xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

PHẤN KHỞI TRỞ LẠI LÀM VIỆC SAU TẾT (*): Vì việc làm, đời sống công nhân

NHÓM PHÓNG VIÊN

Tăng lương, tăng phúc lợi, tìm sẵn nhà trọ... là những cách các doanh nghiệp đang làm để thu hút và giữ chân người lao động ngay những ngày đầu năm mới

Sau hơn 1 tuần nghỉ ngơi, đón Tết cùng gia đình, ngày 6-2 (mùng 6 Tết), toàn thể nhân viên Công ty CP Chuyển phát nhanh Hai Bốn Bảy (quận Tân Bình, TP HCM) đã trở lại làm việc.

Tăng đãi ngộ

Sau khi được lãnh đạo công ty chúc Tết, lì xì, hơn 1.600 NLĐ tại 63 tỉnh, thành trong cả nước đã hào hứng bắt tay vào công việc thường ngày là tiếp nhận, đóng gói, vận chuyển hàng hóa đến khách hàng.

Ông Nguyễn Huy Toàn, phó tổng giám đốc công ty, cho biết năm qua, tuy lĩnh vực vận chuyển hàng hóa ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh hơn so với các ngành nghề khác, nhưng trong thời gian giãn cách xã hội, công ty cũng phải ngừng hoạt động khoảng 1 tháng khiến cả DN và NLĐ đều gặp khó khăn. Dù vậy, luôn coi NLĐ là vốn quý, trong thời gian thành phố phong tỏa nghiêm ngặt, lãnh đạo công ty vẫn cố gắng thực hiện các chuyến thăm và hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu cho họ. Với 150 ca không may mắc Covid-19, thời gian cách ly được công ty trả đủ lương, đồng thời được hỗ trợ 5 triệu đồng/người.

Dịp Tết vừa qua, để động viên NLĐ, công ty đã quyết định nâng mức thưởng từ 1 lên 1,2-1,5 tháng lương. Song song đó, NLĐ còn được nhận phần quà trị giá 1 triệu đồng/phần từ công ty và Công đoàn.

Ngày 9-2 (mùng 9 Tết), 96% công nhân Công ty TNHH Juki Việt Nam (KCX Tân Thuận, quận 7, TP HCM) đã quay lại nhà máy. Năm 2021, do nhiều tháng liền phải tổ chức sản xuất "3 tại chỗ" nên công ty gặp rất nhiều khó khăn. Dù vậy, dịp Tết vừa qua, công ty vẫn duy trì thưởng Tết 1,1 tháng lương cho tất cả NLĐ.

Sau Tết, tập thể CN cũng nhận được tin vui khi được tăng lương từ 1%-8% (tùy theo vị trí công việc). Bên cạnh đó, công ty vẫn duy trì các mức phụ cấp: nhà ở (400.000 đồng/người), xăng xe (từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng/người/tháng), hỗ trợ nuôi con NLĐ từ 18 tuổi trở xuống (200.000 đồng/em/tháng)…

Không chỉ chào đón NLĐ cũ trở lại làm việc, nhiều DN còn thông báo tuyển thêm lao động mới ngay sau Tết Nguyên đán. Điển hình như Công ty TNHH Freetrend Industrial VN (KCX Linh Trung 1, TP Thủ Đức) đang tuyển 1.450 lao động phổ thông, với mức thu nhập từ 8 đến 10 triệu đồng. Ngoài lương, NLĐ sẽ được nhận thêm phụ cấp sinh hoạt, phụ cấp nuôi con nhỏ (dưới 6 tuổi), tiền tàu xe, thưởng thâm niên bằng vàng...

Với mục tiêu tuyển thêm khoảng 1.000 lao động, Công ty TNHH Saigon Precision (KCX Linh Trung I, II, TP Thủ Đức, TP HCM) tuyên bố tăng tiền chuyên cần từ 500.000 đồng lên 1 triệu đồng cùng nhiều đãi ngộ khác để thu hút NLĐ đến với công ty.

PHẤN KHỞI TRỞ LẠI LÀM VIỆC SAU TẾT (*): Vì việc làm, đời sống công nhân - Ảnh 1.

Công nhân Công ty CP Sài Gòn Food (KCN Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh, TP HCM) an tâm làm việc bởi chính sách chăm lo tốt của doanh nghiệp. Ảnh: HỒNG ĐÀO

Lo chỗ ở an toàn cho công nhân

Ngay từ trước Tết Nguyên đán, Ban Hỗ trợ đời sống công nhân viên của Công ty CP Sài Gòn Food (KCN Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh) đã tìm kiếm và ký kết với các chủ nhà trọ xây dựng mô hình khu trọ sạch đẹp, an ninh, an toàn cho nhân viên của công ty. Đây là một trong nhiều hoạt động mà ban thực hiện với mục tiêu chăm sóc toàn diện về việc làm, chỗ ở sinh hoạt và cả đời sống tinh thần cho NLĐ tại công ty.

Bà Phạm Thị Hồng Hà, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Sài Gòn Food, cho biết đoàn đi khảo sát các khu nhà trọ có cả phó tổng giám đốc và lãnh đạo các bộ phận. Các khu trọ mà công ty lựa chọn đều đáp ứng các tiêu chí mà DN đề ra, giá cả hợp lý. Để hỗ trợ NLĐ mới vào làm việc, công ty sẽ cho NLĐ tạm ứng tiền cọc theo phương châm ở trước trả tiền sau để NLĐ ổn định chỗ ở.

"Công ty đang có kế hoạch tuyển thêm 300 lao động để đáp ứng như cầu phát triển của DN. Vì vậy, liên hệ tìm chỗ ở cũng là cách công ty giúp CN mới sớm ổn định cuộc sống" - bà Hà cho biết.

Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, công ty chi hơn 36 tỉ đồng chăm lo Tết cho NLĐ. Mỗi người được thưởng 2 tháng lương, bình quân 15 triệu đồng/người. Công ty cũng thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc, thưởng thâm niên và chi trả phép năm bằng tiền mặt.

Tương tự, thay vì để CN mới tự tìm chỗ ở, Công ty TNHH Việt Nam Samho (huyện Củ Chi, TP HCM) cũng vừa ký hợp đồng thuê 70 phòng trọ. Dù trải qua giai đoạn khó khăn do dịch bệnh nhưng mới đây công ty vẫn cố gắng tăng lương định kỳ 5% cho tất cả NLĐ, đồng thời tăng tiền hỗ trợ nhà trọ từ 100.000 đồng lên 500.000 đồng/tháng. Ngoài ra, công ty có chính sách nếu NLĐ mới gắn bó 3 - 7 tháng đầu thì sẽ được thưởng tối đa khoảng 3 triệu đồng. 

NLĐ quay trở lại làm việc sau Tết đạt tỉ lệ cao là tín hiệu tốt. Có được kết quả này là do các DN đã công khai, minh bạch chế độ lương, thưởng để giữ chân NLĐ. Nhiều DN đã đưa ra nhiều chế độ đãi ngộ, chăm sóc tốt để thu hút NLĐ".

Ông LÊ MINH TẤN - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 8-2

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo