Cả tháng nay, anh Nguyễn Tuấn Kiệt, Công đoàn (CĐ) cơ quan Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước, bận rộn tập dượt chuẩn bị cho vòng chung kết sân chơi “Giờ thứ 9” (đợt 2) diễn ra tại Nhà hát Truyền hình

TP HCM. Chương trình do LĐLĐ TP HCM phối hợp cùng Cung Văn hóa Lao Động TP và Ban Ca nhạc Đài Truyền hình TP tổ chức, sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh HTV9 lúc 9 giờ ngày 24-10.

Lành mạnh, bổ ích

Được LĐLĐ TP HCM triển khai từ năm 2012, “Giờ thứ 9” đã tạo ấn tượng mạnh mẽ cho CNVC-LĐ TP. Không chỉ tạo dựng một sân chơi bổ ích và lành mạnh sau giờ làm việc cho CNVC-LĐ, đặc biệt là công nhân (CN) ở các KCX-KCN TP, “Giờ thứ 9” còn giúp họ nâng cao kiến thức về mọi mặt, từ đó có cách ứng xử phù hợp.

Chương trình biểu diễn của Công đoàn Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước tại vòng sơ kết
Chương trình biểu diễn của Công đoàn Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước tại vòng sơ kết

Với chủ đề được thiết kế sát sườn đời sống CN, gắn liền với những sự kiện chính trị, xã hội của đất nước nói chung và

TP HCM nói riêng, nhiều năm qua, “Giờ thứ 9” đã tạo sức hút mạnh mẽ với CNVC-LĐ TP. Ở những nơi sân chơi “Giờ thứ 9” được triển khai, thí sinh tham gia tranh tài lẫn đồng nghiệp của họ đều có sự chuẩn bị khá chu đáo, kỹ lưỡng cũng như háo hức chờ đợi chương trình diễn ra. Trong năm 2015, với 2 chương trình dành riêng cho CN tại các KCX-KCN và người lao động (NLĐ) thuộc các LĐLĐ quận, huyện, ngành, sở, khối, tổng công ty, sân chơi này đã tạo được dấu ấn đặc biệt.

Thật vậy, chứng kiến đêm chung kết “Giờ thứ 9” (đợt 1) giữa 2 đội Công ty TNHH Toàn Thắng và Công ty TNHH US Pharma USA diễn ra đầu tháng 7-2015, diễn viên - đạo diễn Ngọc Trinh, 1 trong 3 giám khảo của chương trình, hào hứng: “Xem CN diễn kịch, tôi rất bất ngờ với năng khiếu cũng như khả năng diễn xuất của họ. Sự chỉn chu trong từng vai diễn, nhất là các tình huống kịch, chứng tỏ thí sinh có sự chuẩn bị hết sức nghiêm túc và chu đáo. Các tình huống thực tế thường gặp trong công việc được các bạn tái hiện một cách sinh động”.

Ông Đinh Văn Giai, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Toàn Thắng, nhận xét: “Không chỉ giúp NLĐ thư giãn sau giờ làm việc, “Giờ thứ 9” còn cung cấp nhiều kiến thức pháp luật, cách ứng xử về những tình huống thường xảy ra trong công việc, đời sống”.

Háo hức tranh tài

Vòng chung kết “Giờ thứ 9” (đợt 2) dành cho LĐLĐ quận, huyện, ngành, sở, khối, tổng công ty sẽ có 4 vòng chơi: Tôi là ai, Tình huống khó xử (xử lý tình huống trong công việc liên quan đến Bộ Luật Lao động bằng vở kịch ngắn), Thể hiện tài năng (múa, hát có nội dung chào mừng Đại hội Đảng

TP HCM lần X, hướng đến Đại hội Đảng toàn quốc; ca ngợi ngành nghề, giai cấp công nhân...) và Ngẫu hứng âm nhạc. Vòng chung kết đợt 2 hứa hẹn tạo sức hút mạnh mẽ cho cả người chơi lẫn khán giả.

Theo bà Phạm Thị Kim Xuân, Phó Chủ tịch CĐ Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước, để chuẩn bị cho vòng chung kết, CĐ công ty phân công 3 đơn vị phụ trách: CĐ cơ quan, CĐ Công ty Xổ số Kiến thiết và CĐ Công ty Cơ điện lạnh REE. “Hơn một tháng qua, anh chị em phải nán lại sau giờ làm việc để luyện tập. Dù vất vả nhưng ai cũng vui vì có cơ hội thể hiện lời ca tiếng hát, tài năng của mình trên sân khấu” - bà Xuân bày tỏ.

Cùng tranh tài với CĐ Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước là CĐ ngành giáo dục

TP HCM mà đại diện là Trường THPT Mạc Đĩnh Chi. Thầy Tra Thanh Tòng, Phó Hiệu trưởng kiêm Chủ tịch CĐ Trường THPT Mạc Đĩnh Chi, cho biết: “CĐ trường huy động 150 giáo viên, học sinh để chuẩn bị cho sân chơi này. Vì không có thời gian nên các thầy cô tranh thủ tập vào buổi trưa, ăn cơm hộp rồi vào giảng dạy tiếp. Tuy vất vả nhưng ai cũng háo hức chuẩn bị cho sân chơi này”.

Trong vòng chung kết, tình huống khó xử được nêu ra: Anh A hút thuốc tại khu vực cấm, khi biết tin, CĐ công ty tiến hành họp xử lý kỷ luật. Anh A khiếu nại vì cho rằng mình đang nuôi con nhỏ dưới 5 tháng tuổi nhưng theo phòng nhân sự công ty, pháp luật chỉ quy định không được xử lý kỷ luật đối với lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Với tình huống này, CĐ Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước và CĐ Trường THPT Mạc Đĩnh Chi hứa hẹn có những vở kịch gay cấn và những cách xử lý khéo léo, hợp tình, hợp lý.

“Không chỉ giúp người lao động xả stress sau giờ làm việc, mục tiêu mà sân chơi “Giờ thứ 9” hướng đến là giúp công nhân nâng cao kiến thức pháp luật, từ đó hiểu và hành xử đúng luật.

Ông Vương Phước Thiện, Trưởng Ban Tuyên giáo LĐLĐ TP HCM

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO