Sáng 8-9, tại Nhà Thiếu nhi TP HCM, Chương trình học bổng "Chắp cánh ước mơ" do Báo Người Lao Động tổ chức đã trao 115 suất học bổng đầu tiên cho con công nhân (CN) vệ sinh có hoàn cảnh khó khăn, đang làm việc tại Công ty TNHH MTV Thoát nước Đô thị và Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích các quận, huyện trên địa bàn TP, với ý nghĩa động viên con cán bộ CN vệ sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng biết vươn lên trong học tập.

Tham dự buổi Lễ trao học bổng có đại diện LĐLĐ TP HCM, đại diện Báo Người Lao Động, lãnh đạo LĐLĐ các quận, huyện, đại diện các đơn vị tài trợ và nhà hảo tâm.

Những giọt nước mắt ở lễ trao học bổng Chắp cánh ước mơ - Ảnh 2.

Lãnh đạo LĐLĐ TP, Báo Người Lao động, các mạnh thường quân chụp ảnh với các em học sinh được nhân học bổng "Chắp cánh ước mơ"

Được nhận học bổng "Chắp cánh ước mơ", bé gái Trần Thị Minh Châu (học sinh giỏi lớp 6, trường Nguyễn Hữu Thọ, quận 7) vô cùng xúc động. Cô bé mười ba tuổi nhưng nhìn vẻ ngoài xanh xao, gầy gò chỉ tương đương với các bé mười tuổi rơm rớm nước mắt kể về nghề vất vả của mẹ. Ly hôn đã lâu, mẹ bé Minh Châu ở vậy nuôi hai con. Nghề công nhân vệ sinh môi trường thường phải  đi từ sáng rất sớm và về rất khuya.

"Có nhiều hôm đã quá nửa đêm mẹ mới về tới nhà, mà mẹ vẫn lo lắng cho bữa sáng hôm sau để con đi học khỏi đói. Vậy nên, ở nhà con thường phụ mẹ đi chợ, rồi chủ động lo hết việc nhà, nấu cơm, rửa chén, giặt đồ để mẹ yên tâm làm việc" – Minh Châu nói. Cô bé nghèo biết mẹ vất vả nuôi mơ ước lớn lên có thể trở thành bác sĩ để giúp chữa bệnh cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn và có thể nuôi mẹ khi về già.

Những giọt nước mắt ở lễ trao học bổng Chắp cánh ước mơ - Ảnh 3.

Bà Trần Thị Kiều Nga – Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Dịch vụ Hàng không sân bay Tân Sơn Nhất Sasco và ông Bùi Thanh Liêm - Phó Tổng biên tập Báo Người lao động

Trần Pháp Dung – học sinh lớp 10 A2 trường THPT Tam Phú (Thủ Đức) cũng có hoàn cảnh tương tự, ở với mẹ và gia đình ngoại sau khi cha mẹ ly hôn. Dung kể mới đây mẹ em gặp một tai nạn trong lúc đi làm CN vệ sinh môi trường và phải phẫu thuật chân khiến cho cuộc sống đã khó lại càng trở nên khó khăn hơn. Dung bảo rất nhớ cha và hiểu rằng người lớn có thể có những lý do riêng nên vô cùng thương mẹ, cô bé ráng học thật giỏi để mẹ vui lòng.

Những giọt nước mắt ở lễ trao học bổng Chắp cánh ước mơ - Ảnh 4.

Bà Huỳnh Thị Ngọc Liên, Trưởng Ban Nữ công LĐLĐ TP HCM, trao học bổng cho con công nhân vệ sinh

Cô học trò Đặng Yến Linh (lớp 8-1 trường THCS Tân Nhựt, huyện Bình Chánh) – là đứa con duy nhất của CN vệ sinh Đặng Hoàng Tuấn, vừa nhắc đến nghề nghiệp của cha đã rơi nước mắt chan chứa: "Mỗi lần cha đi làm dưới cống về, cha không cho con tới gần và cũng không dám tới gần con vì mùi hôi khó tẩy. Khắp người cha nổi dị ứng và cha phải điều trị cả tuần mới đỡ". Những giọt nước mắt chảy dài không thể dừng lại trên gương mặt sáng bừng của cô bé gái nuôi niềm mơ ước lớn lên sẽ trở thành nhà khoa học nghiên cứu về môi trường cho những người CN như cha mình đỡ vất vả.

Những giọt nước mắt ở lễ trao học bổng Chắp cánh ước mơ - Ảnh 5.

Công nhân Đặng Hoàng Tuấn và con gái Đặng Yến Linh

Đến tham dự chương trình và có món quà riêng để trao tặng các bạn nhỏ, hoa hậu hoàn vũ nhí Nguyễn Ngọc Lan Vy cũng rưng rưng xúc động viết tặng mấy lời ý nghĩa gửi tới các hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi: "Con rất xúc động khi xem các hoàn cảnh khó khăn của các bạn nhưng vẫn lạc quan và học giỏi. Cho nên con muốn chia sẻ và góp phần mang đến niềm vui cho các  bạn có điều kiện đến trường" - Lan Vy viết.

Những giọt nước mắt ở lễ trao học bổng Chắp cánh ước mơ - Ảnh 6.

Ngọc Lan Vy viết tặng các bạn nhỏ

Bà Trần Thu Hiền – Trưởng bộ phận Truyền thông và Sự kiện Công ty CP Kềm Nghĩa xúc động nói: "Nhìn thấy các bé được nhận học bổng ở đây cũng như được tiếp xúc với con em của cán bộ nhân viên ở công ty chúng tôi. Mỗi lần tham gia một chương trình mang ý nghĩa đầu tư cho tương lai như thế này, tôi mong rằng sự hỗ trợ nhỏ của chúng tôi sẽ giúp các bé có động lực để cố gắng hơn nữa và đạt tới ước mơ sau này".  

Những giọt nước mắt ở lễ trao học bổng Chắp cánh ước mơ - Ảnh 7.

Hoa hậu hoàn vũ nhí Ngọc Lan Vy tặng các bạn nhỏ 15 triệu đồng

Ông Lê Đình Quốc Việt – Đại diện công đoàn Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TPHCM xúc động trao đổi về ý nghĩa xã hội lớn lao của chương trình trao học bổng "Chắp cánh ước mơ": "Mỗi ngành nghề có đặc thù vất vả khác nhau nhưng thường xã hội mình chưa quan tâm đến các ngành nghề cực khổ vất vả như CN vệ sinh và cấp thoát nước. Được biết về cuộc sống của CN các ngành này, chúng tôi rất xúc động thấy các con vẫn cố gắng vươn lên học giỏi. Hy vọng sức ảnh hưởng của chương trình sẽ giúp thay đổi nhận thức xã hội để mọi người trân trọng sự cống hiến lặng thầm của những người CN và ý thức hơn trong giữ gìn vệ sinh môi trường".

Những giọt nước mắt ở lễ trao học bổng Chắp cánh ước mơ - Ảnh 8.

Ông Lê Đình Quốc Việt (bên trái ảnh) – Đại diện công đoàn Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP HCM, trao biểu trưng ủng hộ chương trình học bổng "Chắp cánh ước mơ"

Bà Trần Thị Kiều Nga – Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Dịch vụ Hàng không sân bay Tân Sơn Nhất Sasco đánh giá cao ý tưởng và sự khởi xướng của báo Người Lao động đã quan tâm đến con em CN ở các lĩnh vực mà xã hội ít quan tâm. Bà Nga nói: "Chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành với Báo Người Lao động để giúp "chắp cánh" cho các em bay lên đạt tới ước mơ trên một nền tảng hỗ trợ chắc chắn vì hoạt động này thực sự rất xúc động và giàu ý nghĩa".

Ông Nguyễn Văn Minh Tiến – Phó hiệu trưởng Trường Trung cấp công nghệ Bách Khoa và ông Nguyễn Hoàng Việt – Trưởng ban thi đua phong trào Công đoàn VNPT cũng gửi lời cảm ơn báo Người Lao động đã giúp công chúng hiểu nhiều hơn về những mảng đời của công nhân và cam kết đồng hành lâu dài để giúp con em công nhân thắp lên những niềm hy vọng, chạm tới ước mơ.

Những giọt nước mắt ở lễ trao học bổng Chắp cánh ước mơ - Ảnh 9.

Bà Trần Thu Hiền (bên trái ảnh) – Trưởng bộ phận Truyền thông và Sự kiện Công ty CP Kềm Nghĩa, trao biểu trưng ủng hộ chương trình học bổng "Chắp cánh ước mơ"

Anh Nguyễn Văn Đoàn, Tài xế xe ép rác, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận Thủ Đức, TP HCM

Vui và hạnh phúc

Chương trình học bổng "Chắp cánh ước mơ" của báo Người Lao Động đã giúp vợ chông tôi giải tỏa phần nào nỗi lo học phí, sách vở cho con khi bước vào năm học mới. Được nhận học bổng, cháu nhà tôi rất phấn khởi. Ngày mai, cháu sẽ về quê cùng bà nội tôi với niềm vui nho nhỏ. Xin cảm ơn chương trình, cảm ơn Báo Người Lao Động và các mạnh thường quân.

Anh Nguyễn Bá Đức Huy, công nhân thu gom rác Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận 10, TP HCM

Món quà ý nghĩa

Tôi rất bất ngờ và xúc động vô cùng khi biết tin con gái được xét nhận học bổng "Chắp cánh ước mơ" của Báo Người Lao Động. Đây là một món quà động viên rất lớn về tinh thần cha con tôi sau khi bao biến cố trong gia đình. Nhờ học bổng này, tôi đã có tiền để đóng học phí đầu năm cho con.

Chị Nguyễn Thị Lan Phương, công nhân Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận 4, TP HCM

Tiếp thêm động lực học tập

5 giờ 30 về đến nhà, tôi tranh thủ làm đồ ăn và đưa bé đến dự buổi lễ trao học bổng rồi tranh thủ về đi làm ca chiều lúc 12 giờ. Tôi rất cảm ơn ban tổ chức học bổng "Chắp cánh ước mơ" đã đưa các cháu học sinh giỏi là con CN các công ty vệ sinh ở tất cả quận, huyện tại TP HCM đến gần ước mơ của mình hơn. Chương trình được tổ chức vào đầu năm học mới giúp chúng tôi có thêm tiền để trang trải học phí đầu năm cho các cháu.

Chị Nguyễn Thị Thanh, công nhân Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận Gò Vấp, TP HCM

Mong có thật nhiều con công nhân vệ sinh được chăm lo

Cảm ơn ban tổ chức học bổng, các đơn vị đã trao tặng bé một phần quà cho năm học mới. Đây là một động lực rất lớn cho bé cũng như chính bản thân tôi. Tôi cảm thấy ấm lòng khi công ty quan tâm đến hoàn cảnh đơn chiếc của mẹ con tôi. Qua đây, tôi xin chúc học bổng "Chắp cánh ước mơ" nhận được nhiều hỗ trợ từ các đơn vị; mong học bổng ngày càng phát triển và giúp đỡ cho nhiều cháu học sinh khác.

Thúy Liễu ghi

Hòa Bình - Ảnh: Hoàng Triều