Lần đầu tham quan phòng đọc sách của Công ty TNHH Datalogic Việt Nam (Khu Công nghệ cao; quận 9, TP HCM), chúng tôi bất ngờ khi thấy nơi đây có đặt một máy pha cà phê tự động, cạnh bên là một chiếc hộp gỗ nhỏ xinh có hàng chữ "Put your money here & enjoy coffee" (Hãy bỏ tiền vào đây và thưởng thức cà phê). Ông Trần Tiến Phát, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Datalogic Việt Nam, giải thích: "Ai muốn uống cà phê thì bỏ tiền vào hộp, tự pha và thưởng thức. Tất cả đều tự nguyện, không có bất cứ sự giám sát nào. Chúng tôi rất vui khi chiếc hộp gỗ luôn đầy tiền".

Đề cao tính tự giác

Ban giám đốc công ty cho biết việc làm này nhằm tạo cho nhân viên tính tự giác. Thời gian đầu, công ty bỏ tiền mua máy và cà phê nhưng sau đó mọi người phải có trách nhiệm đóng góp nếu muốn tiếp tục thưởng thức. "Nếu không có ai đóng góp, công ty sẽ bỏ luôn việc uống cà phê này. Không phải công ty không có tiền nhưng chúng tôi muốn nhân viên nêu cao tính tự giác" - ông Phát nói thêm.

Tạo sự thoải mái nơi làm việc - Ảnh 1.

Phòng đọc sách dành cho công nhân của Công ty TNHH Datalogic Việt Nam (Khu Công nghệ cao; quận 9, TP HCM)

Ở Công ty TNHH Datalogic Việt Nam, không chỉ tạo cho người lao động (NLĐ) những thói quen tốt, ban giám đốc còn nhắc nhở họ không được quên cội nguồn văn hóa dân tộc. Dù là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nhưng tất cả phòng, ban đều được đặt tên bằng những địa danh quen thuộc của Việt Nam như Hoàng Sa, Trường Sa, Nha Trang, Đà Lạt… Trước mỗi phòng đều có hình vẽ đặc trưng của từng vùng, chẳng hạn Đà Lạt với những rừng thông bạt ngàn, Nha Trang có bờ biển dài thoai thoải… Với cách đặt tên nói trên, ban giám đốc công ty hy vọng mỗi NLĐ đều ghi nhớ được tên các vùng miền, lãnh thổ của Việt Nam, từ đó thêm yêu hơn đất nước, con người Việt.

Hướng đến mục tiêu xây dựng môi trường làm việc thân thiện, xen kẽ giữa các phòng, ban, công ty còn thiết kế thêm nhiều phòng tiện ích nhỏ nhằm phục vụ nhu cầu giải trí, thư giãn, chăm sóc sức khỏe của NLĐ như phòng xem phim, phòng bida, phòng bóng bàn, phòng karaoke, sân thể thao trong nhà, phòng nghỉ ngơi dành riêng cho nữ công nhân (CN) đang nuôi con nhỏ…

Chỉ vào những sân cầu lông trong nhà, ông Chu Thái Nguyên, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) công ty, kể: "Những sân cầu lông này là món quà của một chuyên gia người Ý từng làm việc tại công ty. Sau 3 năm làm việc, công ty ngỏ ý muốn tặng anh ấy một món quà có giá trị nhưng anh ấy không nhận mà đề nghị xây 4 sân cầu lông để NLĐ rèn luyện sức khỏe. Mỗi lần đến sinh hoạt, tập luyện tại đây, chúng tôi đều nhớ anh ấy". Từ môi trường văn hóa công ty, ứng xử văn minh đã trở thành nếp của mỗi NLĐ tại Công ty Datalogic Việt Nam.

Chăm lo từ sức khỏe đến bữa ăn

Đã thành thông lệ, đúng 9 giờ chuông reo và tất cả CN Công ty TNHH Schneider (Khu Công nghệ cao) ngưng làm việc, ra xếp hàng để tập thể dục giữa giờ. Hoạt động này diễn ra đều đặn tại công ty hơn 7 năm qua. Không chỉ CN, các nhân sự quản lý, chuyên gia người nước ngoài dù đang làm gì, đứng đâu nhưng mỗi khi nghe nhạc đều phải tham gia tập thể dục. Bài tập chỉ diễn ra trong 2 phút, tất cả mọi người được nghỉ giải lao thêm 10 phút trước khi tiếp tục công việc.

Bà Lê Thị Việt, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết do đặc thù công việc nên đa số CN đều phải đứng, vì vậy rất dễ mắc bệnh nghề nghiệp. Chương trình tập thể dục giữa giờ là hoạt động bắt buộc trong toàn tập đoàn. Bài tập cũng được các chuyên gia về an toàn lao động tại công ty nghiên cứu và chọn lựa kỹ với những động tác phù hợp nhằm giúp CN thư giãn và giảm nguy cơ bệnh nghề nghiệp. Mỗi ngày đều có chương trình tập thể dục giữa giờ vào lúc 9 giờ và 14 giờ. Ai cũng phải tham gia tập thể dục. Theo quan sát của chúng tôi, những động tác nhanh, dứt khoát cùng tiếng nhạc sôi động của chương trình đã khiến cho tinh thần của CN phấn chấn hơn rất nhiều.

Không chỉ quan tâm đến việc rèn luyện, nâng cao thể chất cho CN, Công ty TNHH Schneider còn quan tâm đến bữa ăn của họ. Nhà ăn công ty được đầu tư xây dựng quy mô, sạch sẽ và hiện đại. Suất ăn giữa ca hằng ngày là 25.000 đồng/người và thực đơn được thay đổi thường xuyên. Nữ CN Trịnh Thị Mỹ Phương nhận xét: "Thực đơn nhà ăn rất đa dạng và được thay đổi hằng tuần giúp CN ăn ngon miệng. Quan trọng hơn là suất ăn bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm nên anh chị em CN an tâm". 

Ông NGUYỄN THÁI THÀNH, Phó Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TP:

Thể hiện sự chăm lo chu đáo

Tạo điều kiện làm việc thoải mái với các tiện ích phục vụ cho việc nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần cho CN đã khẳng định sự quan tâm chăm lo của người sử dụng lao động đối với nguồn nhân lực tại chỗ. Hằng tháng, CĐ các KCX-KCN TP đều tổ chức cho CĐ cơ sở tham quan các doanh nghiệp có thiết chế văn hóa và tiện ích tốt để học hỏi kinh nghiệm, từ đó đề xuất với người sử dụng lao động có giải pháp nâng cao đời sống tinh thần cho NLĐ tại đơn vị.


Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO