Nhằm chăm lo cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) trong điều kiện TP HCM đang tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội để thực hiện có hiệu quả phòng chống dịch Covid-19, liên tục 1 tháng qua, các cấp Công đoàn TP đã triển khai nhiều mô hình để chăm lo cho NLĐ.

Hết lòng với đoàn viên

"Đi chợ giúp công nhân" là một trong những mô hình hiệu quả được LĐLĐ TP Thủ Đức triển khai nhằm bảo đảm cho NLĐ được tiếp cận các mặt hàng thiết yếu sớm nhất trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Để triển khai mô hình, LĐLĐ TP Thủ Đức đã vận động các nhà hảo tâm và doanh nghiệp hỗ trợ khoảng 40 mặt hàng nhu yếu phẩm như gạo, mì tôm, nước tương, bột ngọt, dầu ăn, nước mắm… cùng rau củ quả. Mỗi ngày, LĐLĐ TP Thủ Đức cập nhật danh sách các mặt hàng có sẵn lên Zalo và gửi đến công nhân ở nhà trọ. Công nhân chỉ việc chọn các mặt hàng mình cần trong khoản tiền 250.000 đồng và gửi cho các tình nguyện viên. Tình nguyện viên sau khi kiểm tra sẽ chốt đơn và giao hàng tận nơi cho công nhân.

Nhận được túi nhu yếu phẩm với đầy đủ gạo, rau củ quả, chị Lê Thị Hà - công nhân ở trọ tại phường Bình Chiểu, TP Thủ Đức - bộc bạch: "Trong thời gian giãn cách, tôi gặp nhiều khó khăn khi mua lương thực, thực phẩm. Do vậy, khi được chương trình hỗ trợ, tôi rất vui và cảm thấy ấm lòng". Đến nay, chương trình "Đi chợ giúp công nhân" đã tổ chức 26 đợt, chăm lo cho 2.886 đoàn viên, NLĐ với kinh phí 917 triệu đồng.

Tận tình chăm lo cho đoàn viên - lao động - Ảnh 1.

Cán bộ Công đoàn Trung tâm Văn hóa quận 12, TP HCM (bìa phải) tặng bánh mì cho người lao động khó khăn Ảnh: CAO HƯỜNG

Tại quận 12, TP HCM, chứng kiến đội ngũ y tế ở tuyến đầu thường xuyên bị đau 2 bên tai do phải đeo khẩu trang thường xuyên, Công đoàn cơ sở Trung tâm Văn hóa quận đã phát động chương trình đan "móc tai giả" bằng len cho đội ngũ này. Từ nguồn kinh phí vận động được, đội ngũ cán bộ, nhân viên trung tâm đã mua nguyên liệu và bỏ thời gian để đan những chiếc "móc tai giả". Chỉ trong một thời gian ngắn phát động, hơn 500 chiếc "tai giả" đã hoàn thành, được đóng gói cẩn thận kèm theo tấm thiệp với các lời chúc thân thương. Toàn bộ quà tặng đặc biệt này được gửi đến Trung tâm Y tế quận 12 và 11 trạm y tế trực thuộc với khoảng 180 cán bộ, nhân viên đang làm nhiệm vụ.

"Tuy phần quà mang ý nghĩa động viên là chính nhưng thể hiện tấm lòng của đoàn viên đối với đội ngũ tuyến đầu chống dịch. Do vậy, khi thấy sản phẩm của mình được đội ngũ nhân viên y tế vui vẻ đón nhận và sử dụng chúng tôi cảm thấy rất hạnh phúc" - bà Phạm Thanh Tuyền, Phó Chủ tịch Công đoàn Trung tâm Văn hóa quận 12, nói. Ngoài ra, để hỗ trợ cộng đồng chống dịch, Công đoàn trung tâm còn thực hiện mô hình "Bánh mì 0 đồng". Từ nguồn kinh phí vận động, mỗi ngày, Công đoàn sẽ tặng 100 ổ bánh mì hay các phần thức ăn, nước uống, thuốc hạ sốt, khẩu trang y tế cho công nhân và người dân khó khăn tại các khu vực cách ly, phong tỏa.

Sát cánh cùng F0

Hoạt động trong lĩnh vực vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý rác thải, hỏa táng… nên hầu hết NLĐ của Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP HCM phải liên tục làm việc trong thời điểm giãn cách. Tính đến thời điểm hiện tại, công ty đã có 148 F0, hàng chục F1, chưa kể NLĐ bị phong tỏa, cách ly tại nơi ở để phòng chống dịch nên áp lực công việc hằng ngày rất lớn. Để bảo đảm sức khỏe và tạo niềm tin cho NLĐ, những ngày qua, Công đoàn công ty đã triển khai chương trình "Túi thuốc an sinh" tặng cho toàn thể 1.810 NLĐ của công ty.

Ông Đặng Ngọc Đồng, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết bên cạnh áp lực công việc, NLĐ công ty còn phải đối mặt nhiều rủi ro do tiếp xúc, xử lý rác thải từ các F0… Nhiều trường hợp đã bị nhiễm bệnh. Từ thực tế đó, Công đoàn công ty chủ động liên hệ Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn để mua và kịp trao tặng túi thuốc an sinh đến NLĐ. Mỗi túi thuốc do Công đoàn trao tặng bao gồm: nước súc miệng, thuốc giảm đau hạ sốt, thuốc bổ sung vitamin C và thuốc bổ sung các loại vitamin khác. Tổng trị giá các túi thuốc an sinh là 260 triệu đồng, được trích từ nguồn kinh phí Công đoàn.

Nhận được túi thuốc an sinh, anh Trương Thành Hoàng, NLĐ công ty, nói: "Tôi và hầu hết anh chị em đồng nghiệp khi nhận được thuốc đều rất mừng. Đây không chỉ thể hiện sự quan tâm chăm lo về sức khỏe mà còn động viên tinh thần của NLĐ, nhất là các anh chị em đang tự điều trị Covid-19 tại nhà".

Mới đây, LĐLĐ quận 8, TP HCM cũng đã triển khai chương trình tặng "Tủ thuốc yêu thương" gồm nhiều loại thuốc và dụng cụ y tế như bông băng, thuốc đỏ, thuốc hạ sốt, thuốc điều trị tiêu hóa, dạ dày… cho các khu nhà trọ có đông lao động. LĐLĐ quận và Nhà Văn hóa Lao động quận cũng vận động trao tặng các thiết bị bảo hộ, thiết bị y tế gồm hàng trăm bộ đồ bảo hộ, 10 máy trợ thở cùng 200 dây thở và một số máy đo nồng độ ôxy cho các bệnh viện điều trị Covid-19.

Ông Trần Thanh Thảo, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 8, bày tỏ: "Với những việc làm cụ thể trên, LĐLĐ quận mong muốn NLĐ, nhất là các F0 đang tự điều trị tại nhà, vượt qua khó khăn và góp phần giúp các bệnh viện cứu chữa bệnh nhân cũng như bảo đảm an toàn cho lực lượng y tế, lực lượng tuyến đầu". 

Ông HỒ XUÂN LÂM, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

Nhiều sáng tạo

Trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, các cấp Công đoàn TP đã sáng tạo nhiều mô hình chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, NLĐ khó khăn như: Túi thuốc cho F0; suất cơm nghĩa tình hỗ trợ các hộ khó khăn, lực lượng phòng chống dịch; đội tiếp ứng thực phẩm tận nhà cho đoàn viên, NLĐ; mô hình "đi chợ hộ" cho đoàn viên. Các mô hình nói trên không chỉ giúp chính quyền địa phương giảm tải áp lực trong việc triển khai các chính sách an sinh mà còn góp phần san sẻ khó khăn với đoàn viên, NLĐ.

NHÓM PHÓNG VIÊN