Ông Vũ Quang Thọ - nguyên Viện trưởng Viện Công nhân Công đoàn Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết như vậy tại buổi toạ đàm về mức sống tối thiểu, tình hình đời sống, thu nhập của người lao động; đề xuất phương án tiền lương tối thiểu vùng năm 2020 do Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức chiều 10-7

Ông Thọ cho biết, hiện nay người lao động nhóm rất yếu thế, bởi do thu nhập thấp, họ đang là đối tượng sẵn sàng làm những việc nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng…"Và theo tìm hiểu của tôi ở các khu nhà trọ công nhân gần KCN, đã có nhiều nữ lao động phải làm thêm dịch vụ đẻ thuê, để có thêm khoản thu nhập hơn 12.000 USD!" - ông Thọ cho biết. Ông Thọ rất đau lòng khi  một nữ công nhân vừa nhận 10.000 USD từ việc đẻ thuê than với ông "cả đời em đi làm công nhân cũng không tích luỹ được số tiền trên!".

Liên quan đến đời sống, việc làm, thu nhập của công nhân KCN, ông Nguyễn Đình Thắng - Phó Chủ tịch CĐ các KCN-CX Hà Nội, đã đặt câu hỏi với các đại biểu tham dự toạ đàm: Với 6 triệu đồng thu nhập/tháng thì mọi người có đủ sống hay không?

Ông Thắng cho biết, hiện nay Hà Nội có 9 khu công nghiệp, nhưng duy nhất chỉ có ở KCN Thăng Long là có nhà trẻ cho con CNLĐ, do xã Kim Chung đầu tư xây dựng. Trong khi đó, lượng công nhân ngoại tỉnh thì rất đông gần 60.000 người, nhu cầu gửi trẻ của các gia đình công nhân rất cao. Ngoài ra, có rất ít khu nhà ở dành cho công nhân được nhà nước, doanh nghiệp đầu tư, nên nhiều người phải thuê nhà trọ trong dân gần khu công nghiệp.

Vì lương thấp, đã có nữ công nhân phải đẻ thuê - Ảnh 1.

"Chúng tôi đến thăm công nhân đang thuê trọ, phải chứng kiến cảnh một gian nhà hơn 10m2, trần lợp pro-ximăng mà có tới 4 người ở: Vợ chồng công nhân, bà từ quê lên trông cháu. Trong gian nhà có mỗi tấm dát giường, tủ vải - theo công nhân - vừa là chỗ đựng quần áo, vừa là chỗ thay quần áo… không có món đồ nào giá trị! Điều này chứng tỏ cuộc sống của công nhân hiện nay chắc chắn dưới mức tối thiểu" - ông Thắng nhận định.

Để công nhân bớt khổ, ông Thắng đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam đẩy mạnh xây dựng thiết chế để phục vụ người lao động và mức lương tối thiểu vùng cần phải tăng trên 9% thì người lao động mới đáp ứng được mức sống tối thiểu.

HÀ ANH - QUẾ CHI (Báo Lao Động)