xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

San sẻ yêu thương giữa đại dịch

Bài và ảnh: CHÂU LOAN

Trong bối cảnh dịch Covid-10 diễn biến phức tạp, nhiều cá nhân, tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp tại tỉnh Bình Dương đã chung tay giúp đỡ người lao động vượt qua khó khăn

Dịch Covid-19 tái bùng phát khiến việc làm, thu nhập của người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng. Cảm thông với khó khăn của NLĐ, bà Nguyễn Thị Cước - chủ 14 phòng trọ tại phường Bình Nhâm, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương - đã quyết định miễn 100% tiền thuê phòng cho họ đến khi hết dịch.

Chung tay chăm lo công nhân

Người thuê trọ ở đây đa phần có hoàn cảnh khó khăn, chủ yếu bán hàng rong, vé số, có cả công nhân (CN) đang làm việc tại các công ty. Từ khi TP Thuận An thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch bệnh, khó khăn của họ càng nhân lên gấp bội khi không có việc làm, thu nhập.

San sẻ yêu thương giữa đại dịch - Ảnh 1.

Cán bộ Công đoàn tỉnh Bình Dương tự tay làm chà bông gửi tặng công nhân các khu cách ly

Giá thuê thấp nhất ở khu nhà trọ bà Cước là 2,5 triệu đồng/phòng/tháng và đó là khoản chi không nhỏ với NLĐ nghèo, do vậy, khi hay tin được miễn 100% tiền thuê phòng, họ rất vui. Không chỉ đợt dịch thứ 4 này mà những đợt dịch trước, gia đình bà Cước cũng đã giảm tiền thuê phòng, góp phần san sẻ khó khăn với NLĐ nghèo. Tại phường An Bình, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương, từ khi phải cách ly xã hội tổ 18, 19 và 20 do có liên quan đến ca mắc Covid-19, Hội Chữ thập đỏ phường đã vận động nhiều nhà hảo tâm góp một tay giúp đỡ bà con trong khu vực bị phong tỏa, với nhu yếu phẩm được tiếp tế hằng ngày như bánh kẹo, mì gói, trứng, xúc xích, rau củ... Đặc biệt, hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Dĩ An, các chủ nhà trọ trong khu vực cách ly đã đồng loạt giảm 50% tiền thuê phòng. Ông Đinh Công Tùng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường An Bình, cho biết khu vực tổ 18, 19 và 20 có gần 700 phòng trọ với khoảng 150 hộ dân, đa phần là NLĐ nghèo. Trong thời gian ở nhà cách ly, do không có thu nhập nên cuộc sống của họ lại càng khó khăn hơn. Chứng kiến tình cảnh ấy, ông Tùng đã đến gặp từng chủ nhà trọ để vận động họ giảm tiền phòng. Chung sức cùng các cấp chính quyền, các chủ nhà trọ đồng ý giảm 50% tiền thuê phòng, ngoài ra còn tặng thêm nhu yếu phẩm cho NLĐ thuê trọ. Chị Nguyễn Thị Hoa, một CN thuê phòng ở khu nhà trọ Đức Tân, không giấu được sự vui mừng khi được thông báo sẽ giảm 50% tiền phòng. "Công việc bấp bênh do ít tăng ca, nay lại bị cách ly ở nhà nữa khó khăn chất chồng. Việc chủ nhà trọ giảm giá cho thuê rất quý và trân trọng" - chị Hoa bộc bạch.

Người nghèo không đơn độc

Phường Tương Bình Hiệp, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương bị phong tỏa 2 lần do liên quan đến các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Trong thời gian này, bà Nguyễn Thị Huệ Minh (người dân địa phương) đã đứng ra vận động nhiều cá nhân, đơn vị để tặng gạo và tiền mặt cho bà con.

Bà Minh cho biết đa phần người dân địa phương đều là lao động chân tay hoặc bán vé số dạo, hoàn cảnh rất khó khăn, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập của họ, nay lại bị phong tỏa nữa nên lại càng khó khăn hơn. Ngoài tặng gạo và tiền mặt, bà Minh còn vận động được nhiều nhu yếu phẩm để gửi đến bà con. Mới đây, gần 300 CN Công ty TNHH Kỹ nghệ Gỗ Hoa Nét (KCN Việt Nam - Singapore II) được đưa đến cách ly tại 2 trường học ở phường Tương Bình Hiệp, vợ chồng bà tiếp tục đứng ra quyên góp được nhiều sản phẩm cần thiết cho anh chị em CN như mì gói, thức ăn nhanh, trái cây, dầu gội, nước sâm, nước suối, viên C sủi, khẩu trang... Bà Minh tâm sự: "Chia sẻ được phần nào khó khăn cho bà con và CN trong khu cách ly, phong tỏa, tôi vui và hạnh phúc lắm. Tinh thần chung tay của mọi người sẽ giúp CN không thấy đơn độc".

Liên tục nửa tháng qua, vào những ngày cuối tuần, đội ngũ cán bộ Công đoàn chuyên trách tỉnh Bình Dương tranh thủ làm chà bông gửi đến đoàn viên, NLĐ đang trong khu cách ly, phong tỏa. Người góp công, người góp của, sau nhiều ngày thực hiện, hàng trăm ký chà bông đã được đóng hộp để mang đi gửi tặng CN. Chung sức với LĐLĐ tỉnh Bình Dương, mới đây, LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng đã gửi tặng gần 20 tấn hàng hóa gồm rau củ quả, gạo, mì gói... phân phát cho CN ở các khu cách ly, phong tỏa.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bình Dương hiện đã ghi nhận nhiều CN là F0, F1, F2... Trước tình hình trên, tổ chức Công đoàn tỉnh sẽ nỗ lực hết sức mình cùng với chính quyền, đoàn thể và nhân dân trong tỉnh tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho CN với mong muốn san sẻ khó khăn với họ".

NGUYỄN KIM LOAN, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo