46 người tham gia. Không chỉ đưa về, ngày Mùng 7 Tết, xe đón NLĐ trở lại làm việc nên mọi người rất hào hứng tham gia".

Những chuyến xe chở niềm vui sum họp - Ảnh 3.

Bà Thái Thị Lan Chi, Chủ tịch LĐLĐ quận Tân Bình, TP HCM, tặng báo Xuân Người Lao Động trên chuyến xe về Tết

Những chuyến xe chở niềm vui sum họp - Ảnh 4.

Bà Lê Thị Thúy Hồng, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Tân Bình, TP HCM, thăm hỏi công nhân trước khi về quê ăn Tết

Chương trình "Tấm vé nghĩa tình" do LĐLĐ quận Tân Bình phát động nhận được sự quan tâm của 39 doanh nghiệp, hỗ trợ 2.562 vé xe với tổng số tiền 1,6 tỉ đồng dành tặng CN, NLĐ tại các công ty đón "Tết Sum vầy" trên quê hương thân yêu.

Những chuyến xe chở niềm vui sum họp - Ảnh 5.

Dịp Tết Canh Tý năm 2020, các Công đoàn cơ sở quận Tân Bình, TP HCM đã hỗ trợ 2.562 vé xe cho công nhân về Tết

"Em sắp được ăn Tết cùng bố mẹ"

Nhiều CN trong "Chuyến xe nghĩa tình" của Công ty TNHH Nidec Việt Nam (Khu Công nghệ cao; quận 9, TP HCM), nôn nao cho biết: "Em sắp được ăn Tết cùng bố mẹ. Vui quá vui!. Năm nay, chuyến xe cuối cùng xuất phát lúc 22 giờ, nhưng vì nôn nao quá nên từ 20 giờ em và nhiều CN đã có mặt sớm".

Những chuyến xe chở niềm vui sum họp - Ảnh 6.

Trong 5 năm liên tục, Công đoàn Công ty TNHH Nidec Việt Nam đã tổ chức xe cho công nhân về Tết

Ông Lưu Kim Hồng, Chủ tịch CĐ Công ty Nidec Việt Nam, chia sẻ: "Năm nay, CĐ công ty tổ chức được 12 xe cho hơn 500 CN về các tỉnh miền Trung, miền Bắc với kinh phí công ty hỗ trợ 90%, CN 10%. Mọi người mong muốn xe giường nằm nhưng chưa làm được vì nhiều khó khăn. CĐ sẽ cố gắng để năm tới có thể tổ chức xe giường nằm cho CN về Tết".

Những chuyến xe chở niềm vui sum họp - Ảnh 7.

Niềm vui của những công nhân sắp đón Tết cùng người thân ở quê nhà

Sáng 21-1, (nhằm 27-12 âm lịch), Ban giám đốc, Ban chấp hành CĐ và Đoàn thanh niên Công ty Phát triển Kinh tế Duyên hải (Cofidec, thuộc Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn) đã tổ chức Chương trình Chuyến xe nghĩa tình tiễn 130 CN về quê đón Tết. Chương trình đã tổ chức 3 chuyến xe cho CN về các tỉnh miền Trung và miền Tây.

Những chuyến xe chở niềm vui sum họp - Ảnh 8.

Đại diện Công đoàn Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn chúc Tết công nhân trước khi lên xe về quê

Trong dịp Tết Canh Tý năm 2020, CĐ và Đoàn Thanh niên Công ty CP Thực phẩm CJ Cầu Tre đã tổ chức 10 "Chuyến xe về Tết" chở 400 CN về quê sum họp gia đình. CN về các tỉnh miền Trung như Quảng Bình, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hoà các tỉnh miền Tây và Tây Nguyên như Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh, Sóc Trăng, Hậu Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, An Giang, Đăk Nông, Đăk Lăk. Đây là hoạt động chăm lo hàng năm của tổ chức CĐ được ban giám đốc ủng hộ.

Những chuyến xe chở niềm vui sum họp - Ảnh 9.

Công ty CP Thực phẩm CJ Cầu Tre đã đưa 400 công nhân về quê

Những chuyến xe chở niềm vui sum họp - Ảnh 10.

Người lao động về quê đón Tết

Những chuyến xe chở niềm vui sum họp - Ảnh 11.

Niềm vui của công nhân khi tham gia Chuyến xe về Tết của Công ty CP Thực phẩm CJ Cầu Tre

Hành trình về quê với nhiều món quà cho người thân, chị Lê Thị Cẩm Thúy, Công ty CP Thực phẩm CJ Cầu Tre, quê ở Quảng Ngãi, kể: "Đã 3 năm rồi tôi chưa về quê ăn Tết, cả nhà nhớ lắm nên năm nay phải về. Về xe công ty, tôi rất an tâm vì không lo cảnh bị nhồi nhét, vào các quán ăn chặt chém lại tiết kiệm được chi phí. Tôi mong công ty vẫn duy trì "Chuyến xe về Tết" mỗi năm để CN được đón một cái Tết đoàn viên cùng người thân".

Những chuyến xe chở niềm vui sum họp - Ảnh 12.

Công nhân mong muốn Chuyến xe về Tết được duy trì hằng năm

Bài và ảnh: Hồng Đào