Cùng với hoạt động kiểm tra, giám sát của LĐLĐ TP, BHXH TP cho biết đã đẩy mạnh công tác cải cách hành chính nhằm đơn giản hóa hồ sơ, quy trình và thủ tục kê khai, triển khai ứng dụng phần mềm kê khai hồ sơ tham gia BHXH trên địa bàn TP… Qua đó, diện bao phủ chính sách BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT không ngừng được mở rộng, tăng 9,1% so với cùng kỳ năm trước.

Trong năm, có gần 1,4 triệu lượt người thụ hưởng chế độ BHXH; trong đó số người hưởng chế độ ốm đau thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe là 1,18 triệu lượt người. Bên cạnh đó, LĐLĐ TP và BHXH TP cũng tập trung tuyên truyền về các chính sách BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT cho người lao động và tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách liên quan đến BHXH, BHYT tại các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nợ BHXH.


LĐLĐ TP và BHXH TP HCM ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2016-2017

LĐLĐ TP và BHXH TP HCM ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2016-2017

Tại hội nghị, LĐLĐ TP và BHXH TP cũng thống nhất ký kết chương trình phối hợp giữa 2 đơn vị giai đoạn 2016-2017 với 4 nội dung, trong đó nhấn mạnh việc phối hợp thực hiện khởi kiện các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH. Về vấn đề này, BHXH TP cho biết sẽ công bố danh sách doanh nghiệp nợ BHXH lên website của BHXH TP để cho CNVC-LĐ, cán bộ Công đoàn (CĐ) theo dõi.

“Trước mắt, cùng với sự hỗ trợ của cơ quan BHXH, LĐLĐ TP sẽ làm việc với TAND TP để có được hướng dẫn cụ thể về quy trình khởi kiện, làm cơ sở để cán bộ CĐ tham gia khởi kiện; đồng thời nghiên cứu để các cấp CĐ TP thực hiện thí điểm khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH. Đây là chức năng của tổ chức CĐ” - bà Trần Kim Yến, Chủ tịch LĐLĐ TP, nhấn mạnh.

Tin-ảnh: T.Nga