Trưa 6-4, khu nhà trọ tại phường 14, quận Gò Vấp, TP HCM rộn rã tiếng cười khi các cán bộ LĐLĐ quận Gò Vấp đến từng phòng trọ trao tận tay cho người lao động (NLĐ) khó khăn, bị mất việc làm những suất cơm nghĩa tình. Nhận được phần cơm miễn phí, nhiều NLĐ bất ngờ xen lẫn xúc động.

Ấm áp, chân tình

Gần 1 tháng nay, vợ chồng chị Đỗ Thị Phương Thảo và người em họ Đặng Ái Quốc (Công ty TNHH Gian hàng trực tuyến Việt Nam) phải nghỉ việc tạm thời do doanh nghiệp (DN) bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Mất đi nguồn thu nhập chính nên cuộc sống của vợ chồng chị và người em rất khó khăn, buộc phải cắt giảm chi phí sinh hoạt. "Hôm qua, nghe chủ nhà trọ thông báo Công đoàn (CĐ) sẽ đến phát cơm miễn phí cho NLĐ bị mất việc làm, vợ chồng tôi rất vui. Nay tận tay nhận được phần cơm nhìn rất ngon miệng thế này, tôi chỉ biết nói lời cảm ơn" - chị Thảo chia sẻ.

Những suất cơm nghĩa tình - Ảnh 1.

Cán bộ LĐLĐ quận Gò Vấp, TP HCM trao những phần cơm miễn phí đến tận tay công nhân ở trọ Ảnh: THANH NGA

Cô Nguyễn Thị Nguyệt, một người bán vé số ở khu nhà trọ cũng rất bất ngờ khi được đoàn trao tận tay phần cơm trưa miễn phí. Nhận suất ăn và quà do cán bộ CĐ quận Gò Vấp tặng, cô Nguyệt rơm rớm nước mắt. Do phải tạm ngưng bán vé số nên cô Nguyệt chỉ có thể quanh quẩn trong phòng. Con gái cô đang làm công nhân (CN) Công ty TNHH Giày da Huê Phong (quận Gò Vấp), từ khi dịch bệnh xảy ra, công việc cũng bị ảnh hưởng nên thu nhập giảm sút. "Giờ tôi lại không có việc làm nên hai mẹ con đều phải tiết kiệm từng khoản chi tiêu, nhất là trong chuyện ăn uống, nhà có gì ăn nấy chứ không mong gì. Cảm ơn các anh chị đã san sẻ kịp thời" - cô Nguyệt bày tỏ.

Gia đình chị Thảo và cô Nguyệt là 2 trong số 200 lao động khó khăn bị mất thu nhập do ảnh hưởng bởi dịch bệnh được hỗ trợ cơm trong ngày 6-4. Bà Nguyễn Thị Bạch Yến, Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp cho biết đây chỉ là một trong những chương trình hỗ trợ đoàn viên, NLĐ mà CĐ quận đang thực hiện. Việc hỗ trợ cơm trưa sẽ kéo dài đến ngày 15-4 nhằm giúp NLĐ an tâm hơn trong thời gian thực hiện cách ly xã hội, đồng thời hạn chế bệnh dịch lây lan trong cộng đồng

Mở rộng vòng tay với người nghèo

Sáng cùng ngày, 200 suất cơm miễn phí cũng được LĐLĐ quận Thủ Đức, TP HCM gửi tặng CN và NLĐ khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Anh Dương Văn Tuấn (SN 1964, quê Sóc Trăng), làm nghề bán vé số 5-6 năm nay, ở trọ tại khu phố 4, phường Linh Trung. Vợ anh bán xôi và con trai làm CN. Từ khi dịch bệnh bùng phát, thu nhập của vợ chồng sụt giảm nghiêm trọng, con trai của anh thì bữa làm, bữa nghỉ. Nhận được suất cơm, anh Tuấn xúc động cho biết: "Suất cơm khiến NLĐ nghèo chúng tôi cảm thấy ấm lòng trong những ngày dịch như thế này. TP HCM xứng danh là TP nghĩa tình khi luôn mở rộng vòng tay với người nghèo khó. Cảm ơn Nhà nước, tổ chức CĐ, các mạnh thường quân quan tâm, lo lắng đến các gia đình nghèo".

Xúc động không kém là bà Lê Thị Minh Phượng (quê Đồng Tháp), làm nghề bán vé số. Bình thường bà bán được hơn 200.000 đồng/ngày, song từ sau Tết mỗi ngày chỉ bán được khoảng 100.000 đồng do không có người mua. Mấy ngày gần đây, do công ty xổ số tạm ngưng nên bà phải ở nhà. Nhận được những lời động viên kèm suất cơm từ các cán bộ CĐ chuyên trách quận Thủ Đức, bà Phượng rất phấn khởi. "Nhà nước luôn quan tâm đến những NLĐ khốn khó. Những suất cơm nghĩa tình này giúp tôi đỡ được một phần tiền sinh hoạt trong những ngày tháng khó khăn" - bà Phượng bộc bạch.

Chúng tôi cũng bắt gặp niềm vui trên ánh mắt của 100 CN Công ty TNHH Sản xuất Dịch vụ Thương mại Vạn Thành khi nhận được những suất cơm nghĩa tình. Dịch bệnh kéo dài khiến hoạt động sản xuất của công ty bị ảnh hưởng, thu nhập CN vì thế thu nhập cũng giảm. Giá trị quà tặng không lớn, nhưng quý giá là ở tình người, giúp nhau trong cơn khó nghèo.

700 suất cơm miễn phí mỗi ngày

Nhằm hỗ trợ NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, LĐLĐ TP HCM, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao đã thực hiện chương trình phát cơm miễn phí cho CN có hoàn cảnh khó khăn. Chương trình thực hiện từ ngày 6 đến 15-4 tại các quận 12, Gò Vấp, Thủ Đức và Tân Phú, trung bình mỗi ngày khoảng 700 suất. Song song với việc hỗ trợ bữa ăn, các cấp CĐ TP còn tiếp tục rà soát và hỗ trợ các trường hợp đoàn viên bị ảnh hưởng thu nhập. Đến nay đã có hàng ngàn NLĐ được hỗ trợ.

THANH NGA - HỮU QUYỀN