Hiện chất lượng đào tạo trong giáo dục nghề nghiệp ngày càng được nâng cao, từng bước chuyển từ hướng "cung" sang hướng "cầu", gắn với nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp (DN) và thị trường lao động, đặc biệt là khối DN có vốn đầu tư nước ngoài phù hợp với xu hướng tăng năng suất lao động và việc làm bền vững. Học nghề gắn với việc làm, các trường nghề chỉ tuyển sinh thành công nếu giải quyết tốt việc làm cho người học.

Sắp xếp lại 30% trường nghề công lập - Ảnh 1.

Năm 2018, tỉ lệ sinh viên cao đẳng ra trường có việc làm đạt 87%, trung cấp đạt 82%

Năm 2018, tỉ lệ học sinh - sinh viên tốt nghiệp trình độ CĐ, TC có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp đạt khoảng 85%, trong đó tỉ lệ sinh viên CĐ ra trường có việc làm đạt 87%, TC đạt 82%. Hiện có một thực tế là nhu cầu tuyển dụng của DN vượt xa so với quy mô đào tạo của các trường nghề.

Ông Lê Quân, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, cho biết Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án phát triển các trường CĐ chất lượng cao. Toàn quốc hiện có hàng trăm trường CĐ được đầu tư và có chất lượng tốt và gắn kết chặt chẽ với DN trong đào tạo. Ngoài ra, rất nhiều trường tư thục có chất lượng tốt cũng là địa chỉ tin cậy.

G.Nam