xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

TẬN TÂM VỚI NGƯỜI LAO ĐỘNG (*): Sáng tạo vì đoàn viên

Bài và ảnh: NGÂN HÀ

Với chị Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Sonion Việt Nam, hoạt động Công đoàn phải liên tục đổi mới để đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của đoàn viên - lao động

Là thủ lĩnh Công đoàn (CĐ) tại một doanh nghiệp (DN) trên 4.000 công nhân (CN), trong đó hơn 80% là nữ, bản thân là cán bộ quản lý sản xuất nên việc vừa phải bảo đảm chuyên môn vừa làm tròn trách nhiệm là áp lực không nhỏ với chị Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Sonion Việt Nam (Khu Công nghệ cao; quận 9, TP HCM). Vượt qua mọi khó khăn, chị trở thành 1 trong 15 cán bộ CĐ cơ sở tiêu biểu được LĐLĐ TP HCM trao tặng Giải thưởng 28-7 năm 2020.

Biến không thành có

Ít ai biết rằng cách đây không lâu, CĐ cơ sở chỉ hoạt động cầm chừng, niềm tin của đoàn viên đối với ban chấp hành (BCH) CĐ là con số 0. Người đã góp công vực dậy hoạt động CĐ chính là chị Nguyễn Thị Phương Thảo.

Tốt nghiệp ngành kế toán, chị Thảo vào công ty làm việc năm 2008. Tính tình hòa đồng, lại đam mê hoạt động phong trào nên chị được bầu vào BCH CĐ cơ sở. Thời điểm ấy, hoạt động CĐ rất khó khăn do đội ngũ cán bộ liên tục biến động, chưa kể ban giám đốc không tạo điều kiện thuận lợi. Tình hình này kéo dài đến tận năm 2017, khi chị Thảo được tập thể CN tín nhiệm bầu làm chủ tịch CĐ cơ sở.

Đảm nhiệm vị trí "đầu sóng ngọn gió" này, chị rất lo nhưng nghĩ đã nhận nhiệm vụ phải cố gắng làm tốt. Đầu tiên, nhận thấy kiến thức pháp luật của số đông CN còn hạn chế nên không thể tự bảo vệ quyền lợi của mình, chị bàn với BCH CĐ và các phòng, ban tìm cách tháo gỡ. Để thu hút CN, CĐ cơ sở đứng ra tổ chức hội thi pháp luật với hình thức game show. Mỗi phòng, ban góp chi phí mua 3.500 phần quà tặng làm giải thưởng cho CN tham gia.

Game show được thiết kế thành 6 trạm, gồm các nội dung liên quan đến Bộ Luật Lao động, Luật CĐ, Luật BHXH, Luật An toàn - Vệ sinh lao động... Mỗi CN có thể tham gia từ 1 đến 6 trạm, nếu trả lời đúng câu hỏi mỗi trạm là nhận những phần quà như: dầu ăn, nước tương, sữa, cà phê, bột ngọt, đường... CN nào tham gia đủ 6 trạm sẽ được tham gia bốc thăm trúng thưởng với những phần thưởng là tủ lạnh, tivi, lò vi sóng.

Game show diễn ra trong giờ nghỉ giữa ca tại căng-tin và kéo dài trong nửa tháng. Một tuần trước khi game show diễn ra, ban tổ chức phát poster có các quy định cơ bản của pháp luật để CN tìm hiểu và chuẩn bị. "Chúng tôi rất bất ngờ khi đông đảo anh chị em CN háo hức tham gia game show. Việc này không chỉ có lợi cho phong trào mà kiến thức pháp luật của CN cũng được nâng lên" - chị Thảo kể.

Là người quản lý nên chị Thảo luôn đi đầu trong việc tuyên truyền, vận động CN thực hành tiết kiệm, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, lao động đạt hiệu quả cao, góp phần tiết giảm chi phí sản xuất cho DN. Để thúc đẩy CN tham gia phong trào thi đua, chị Thảo luôn là người tiên phong với nhiều sáng kiến cải tiến sản xuất, cắt giảm chi phí. Từ gợi ý của chị, hơn 1.000 lao động tại công ty đã đề xuất những ý tưởng cải tiến hữu ích, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, từ đó nâng cao uy tín DN.

TẬN TÂM VỚI NGƯỜI LAO ĐỘNG (*): Sáng tạo vì đoàn viên - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Phương Thảo (phải) triển khai hoạt động đến các tổ trưởng Công đoàn

Hài hòa lợi ích

Vì lợi ích DN và người lao động (NLĐ) luôn là kim chỉ nam trong mọi hoạt động của CĐ Công ty TNHH Sonion Việt Nam.

Thấy CN làm việc căng thẳng, chị đề xuất tổ chức chương trình tập thể dục giữa giờ để họ giảm stress. Ý tưởng này của chị gặp không ít trở ngại bởi ban giám đốc lo ngại điều này sẽ ảnh hưởng đến sản xuất. Để giải tỏa lo lắng của ban giám đốc, cùng với BCH CĐ, chị Thảo thiết kế một chương trình tập thể dục phù hợp với điều kiện làm việc của CN nhằm tạo hứng khởi cho họ.

Thế nhưng, khi công ty đồng ý thì một bộ phận nhỏ CN lại có ý kiến phản đối. Không nản chí, chị vận động anh em trong đội văn nghệ xung kích tập và thực hiện động tác mẫu cho CN làm theo. Từ những ngượng ngùng ban đầu, dần dần CN thích tập thể dục giữa giờ bởi điều này giúp họ hạn chế bệnh nghề nghiệp và tăng cường thể chất.

Hơn 80% CN là nữ nên chị Thảo hướng hoạt động CĐ vào việc chăm lo, bảo vệ cho đối tượng này. Ngoài việc đề xuất ban giám đốc xây dựng phòng trữ sữa giúp nữ nhân viên có thể cho con bú sữa mẹ, chị còn khéo léo thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi cho CN so với luật quy định như: phụ cấp ca đêm là 50%, mua bảo hiểm 24/24 giờ cho toàn thể NLĐ; NLĐ khi có việc được nghỉ không hưởng lương 30 ngày; cứ 3 năm làm việc được nghỉ thêm 1 ngày phép.

Không chỉ tổ chức nhiều phong trào, CĐ còn tham gia cùng ban giám đốc đào tạo nguồn quản lý cho DN, như tổ chức hội thi "Star Water Spider" cho gần 200 tổ trưởng tổ sản xuất với mục đích bổ sung các kiến thức về Bộ Luật Lao động, Luật BHXH, Luật CĐ, kỹ năng quản lý và xử lý tình huống trong công việc.

Chị Thảo là hình mẫu cán bộ CĐ dấn thân, hết lòng với tổ chức và đoàn viên. Gần gũi với đoàn viên nên chị hiểu được tâm tư, nguyện vọng của họ, từ đó đề xuất DN có chính sách chăm lo, hỗ trợ phù hợp, nhất là lao động nữ".

Ông HUỲNH VĂN TUẤN, Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TP HCM

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 21-7
Kỳ tới: Thủ lĩnh đích thực

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo