xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

PHẤN KHỞI TRỞ LẠI LÀM VIỆC SAU TẾT (*): Chăm lo phải căn cơ

NHÓM PHÓNG VIÊN

Các doanh nghiệp có tỉ lệ lao động trở lại làm việc cao sau Tết đều có chính sách chăm lo căn cơ cho người lao động

Đến sáng 8-2 (mùng 8 Tết), toàn bộ 1.100 công nhân (CN) Công ty CP Kềm Nghĩa (KCN Tân Phú Trung; huyện Củ Chi, TP HCM) đã trở lại làm việc, đạt tỉ lệ 100%. Tại TP HCM, đây là một trong những doanh nghiệp (DN) chăm lo tốt đời sống vật chất lẫn tinh thần cho người lao động (NLĐ) nhiều năm qua.

Không bỏ rơi công nhân

Trước đó, vào ngày 6-2, công ty đã có buổi khai xuân đầu năm trong niềm hân hoan của tập thể lao động. Tại chương trình, công ty đã tổ chức rút thăm may mắn với 4 giải thưởng là 4 chiếc xe máy.

Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều CN cho biết họ hài lòng với điều kiện làm việc, thu nhập cũng như chế độ đãi ngộ mà ban giám đốc dành cho NLĐ. Trong thời gian TP HCM thực hiện giãn cách xã hội, CN làm việc theo phương án "3 tại chỗ", ngoài lương còn được phụ cấp thêm 1 triệu đồng/người/tháng. Những trường hợp không đi làm thì được hỗ trợ 120.000 đồng/ngày cùng lương thực - thực phẩm. Công ty cũng liên hệ Ban Quản lý các KCX-KCN thành phố, cơ quan y tế địa phương để tiêm vắc-xin Covid-19 cho CN rất sớm, đến nay hơn 90% CN đã tiêm 3 mũi. Tại Công ty Liên doanh Bio Pharmachemie (phường Phước Long B, TP Thủ Đức, TP HCM), 352 lao động đã trở lại làm việc đúng hẹn vào ngày 7-2 (mùng 7 Tết). Bà Bùi Thanh Hậu, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết dù DN gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19... nhưng trong dịp Tết Nhâm Dần 2022, công ty vẫn cố gắng thưởng Tết cho NLĐ với mức 3,5 tháng lương/người. Không chỉ bảo đảm lương, thưởng Tết, công ty còn thiết kế nhiều chính sách chăm lo cho NLĐ như: khám sức khỏe định kỳ cho tất cả NLĐ, riêng đối với lao động nữ được khám 2 lần/năm; NLĐ có thâm niên làm việc từ 10 năm trở lên, khi nghỉ hưu được hỗ trợ 5 triệu đồng/người; NLĐ mất được hỗ trợ tối thiểu 5 triệu đồng; NLĐ có thâm niên làm việc tại công ty từ 10 năm trở lên sẽ được tặng 1 logo công ty bằng vàng, NLĐ làm việc tại công ty từ 20 năm trở lên sẽ được tặng 1 dây chuyền vàng…

PHẤN KHỞI TRỞ LẠI LÀM VIỆC SAU TẾT (*): Chăm lo phải căn cơ - Ảnh 1.

Được chăm lo tốt nên công nhân Công ty CP Kềm Nghĩa háo hức trở lại làm việc sau Tết Ảnh: HỒNG ĐÀO

Tại Công ty CP Sản xuất - Thương mại Vĩ Nam Việt (KCN Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP HCM), toàn bộ 250 CN đã trở lại làm việc từ ngày 7-2. Không chỉ vui vì đơn hàng dồi dào sau Tết, tập thể NLĐ còn rất phấn khởi khi được ban giám đốc chúc Tết và lì xì. Theo ông Quách Vũ Bảo Châu, Chủ tịch Công đoàn công ty, do lo ngại dịch bệnh nên năm nay rất ít CN về quê ăn Tết. Sau kỳ nghỉ Tết dài ngày, toàn bộ NLĐ đều mong lập tức trở lại với công việc. Có được điều đó là nhờ chính sách chăm lo lâu dài cho nguồn nhân lực của cả DN và Công đoàn. Trong 3 tháng làm việc "3 tại chỗ", ban giám đốc vừa tổ chức chăm lo, sắp xếp nơi ăn, chốn ở cho lực lượng làm việc tại nhà máy vừa hỗ trợ số đông NLĐ phải tạm ngưng việc và những trường hợp là F0. Trải qua giai đoạn khó khăn là thế nhưng cuối năm, công ty thưởng Tết bằng 1,7 tháng lương cho NLĐ.

Ấm lòng lúc khó khăn

Hơn 76% trong tổng số khoảng 2.800 CN Công ty CP Giày Thiên Lộc (quận 12, TP HCM) đã trở lại làm việc trong ngày khai trương (7-2). Để động viên NLĐ trong ngày làm việc đầu năm mới, ngoài nâng mức lì xì từ 100.000 đồng lên 150.000 đồng/người, ban giám đốc còn phối hợp với Công đoàn cơ sở tổ chức chương trình bốc thăm trúng thưởng với 500 phần quà có giá trị như tủ lạnh, máy lọc nước, lò nướng, nồi chiên không dầu, bếp điện từ... Bên cạnh đó, để khuyến khích CN sớm trở lại làm việc sau Tết, công ty còn có chế độ thưởng 50.000 đồng/ngày cho những người vào làm trong 3 ngày đầu tiên; CN đi làm đủ công trong tháng đầu tiên được thưởng thêm 500.000 đồng/người.

Ông Hà Quang Tuyến, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Giày Thiên Lộc, cho biết so với các năm trước, tỉ lệ lao động quay lại làm việc sau Tết cao hơn do nhiều NLĐ chọn ở lại thành phố ăn Tết. Dự kiến qua tuần tới, toàn bộ lao động sẽ quay lại đông đủ. Năm qua, dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến công ty gặp nhiều khó khăn khi đa số CN phải tạm ngừng việc, số lượng CN thực hiện "3 tại chỗ" không nhiều (chỉ khoảng 700 người), trong khi chi phí phát sinh tăng, doanh thu giảm. Tuy vậy, để chia sẻ khó khăn với NLĐ, từ tháng 9 đến tháng 11-2021, công ty vẫn hỗ trợ thêm cho mỗi CN 1 triệu đồng/tháng, đồng thời tổ chức 2 đợt chăm lo bằng tiền và nhu yếu phẩm với tổng kinh phí khoảng 1,3 tỉ đồng... Dịp Tết, do NLĐ chưa được cơ quan chức năng giải ngân khoản hỗ trợ 3.710.000 đồng theo Nghị quyết 68/NQ-CP, nên ngoài đề xuất duy trì khoản lương tháng 13, ban chấp hành Công đoàn còn thương lượng với ban giám đốc vay tiền ngân hàng cho mỗi CN tạm ứng 2 triệu đồng/người để có thêm chi phí trang trải dịp Tết, lãi suất vay sẽ do công ty và Công đoàn chi trả. Việc làm này khiến tập thể NLĐ ấm lòng.

Tương tự, Công ty TNHH Xây dựng Công trình Hùng Vương (quận 10, TP HCM) cũng không lo thiếu lao động sau Tết nhờ các chính sách chăm lo chu đáo cho NLĐ. Ông Nguyễn Văn Thịnh, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết nhiều năm qua, khi thuận lợi cũng như lúc khó khăn, ban giám đốc công ty vẫn nỗ lực bảo đảm việc làm, thu nhập cho NLĐ, xem đây là giải pháp căn cơ để giữ chân họ. Ông Thịnh dẫn chứng trong năm 2021 dù trải qua 4 tháng làm việc "3 tại chỗ" với vô vàn khó khăn, doanh thu sụt giảm nhưng ban giám đốc vẫn giữ được việc làm và an toàn sức khỏe cho toàn bộ NLĐ. Tết Nguyên đán vừa qua, DN vẫn giữ mức thưởng Tết 1,5 tháng lương cho hơn 2.500 NLĐ. DN còn trích riêng một phần lợi nhuận để thưởng doanh thu cho NLĐ.

Tạo động lực làm việc cho người lao động

Tính đến ngày 8-2, đã có 140.613/170.985 lao động các KCX-KCN TP đã trở lại nhà máy (chiếm 82,23%). Tỉ lệ CN quay lại làm việc khá cao do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng CN về quê ít hơn các năm. Song song đó, các DN có chính sách chăm lo tốt về lương, thưởng Tết, tổ chức bốc thăm trúng thưởng, lì xì đầu năm... tạo không khí phấn khởi cho CN. "Các DN ổn định lao động sau Tết là các DN luôn xem NLĐ là tài sản quý, từ đó phối hợp với Công đoàn xây dựng và hoàn thiện chính sách chăm lo, đãi ngộ mang tính bền vững. Điều này giúp NLĐ có thêm động lực làm việc, gắn bó lâu dài" - ông Nguyễn Thái Thành, Phó Chủ tịch Công đoàn các KCX-KCN TP HCM, khẳng định.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 8-2

Kỳ tới: Vì việc làm, đời sống công nhân

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo