Tấm lòng bà chủ trọ

Tin mới

21/03/2017 14:42

Là chủ nhà trọ, bà Hồ Thị Tâm (58 tuổi, ngụ tại khu phố 5A, phường Long Bình, TP Biên Hòa) đã có nhiều việc làm nhằm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho công nhân (CN) tại khu phố làm nhiều CN xa quê cảm thấy ấm lòng.

Bà Tâm (áo xanh) trò chuyện với công nhân tại xóm trọ
Bà Tâm (áo xanh) trò chuyện với công nhân tại xóm trọ

Nhiều CN tại xóm trọ vẫn chưa quên chuyện bà Tâm quyết giằng co với kẻ trộm để lấy lại bằng được chiếc xe máy cho CN. Đó là vào một buổi sáng, như thường lệ, bà Tâm chuẩn bị đi tập thể dục thì phát hiện âm thanh mở cửa phòng phát ra từ dãy trọ. Bà mở cửa nhìn xuống thì thấy tại phòng số 6, có một nam thanh niên lạ ăn mặc lịch sự nhưng có biểu hiện rất đáng nghi. Phòng số 6 vốn là nơi ở của một nữ CN, hôm đó vắng nhà vì phải chăm sóc chị gái ở bệnh viện. Lúc này, tên trộm lẻn vào kéo chiếc xe máy trong phòng và phóng xe lao ra khỏi xóm. Thấy vậy, bà Tâm lập tức chạy ra ngáng đường, nắm đuôi xe và giằng co quyết liệt cho đến khi chiếc xe đâm vào đống đá bên đường; tên trộm sợ hãi bỏ chạy, để lại chiếc xe. Lúc ấy, bà Tâm bị trầy xước khắp tay chân. “Như một phản xạ tự nhiên, tôi chỉ nghĩ đến chuyện làm sao phải lấy lại chiếc xe bằng được, nếu mất, cháu nó sẽ không có phương tiện đi làm thì tội lắm”, bà Tâm bảy tỏ.

Bà Tâm có 10 phòng trọ với hơn 20 CN thuê. Bà cũng mở quán tạp hóa tại nhà, anh chị em CN trong xóm không phải lo thiếu mắm, muối, bột ngọt… ngay cả khi hết tiền, bà Tâm luôn bán thiếu đến lúc nào có tiền thì trả.

Để xóm trọ được đảm bảo an ninh trật tự, bà Tâm bàn với công nhân xây dựng nội quy xóm trọ phù hợp, trong đó quy định cách đi đứng, nói năng, giờ giấc đóng, mở cửa đến cả chuyện đổ rác hay vui chơi cuối tuần... Theo bà, làm vậy là để xây dựng thói quen sinh hoạt nề nếp, sạch sẽ, cách ứng xử văn hóa và vui chơi lành mạnh... Cứ vào mỗi dịp lễ, Tết, bà Tâm lại chuẩn bị những món quà, thường là các nhu yếu phẩm để tặng động viên tinh thần công nhân.

Trong năm qua, khu phố 5A thành lập Ban xây dựng khu nhà trọ văn hóa, với uy tín của mình, bà Tâm được tín nhiệm bầu làm Phó ban. Từ đó, bà trở thành một hòa giải viên thân thiết của CN. Mọi chuyện xích mích, mâu thuẫn trong xóm trọ, giữa các xóm trọ với nhau, bà Tâm đều cùng đại diện khu phố đến hòa giải; kể cả chuyện bất hòa trong cuộc sống vợ chồng hay chuyện cơm áo gạo tiền hằng ngày của CN, bà đều chủ động lắng nghe, khuyên giải và động viên. Nhiều cặp vợ chồng nhờ có sự hòa giải của bà mà từ mâu thuẫn tưởng như ly hôn trở nên hòa thuận, ấm cúng; nhiều nam lao động từ chỗ thường xuyên rượu chè, bài bạc trở nên ngoan hiền, biết tu chí làm ăn…

Thảo Lâm (Báo Lao Động Đồng Nai)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI