Sáng 29-9, tại Trung tâm Sinh hoạt công nhân viên KCX Tân Thuận (quận 7, TP HCM) đã diễn ra Diễn đàn đối thoại chính sách với nữ công nhân (CN) các KCX-KCN do Hội LHPN Việt Nam phối hợp cùng Tổng LĐLĐ Việt Nam và UBND TP tổ chức. Tham dự chương trình có ông Trần Văn Thuật, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP và hơn 100 nữ CN đang làm việc tại các KCX-KCN TP.

Nữ công nhân lo lắng về nạn bạo hành, lạm dụng trẻ em - Ảnh 1.

Lãnh đạo trả lời công nhân tại diễn đàn

Phát biểu khai mạc tại diễn đàn, bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, cho biết cả nước có hơn 300 KCX-KCN với hơn 3 triệu lao động, trong đó lao động nữ (LĐN) chiếm 63%. Thời gian qua, Đảng và Nhà nước ban hành nhiều chính sách chăm lo cho lao động, đặc biệt LĐN. Tuy nhiên, đời sống đại bộ phận người lao động còn khó khăn, chưa giải quyết kịp thời các nhu cầu bức thiết. Nhiều vấn đề cần được quan tâm như: Nhà giữ trẻ, nhà ở, thu nhập, nhà văn hóa…

 Theo khảo sát, có 52,6% LĐN tại các KCX-KCN có nhu cầu gửi con nhà trẻ nhưng chỉ đáp ứng được 19% nhu cầu gửi trẻ hiện nay. Từ thực tế này, còn nhiều vấn đề cần đặt ra để bảo đảm đời sống, việc làm cho CN tại các KCX-KCN. Kết quả diễn đàn sẽ là cơ sở để Hội LHPN Việt Nam, Tổng LĐLĐ Việt Nam và UBND TP tham mưu cơ chế, chính sách cho CN, đặc biệt nữ CN.

Lo lắng về vấn đề gửi con, chị Bùi Thị Hoa, CN Công ty TNHH Furukawa Automotive Parts Việt Nam (FAPV) - KCX Tân Thuận, cũng phản ánh Trường Mầm non KCX Tân Thuận chỉ giữ bé đến 17 giờ 30 và các nhà trẻ công khác thì không giữ trẻ ngoài giờ, trả trẻ lúc 16 giờ 30 và không giữ trẻ ngày thứ 7 trong khi CN phải tăng ca thường xuyên và làm việc ngày thứ 7. Điều này dẫn đến phần lớn CN đều gửi con nhà trẻ tư nhân hoặc nhóm trẻ gia đình. Thực tế, có nhiều trẻ bị bạo hành, thậm chí bị lạm dụng. "Vấn đề này làm cho chúng tôi, những người làm mẹ, rất lo lắng khi phải gửi con ở bên ngoài. Điều này cũng làm ảnh hưởng đến an toàn lao động và năng suất lao động của CN. Vì thế, các cơ quan chức năng cần điều chỉnh thời gian giữ trẻ phù hợp để việc gửi con của CN được thuận tiện hơn" - chị Hoa khẩn thiết đề xuất.

Nữ công nhân lo lắng về nạn bạo hành, lạm dụng trẻ em - Ảnh 2.

Công nhân phát biểu tại diễn đàn

Gửi đến diễn đàn tiếng nói của người trong cuộc, chị Thanh Thị Minh Thu, CN Công ty TNHH Nikkiso - KCX Tân Thuận, cho biết thu nhập của hai vợ chồng chị khoảng 12 triệu đồng/tháng, nhưng phải trả tiền thuê nhà 2,3 triệu đồng, tiền gửi 2 con nhỏ 4,5 triệu đồng, tiền sữa, tã lót cho con 1 triệu đồng, tổng chi phí thuê nhà và chi phí nuôi con bình quân mỗi tháng là 7,8 triệu đồng, chưa kể đến chi phí phát sinh đột xuất khi con bị bệnh. Với các khoản chi phí này, hàng tháng, vợ chồng chị phải chắt chiu may ra mới bảo đảm các nhu cầu thiết yếu của gia đình, hoàn toàn không có dư để tích lũy. Do đó, với thu nhập hiện nay, vợ chồng chị không có đủ điều kiện để chăm sóc một cách tốt nhất cho 2 con. "Chính vì đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, CN lẩn quẩn trong vòng quay đi làm, tăng ca, mà ít có điều kiện vui chơi giải trí. Kỹ năng và phương pháp nuôi dạy con chưa được trang bị đầy đủ dẫn đến tình trạng trẻ thiếu sự quan tâm, chưa được chăm sóc đầy đủ, chế độ dinh dưỡng chưa được chú ý" - chị Thu lo lắng.

Nữ công nhân lo lắng về nạn bạo hành, lạm dụng trẻ em - Ảnh 3.

Nữ công nhân phản ánh thu nhập thấp, thường xuyên tăng ca, không có thời gian chăm sóc con cái

Tại diễn đàn, nữ CN cũng đề xuất nhiều chính sách như xây dựng khu vui chơi giải trí miễn phí cho CN; có chính sách hỗ trợ cho con CN và nữ CN được sử dụng các tiện tích như: Hồ bơi, khu vui chơi giải trí, rạp chiếu phim; xem xét việc tái ký hợp đồng lao động đối với nữ CN đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ; nghiên cứu, biên soạn và phát hành cẩm nang bỏ túi ngắn gọn về những kiến thức, kỹ năng chăm sóc trẻ dưới 36 tháng tuổi và cách phòng tránh các bệnh thường gặp ở trẻ em cho CN; quy định mức lương đủ sống và giảm giờ làm cho nữ CN đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi…

Lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam, Tổng LĐLĐ Việt Nam và UBND TP đã lắng nghe, chia sẻ và giải đáp từng kiến nghị của nữ CN. Các vấn đề liên quan đến chế độ chính sách cho LĐN sẽ được các cơ quan, đoàn thể tiếp tục kiến nghị Quốc hội xem xét, sửa đổi.

Dịp này, Hội LHPN Việt Nam đã trao 30 suất học bổng (1 triệu đồng/suất) Tiếp sức đến trường cho con CN vượt khó, học giỏi tại TP HCM.

Nữ công nhân lo lắng về nạn bạo hành, lạm dụng trẻ em - Ảnh 4.

Trần Văn Thuật, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, tặng học bổng cho con công nhân

Tin-ảnh: H.Đào