Chỉ mới làm việc hơn 6 năm, dù tài năng chẳng có gì nổi bật nhưng Thu Cúc đã được đề bạt vào vị trí trưởng phòng. Người ta thấy Thu Cúc hay đi cùng giám đốc ở những sự kiện lớn; cô vào ra phòng giám đốc mỗi ngày đến cả chục lần. Có thể nói ở đâu có mặt giám đốc thì ở đó có Thu Cúc. Việc này khiến nhiều người có ác cảm với cô nhưng Thu Cúc bỏ ngoài tai mọi lời đàm tiếu. Cô chỉ biết làm sao để củng cố lòng tin của giám đốc và chiếc ghế của mình.

Một trong những điều khiến anh em bất mãn với Thu Cúc nhất là chuyện cô ta làm “radar” cho giám đốc. Giám đốc không có Facebook nhưng bất kể động tĩnh gì của anh em trong công ty trên cái sân chơi ảo ấy, giám đốc đều biết rõ. Khi thì cô A. bóng gió chuyện trưởng phòng lẹo tẹo với cô B; khi thì anh C. ám chỉ giám đốc là “con mụ vừa xấu vừa già mồm”. Rồi lúc là cô D. bị vướng tình công sở với anh Y... Những chuyện này, Thu Cúc đều kể tất tần tật với giám đốc nên nhiều lần trước cuộc họp bà tuyên bố: “Các anh chị nói gì trên đó tôi đều biết tất, đừng tưởng qua mặt được tôi. Tôi có radar đấy”.

Từ hôm đó, Thu Cúc có tên mới là radar! Tất cả những gì cái radar ấy thu về đều được giám đốc ghi vào “sổ bìa đen”. Có người vì chuyện nói bóng gió ấy mà đến kỳ nâng lương lại bị gạt tên, có người đang làm tổ trưởng bị cho xuống làm bảo vệ, lại có người bị chuyển lòng vòng đến nỗi nản lòng phải xin nghỉ việc...

Tận tụy, trung thành như vậy nên cái chuyện Thu Cúc bị “đá đít” khiến ai cũng bất ngờ nhưng nó lại khiến nhiều người hả hê. Nghe nói Thu Cúc đã mắc phải sai lầm chết người là qua mặt giám đốc, ăn chặn hoa hồng của một bản hợp đồng có giá cả tỉ đồng. Phát hiện sự việc, giám đốc giận tím mặt, gọi Thu Cúc vào phòng chửi cho một trận và tuyên bố đuổi việc ngay.

Hôm Thu Cúc vào công ty dọn dẹp đồ đạc, mọi người thấy cô đều né. Chẳng ai hỏi han, trò chuyện. Tôi nhìn cô lầm lũi đi, bất giác nghĩ bụng những người ngoi lên bằng cách đạp người khác xuống thì có ngày cũng té ngã...

Minh Trí