Niềm vui nho nhỏ

Tin mới

11/10/2018 22:21

"Em lên văn phòng gửi trả 500.000 đồng mượn hôm trước để đưa con đi chữa bệnh mà không gặp chị nên gửi chỗ chị Loan kế toán. Em cảm ơn chị vì lúc nào cũng lắng nghe và giúp đỡ em" - chị Thảo, chủ tịch Công đoàn (CĐ) một công ty tư nhân chuyên gia công hàng may mặc, vừa mỉm cười vừa đưa cho tôi xem tin nhắn của một nữ công nhân (CN).

Chị bảo nhiều năm làm chủ tịch CĐ tại công ty, chị gặp rất nhiều áp lực, không ít lần muốn "nghỉ CĐ" để tập trung cho công tác chuyên môn. Tuy nhiên, mỗi khi đọc những dòng tin nhắn cảm ơn của CN gửi tới mình, chị lại không nỡ nghỉ và tiếp tục vai trò là đại diện của CN. Đến nay cũng đã hơn 10 năm.

Chia sẻ những vui buồn khi làm cán bộ CĐ, chị Thảo cho biết công ty chị chỉ là đơn vị gia công nhỏ với vài chục lao động. Với phương châm lấy công làm lời nên giá gia công mà doanh nghiệp nhận khá thấp, cái gì tiết kiệm được là tiết kiệm. Vì vậy mà phòng kế toán bộn bề công việc cũng chỉ có 2 người phụ trách từ trước đến nay. Khi lần đầu tiên được CN bầu làm chủ tịch CĐ, chị cũng vui nhưng vì khối lượng công việc quá nhiều nên suy nghĩ mãi mới quyết định thử sức. Chị nói: "Từ khi làm chủ tịch CĐ, lúc nào tôi cũng thấy thời gian quá ngắn, lớp nào việc nhà, việc công ty rồi việc CĐ, tôi hầu như không còn thời gian để làm việc khác. Ban giám đốc công ty tôi không khó khăn với CĐ nhưng yêu cầu mọi hoạt động CĐ đều phải tổ chức ngoài giờ làm việc để không ảnh hưởng đến quá trình sản xuất. Kể cả việc họp ban chấp hành CĐ, chúng tôi cũng phải tranh thủ lúc nghỉ giữa giờ hoặc liên lạc với nhau qua Zalo, Facebook…".

Niềm vui nho nhỏ - Ảnh 1.

Chị Thảo nói thêm dù Luật CĐ có quy định chủ tịch, phó chủ tịch CĐ cơ sở không chuyên trách được sử dụng 24 giờ làm việc trong một tháng để làm công tác CĐ và vẫn hưởng lương nhưng thực tế rất khó áp dụng. Việc này không có cơ quan nào giám sát nên nếu chủ doanh nghiệp không cho phép thì CĐ cũng phải chấp nhận họp và tổ chức hoạt động CĐ ngoài giờ, thậm chí phải xin nghỉ phép khi CĐ cấp trên mời tham dự hội nghị hay tham gia các lớp học về nâng cao nghiệp vụ CĐ. "Đó chỉ là một trong rất nhiều khó khăn của người làm công tác CĐ tại cơ sở. Tuy nhiên, bù lại là những việc mình làm mang đến lợi ích cho người lao động, giúp họ bớt khó khăn và có thêm niềm vui trong cuộc sống" - chị Thảo tâm sự.


NGA HOÀNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI