Đỗ Thị Ngọc Ánh (ngocanhdt0489@yahoo.com.vn) thắc mắc: "Công ty chúng tôi đang sử dụng một số nhân viên làm việc theo dự án từ 5-7 tháng và lao động tự do (freelancer). Lương của họ trả theo công việc hoàn thành không cố định, có thể có tháng không có lương. Vậy công ty có phải ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) với họ không? Nếu có thì ký loại hợp đồng nào?".

Luật sư Nguyễn Văn Phúc, Đoàn Luật sư TP HCM, trả lời: Theo quy định của Bộ Luật Lao động, sau khi thử việc đạt yêu cầu, doanh nghiệp (DN) phải ký HĐLĐ với người lao động (NLĐ). HĐLĐ gồm có các loại: HĐLĐ không xác định thời hạn; HĐLĐ có xác định thời hạn từ đủ 12 đến 36 tháng; hợp đồng theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng. Theo đó, HĐLĐ thời vụ được ký kết trong trường hợp giao kết công việc giữa người sử dụng lao động và NLĐ là công việc có tính chất tạm thời, không thường xuyên hoặc công việc có thể hoàn thành trong thời hạn 12 tháng; không được giao kết HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế NLĐ đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.

Như vậy, tùy theo tính chất công việc thỏa thuận với NLĐ mà DN lựa chọn loại HĐLĐ phù hợp theo quy định. Một lưu ý với DN là hiện có tình trạng một số đơn vị lấy lý do sử dụng lao động tự do để không ký HĐLĐ với NLĐ, điều này là trái quy định của pháp luật. Bởi lao động này cũng tương tự như các đối tượng lao động khác, chỉ khác nhau ở một số điểm, như: Mức lương, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi… Do vậy, khi ký HĐLĐ, DN cũng áp dụng quy định về loại HĐLĐ và chỉ cần điều chỉnh các nội dung trên cho phù hợp với với từng đối tượng lao động.