Tại phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tổ chức mới đây, khi cho ý kiến về vấn đề nâng tuổi nghỉ hưu của người lao động (NLĐ) trong dự thảo Bộ Luật lao động sửa đổi, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý, việc xác định tuổi nghỉ hưu cần tính đến yếu tố sức khỏe, khả năng làm việc của NLĐ, yếu tố kinh tế lao động, như: thị trường lao động, giải quyết việc làm, an sinh xã hội. 

Lưu ý của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân là có cơ sở, bởi thực tế qua  thu thập ý kiến của số đông NLĐ của các cấp Công đoàn, phần lớn NLĐ, đặc biệt là những NLĐ trực tiếp chưa đồng tình với việc tăng tuổi nghỉ hưu. Đặc thù lao động Việt Nam chủ yếu là lao động giản đơn, thủ công, hao tốn sức lực, các nước trên thế giới tăng tuổi nghỉ hưu do thiếu hụt lao động trong khi Việt Nam có lực lượng lao động trẻ, dồi dào cần được tạo điều kiện tham gia thị trường lao động…

Ở các nhà máy, đặc biệt là trong lĩnh vực dệt may, giày da, phần lớn nữ công nhân phải làm việc từ 8-10 tiếng/ngày, cường độ lao động và áp lực công việc cao khiến họ mệt mỏi. Khi bước sang tuổi 40 thì nhiều người đã muốn nghỉ hưu, do vậy nếu tăng theo dự luật thì họ sẽ không đủ khả năng làm việc. Trong bối cảnh ngày càng nhiều doanh nghiệp có xu hướng đầu tư máy móc công nghệ để thay thế lao động phổ thông, nguy cơ mất việc của lao động lớn tuổi ngày càng lớn. Mất việc làm trong tình thế này, cuộc sống của NLĐ và gia đình sẽ đối diện với nhiều khó khăn.

Tăng tuổi nghỉ hưu: Phải lắng nghe người lao động - Ảnh 1.

Đặc thù lao động Việt Nam chủ yếu là lao động giản đơn, thủ công, hao tốn sức lực

Ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, bày tỏ: Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng ý với việc xem xét tăng tuổi nghỉ hưu, song mức và lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu phải xem xét đến các yếu tố: đối tượng, lĩnh vực ngành nghề và cần được thiết kế linh hoạt hơn. Theo đó, cần cân nhắc đến các đối tượng là công nhân, lao động trực tiếp trong khu vực sản xuất, dịch vụ và viên chức trong một số ngành nghề đặc thù như giáo viên mầm non, tiểu học, người làm trong lĩnh vực nghệ thuật. "Đối với những đối tượng này, phải đánh giá tác động và tiếp tục lắng nghe ý kiến trực tiếp từ họ; giao Chính phủ quy định chi tiết theo hướng xem xét để không tăng hoặc có lộ trình tăng chậm hơn và có các chính sách hỗ trợ linh hoạt, không gây tác động tiêu cực đến thị trường lao động" – ông Khang, nhấn mạnh. Người đứng đầu tổ chức Công đoàn Việt Nam cũng đề nghị cần hết sức cân nhắc khi xem xét vấn đề này để tránh những phản ứng chính sách từ NLĐ như đã từng xảy ra trong thực tế.

Tăng tuổi nghỉ hưu: Phải lắng nghe người lao động - Ảnh 2.

Việc xem xét nâng tuổi nghỉ hưu của NLĐ nói chung phải có tầm nhìn dài hạn, phải tính đến yếu tố già hóa dân số, cân bằng giới, thị trường lao động, vấn đề thất nghiệp

Việc xem xét nâng tuổi nghỉ hưu của NLĐ nói chung phải có tầm nhìn dài hạn, phải tính đến yếu tố già hóa dân số, cân bằng giới, thị trường lao động, vấn đề thất nghiệp. Trong đó, cần chú trọng bảo đảm bình đẳng giới trong điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, quy định cơ chế để thực hiện quyền nghỉ hưu ở tuổi 55 đối với nữ, 60 đối với nam và tạo điều kiện ưu tiên cho lao động nữ nghỉ hưu sớm....Đồng thời, bổ sung dự thảo danh mục các công việc, ngành nghề, vị trí việc làm thuộc trường hợp đặc biệt mà người lao động có thể được nghỉ hưu ở độ tuổi thấp hơn hoặc cao hơn 5 năm theo quy định.

Bài và ảnh: An Chi