19 giờ, xe và người ra vào tấp nập tại Trung tâm Phân phối thực phẩm tươi sống (trực thuộc Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM) đóng ở KCN Sóng Thần (tỉnh Bình Dương). Ở tổ đóng gói của trung tâm, nhân viên tất bật kiểm hàng, đóng gói, vận chuyển... Công việc của họ kết thúc vào 3-4 giờ sáng hôm sau. Họ đã làm việc không quản ngày đêm và xứng đáng với danh hiệu tập thể điển hình học tập và làm theo lời Bác.

Chia sẻ, trách nhiệm

Ngoài sân trung tâm, xe tải xếp hàng dài. Bên trong, không khí náo nhiệt như một khu chợ truyền thống. Dưa leo, cải ngọt, cải xanh, rau muống, mồng tơi, ớt, bắp, đậu que, đậu đũa... để kín cả lối đi. Người đẩy xe, người kiểm hàng, người lấy mẫu... tất bật luôn tay. Các nhân viên tổ đóng gói tay thoăn thoắt đóng gói, dán nhãn và chuyển hàng. Họ làm việc miệt mài đến 24 giờ mới được nghỉ giải lao và ăn cơm.

Những người sống về đêm - Ảnh 1.

Dù làm việc ban đêm rất vất vả nhưng tập thể lao động của tổ đóng gói luôn vui vẻ, nhiệt tình

Anh Vũ Hoàng Nghiêm, tổ trưởng Công đoàn (CĐ) tổ đóng gói, cho biết: "Khi CĐ trung tâm phát động học Bác với các tiêu chí "tiết kiệm - chủ động - hợp tác - chia sẻ - trách nhiệm", tôi và anh chị em trong tổ quyết định chọn ra 2 tiêu chí mà chúng tôi có thể làm được là "chia sẻ" và "trách nhiệm". Để thực hiện việc này, tổ đã có nhiều sáng kiến để phục vụ nhu cầu kinh doanh của trung tâm. Chẳng hạn, các bà nội trợ khi đi siêu thị không thể mua nửa ký hoặc cả ký hành lá nên các thành viên trong tổ chịu khó chia hành lá ra thành từng túm nhỏ 0,3-0,5 g. Tổ đóng gói còn có sáng kiến bỏ vài tép hành, vài trái ớt cùng một gói để thuận tiện cho người nội trợ gia đình".

Một số bếp ăn công nghiệp khi lấy thực phẩm của trung tâm yêu cầu phải gọt vỏ, cắt mỏng. Còn các trường mầm non lại yêu cầu xắt hạt lựu tất cả các loại rau, củ, quả. "Việc này vô cùng vất vả và tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên, các anh chị em trong tổ không quản khó khăn mà còn có sáng kiến mua các dụng cụ gọt vỏ, thái hạt lựu để công việc được nhanh, trôi chảy" - anh Nghiêm kể.

Cho bữa ăn ngon, an toàn

Ông Phan Văn Hoàng Em, Chủ tịch CĐ Trung tâm Phân phối thực phẩm tươi sống, cho rằng họ là những người sống về đêm. Khi mọi người về nhà nghỉ ngơi, đi ngủ thì chính là lúc người lao động của trung tâm vào ca làm việc. Khi mọi người đi làm vào buổi sáng là lúc họ xuống ca và ngủ để lấy sức cho đêm làm việc tiếp theo. Ông Hoàng Em tâm sự: "Vì tréo ngoe thời gian như thế nên nhiều người không chịu nổi và rời trung tâm. Tuy nhiên, những người đã yêu nghề này thì gắn bó rất lâu. Các anh chị em trong trung tâm, nhất là tổ đóng gói, rất yêu thương, đoàn kết và chia sẻ với nhau".

Vào buổi sáng, các nhà vườn ở Đà Lạt thu hoạch rau củ quả, khi chở đến trung tâm thì đã 19 giờ. Các nhân viên phải bắt tay ngay vào việc phân loại, đóng gói. Sáng hôm sau, các bà nội trợ đã cầm trên tay những rau, củ, quả tươi ngon nhất. Anh Nguyễn Xuân Tươi, người gắn bó với tổ đóng gói từ ngày mới thành lập (vào năm 2011), cho biết: "Nếu nhân viên làm việc vào ban ngày thì rau, củ, quả sẽ mất độ tươi vì phải để qua thêm một đêm. Một số loại như cải ngọt, cải xanh, xà lách... nếu để lâu sẽ bị héo úa nên bắt buộc phải làm ngay trong đêm. Có vất vả, nhọc nhằn nhưng chúng tôi luôn vui vì đưa thực phẩm sạch, tươi sống đến bữa ăn từng gia đình, các bếp ăn tập thể". 

Ông VÕ TRẦN NGỌC, Giám đốc Trung tâm Phân phối thực phẩm tươi sống:

Một tập thể đoàn kết

Mỗi ngày, 53 nhân viên của tổ đóng góp phải đóng gói 26 đến 27 tấn rau lá. Vào những tháng cao điểm có khuyến mãi, tháng Tết, nhân viên của trung tâm phải làm việc ngày đêm; riêng tổ đóng gói phải làm 35 tấn rau nhưng mọi người rất vui vẻ, nhiệt tình. Chị em trong tổ còn tích cực pha nước chanh, cà phê; nấu nui, bún, miến… để bồi dưỡng cho các thành viên của trung tâm. Đây là một tập thể đoàn kết, sáng tạo và tích cực làm theo lời Bác.

Bài và ảnh: Hồng Đào