Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Doãn Mậu Diệp cho biết như vậy tại buổi họp báo thông tin về thực hiện chính sách lao động, người có công và xã hội 6 tháng đầu năm 2019 tổ chức ngày 2-7.

Theo thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, đề xuất điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu luôn là nội dung thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội và các đại biểu Quốc hội. Đa số các ý kiến đề nghị ban soạn thảo phải có những quy định có liên quan tuổi nghỉ hưu ở các nhóm lao động khác nhau. Đặc biệt là xác định những nhóm người lao động (NLĐ) có thể nghỉ hưu ở độ tuổi thấp hơn quy định.

Về nội dung này, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết, hiện Bộ LĐ-TB-XH đã xin ý kiến các bộ, ngành về danh mục những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Bộ cũng lấy ý kiến cơ quan Tổng LĐLĐ Việt Nam - đại diện cho NLĐ và các tổ chức đại diện cho người sử dụng lao động. Bởi hiện nay các doanh nghiệp (DN) đã nỗ lực cải thiện điều kiện làm việc, an toàn vệ sinh lao động tốt hơn, những công việc nguy hiểm đã được thay bằng máy móc đảm nhiệm. Do vậy, danh mục những ngành nghề mà NLĐ được nghỉ hưu sớm hơn sẽ ngày càng ngắn lại. Tháng 10 tới đây, khi Quốc hội họp và thông qua dự thảo Bộ luật Lao động (BLLĐ) sửa đổi, Bộ LĐ-TB-XH sẽ có danh mục các nhóm nghỉ hưu sớm để các đại biểu thảo luận.

 Sẽ có danh mục các nhóm nghỉ hưu sớm - Ảnh 1.

Trước những luồng ý kiến cho rằng giáo viên mầm non, tiểu học, diễn viên xiếc... là lao động đặc thù, rất cần rút ngắn tuổi làm việc, theo Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, không phải chỉ Việt Nam mới có lao động đặc thù mà các nước cũng có. Vì thế, rất cần phân biệt tuổi nghề và tuổi nghỉ hưu. Luật pháp các nước quy định tuổi nghỉ hưu là mốc tối thiểu để nhận chế độ hưu trí, ví dụ nam 62, nữ 60. NLĐ có thể nghỉ hưu ở bất kỳ tuổi nào, 55, hay 57 nhưng phải đến 60 hoặc 62 mới đủ điều kiện nhận lương hưu. "Tinh thần của Bộ luật Lao động là tuổi nghỉ hưu 60 - 62 với nữ và nam; tính đến nhóm lao động đặc thù, nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm- đang có trong quy định của Luật BHXH. Năm 2021 khi sửa đổi luật này thì sẽ có những quy định cụ thể và chi tiết về tuổi nghỉ hưu cho từng nhóm" - Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh.

Tin -ảnh: K.Linh