icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

TẬN TÂM VỚI NGƯỜI LAO ĐỘNG (*): Hạnh phúc khi được cống hiến

Bài và ảnh: MAI CHI

Với anh Phùng Quán, Chủ tịch Công đoàn Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, người cán bộ Công đoàn chỉ thành công khi vừa chăm lo, bảo vệ tốt quyền lợi của người lao động vừa hỗ trợ cho đơn vị phát triển

Là trưởng Phòng Thông tin - Truyền thông Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP HCM) nên những ngày này, anh Quán thường bận rộn vì mùa tuyển sinh bắt đầu. Vừa kết thúc chuyến tư vấn tuyển sinh từ tỉnh Phú Yên về, chỉ dừng chân tại TP HCM 1 ngày, hôm sau anh lại lên đường đến địa phương khác.

Vậy mà trong 1 ngày ở TP, anh vẫn kịp tổ chức lớp tập huấn kỹ năng chụp hình cho đoàn viên, cán bộ CĐ và lên kế hoạch tổ chức nghỉ mát cho giảng viên, cán bộ, viên chức - người lao động (CBVC-NLĐ) của trường. Hiện anh là giảng viên Khoa Hóa lý và đang giữ chức Phó Chủ tịch CĐ ĐHQG TP HCM.

Gắn kết sức mạnh tập thể

Đam mê công tác xã hội nên anh Quán tham gia vào ban chấp hành (BCH) CĐ trường từ rất sớm (năm 2008). Năng nổ, nhiệt huyết và tận tâm với NLĐ, đến năm 2017, anh được tập thể CBVC-NLĐ tín nhiệm bầu làm chủ tịch CĐ, quản lý 937 đoàn viên.

Đảm nhiệm nhiều công việc chuyên môn lẫn CĐ, để hoàn thành tốt các vị trí công việc, bí quyết của anh Quán đó là phải "sống đúng vai". Với anh, việc huy động sức mạnh tập thể và tin tưởng, giao việc cho mỗi thành viên BCH, qua đó giúp họ thể hiện được năng lực bản thân là bí quyết thành công. Nhờ vậy, nhiều năm nay, BCH CĐ trường hoạt động rất đều tay và cùng chia sẻ công việc với anh rất hiệu quả.

Sáng tạo chính là điểm nhấn trong hoạt động CĐ trường. Chẳng hạn thay vì tổ chức vui chơi giải trí hay du lịch nghỉ mát như thông lệ, anh và BCH thiết kế các chương trình sinh hoạt đội nhóm (team building) để tạo sự hứng khởi cho đoàn viên. Nhờ các chương trình này mà mối quan hệ giữa CBVC-NLĐ, đặc biệt là giữa khối cán bộ, giảng viên với nhân viên, NLĐ ở các phòng ban và tinh thần hợp tác trong công việc được cải thiện. Điều này cũng giúp cho công tác vận động đoàn viên, NLĐ đóng góp gây quỹ hỗ trợ đồng nghiệp khó khăn do CĐ phát động đạt hiệu quả cao hơn.

TẬN TÂM VỚI NGƯỜI LAO ĐỘNG (*): Hạnh phúc khi được cống hiến - Ảnh 1.

Anh Phùng Quán tập huấn kỹ năng chụp ảnh cho đoàn viên, cán bộ Công đoàn

Hai năm qua, tập thể CBVC-NLĐ nhà trường đã đóng góp hơn 205 triệu đồng hỗ trợ cho 2 nhân viên bảo vệ của trường và 1 đồng nghiệp thuộc CĐ ngành giáo dục TP bị tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo. Tập thể CBVC-NLĐ nhà trường còn đóng góp hơn 260 triệu đồng vào hoạt động xã hội, từ thiện.

Xuyên suốt quá trình hoạt động CĐ của mình, anh Quán luôn quan niệm là phải vừa chăm lo, bảo vệ tốt quyền lợi của NLĐ vừa hỗ trợ đơn vị phát triển. Do vậy, bên cạnh việc tham gia xây dựng, giám sát thực hiện các quy chế, quy định liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của CBVC-NLĐ, anh đề xuất cùng lãnh đạo nhà trường tổ chức đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng NLĐ vào ngày thứ sáu hằng tuần tại phòng làm việc của hiệu trưởng. Song song đó, CĐ cũng thường xuyên phát động các phong trào vận động CBVC-NLĐ thực hành tiết kiệm, phát huy sáng kiến, nâng cao chất lượng dạy và học.

Qua phát động của CĐ, đến nay hoạt động nghiên cứu khoa học của đoàn viên trong trường phát triển khá mạnh, số đề tài đăng ký và nghiệm thu từ cấp trường đến cấp bộ gia tăng đều mỗi năm, đặc biệt các đề tài trọng điểm ĐHQG, đề tài nghiên cứu từ Quỹ Nghiên cứu cơ bản Nafosted (Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia) và các đề tài liên kết bên ngoài phát triển mạnh, nhiều đề tài mang tính thực tiễn.

Chung sức cùng cộng đồng

Không chỉ chăm lo tốt cho đoàn viên CĐ, CBVC-NLĐ trong trường, các hoạt động xã hội, hỗ trợ cộng đồng cũng là một điểm sáng mà anh Quán và CĐ trường đã thực hiện được trong thời gian qua.

Hoạt động chung tay, góp sức chống dịch Covid-19 của đội ngũ cán bộ CĐ, CBVC-NLĐ vừa qua là minh chứng cụ thể. Anh Quán cho biết ngay khi dịch bùng phát, CĐ đã triển khai công tác phòng chống dịch trong trường và hỗ trợ 300 phần quà cho đoàn viên có hệ số lương dưới 2,67 và NLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

CĐ cũng kêu gọi CBVC-NLĐ đóng góp hỗ trợ Quỹ Phòng chống dịch Covid-19 và hạn mặn ở miền Tây với số tiền hơn 100 triệu đồng, đồng thời vận động các cán bộ giảng dạy nghiên cứu thực hiện pha chế dung dịch cồn rửa tay nhanh để trang bị cho tất cả các phòng làm việc, phòng học, phòng thí nghiệm và hỗ trợ cho CĐ ĐHQG TP HCM, CĐ Giáo dục Việt Nam cùng các giáo viên ở vùng dịch thuộc tỉnh Vĩnh Phúc.

Chung tay chia sẻ khó khăn với cộng đồng và các mảnh đời bất hạnh ngoài xã hội từ lâu đã trở thành nét đẹp truyền thống của trường. Hằng năm, ngoài hoạt động do CĐ tổ chức, các khoa, phòng, ban cũng thường xuyên tổ chức các đợt từ thiện, công tác xã hội thu hút hàng trăm lượt CBVC-NLĐ tham gia hoặc đóng góp kinh phí.

Vì vậy, khi ký túc xá (KTX) ĐHQG được trưng dụng làm khu vực cách ly, sau 1 giờ CĐ trường phát động, đã có hơn 100 lượt CBVC-NLĐ đăng ký tham gia đội ngũ tình nguyện viên dọn dẹp KTX và ủng hộ các vật dụng cần thiết như thùng carton, bao đựng, nước suối, túi bạt, mì tôm, kéo, băng keo… Ai cũng hào hứng muốn góp sức vào hoạt động ý nghĩa mà CĐ đã phát động.

Chị Hoàng Thị Phương Chi, giảng viên Khoa Môi trường, chia sẻ: "Là lao động trí óc, chúng tôi rất cần những hoạt động giải trí để thư giãn, giải tỏa căng thẳng trong công việc. Là người sâu sát với đoàn viên, NLĐ nên anh Quán hiểu rất rõ điều này.

Những hoạt động chăm lo đời sống tinh thần cho CBVC-NLĐ mà CĐ tổ chức rất thiết thực, được đoàn viên hưởng ứng nhiệt tình. Đặc biệt, trong đợt dịch vừa qua, anh Quán không chỉ vận động mà còn xông xáo đi đầu, có mặt mọi lúc mọi nơi và không nề hà công việc gì khi làm công tác thu dọn KTX, khiến chúng tôi cảm phục".

"Đảm nhận nhiều vai trò, công việc khác nhau nhưng ở vị trí nào anh Quán cũng rất nhiệt huyết, không ngại khó ngại khổ và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đặc biệt ở vai trò thủ lĩnh CĐ, anh đã rất xuất sắc trong việc chăm lo, gắn kết, tạo sự đoàn kết trong tập thể CBVC-NLĐ, để từ đó họ dễ dàng hợp tác, hỗ trợ nhau trong công việc giúp cho công tác đào tạo của trường ngày càng ổn định và phát triển hơn" - PGS-TS Trần Lê Quan, phó hiệu trưởng nhà trường, nhận xét.

Kỳ tới: Dành mọi thứ tốt nhất cho đoàn viên

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo