Sáng chủ nhật, không khí tại khu nhà trọ của bà Nguyễn Thị Cam (khu phố 3, phường Linh Xuân, quận Thủ Đức, TP HCM) hết sức rộn ràng khi hơn 300 công nhân (CN) đồng loạt ra quân quét dọn, làm sạch môi trường sống. Chương trình do LĐLĐ quận Thủ Đức phát động nhằm hưởng ứng phân loại rác thải rắn sinh hoạt tại nguồn và bỏ rác đúng nơi quy định trong CNVC-LĐ.

Xây dựng nếp sống văn minh

Đã được phân công và hướng dẫn từ trước nên ngay sau lễ phát động, nhiều CN tỏa ra các hướng để dọn dẹp vệ sinh, phát quang cây cỏ xung quanh nhà trọ. Hăng hái hơn cả vẫn là gia đình có con nhỏ. Nam CN giành phần việc nặng nhất, còn nữ CN thì thu dọn rác, chất thải bỏ vào bao để CN vệ sinh đến lấy. Tất thảy đều làm việc với tinh thần trách nhiệm cao và điều này khiến ban tổ chức hết sức bất ngờ.

Trò chuyện với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Ngọc Ái, CN Công ty TNHH Hải Hà, cho biết tại các khu nhà trọ, gia đình nào cũng có con nhỏ nên việc giữ gìn vệ sinh môi trường có ý nghĩa rất quan trọng. "Việc phân loại rác thải tại nguồn không khó nếu mỗi CN nêu có ý thức và làm đúng hướng dẫn. Nếu thực hiện tốt việc này, CN vệ sinh sẽ đỡ vất vả hơn" - chị Ái nói. Xắn tay cùng làm vệ sinh với CN ngay từ đầu, bà Nguyễn Thị Cam cho rằng chương trình đã giúp người dân và CN xây dựng ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường sống. "Vợ chồng tôi luôn nhắc nhở các em, các cháu phải phân loại rác tại nguồn, giữ gìn môi trường sống xanh - sạch - đẹp. Giữ gìn tốt môi trường sống là cách ngăn ngừa bệnh tật, bảo đảm sức khỏe" - bà Cam bày tỏ. Chương trình có ý nghĩa hơn khi LĐLĐ quận Thủ Đức đã trao 60 thùng rác công cộng và các túi đựng sinh học do Saigon Co.op và Công ty TNHH Coca-Cola tài trợ cho CN các khu nhà trọ.

Hình thành thói quen tốt cho công nhân - Ảnh 1.

Công nhân Công ty TNHH Việt Nam Samho cùng nhau dọn rác xung quanh công ty

Chung tay vì môi trường xanh

Thiết thực giữ gìn vệ sinh môi trường và khuôn viên công ty xanh - sạch - đẹp, Công đoàn (CĐ) Công ty TNHH Việt Nam Samho (huyện Củ Chi, TP HCM) đã phát động phong trào "Xanh - sạch - đẹp toàn nhà máy".

Vào ngày thứ bảy hằng tuần, từ 8 giờ đến 9 giờ, cán bộ quản lý người Hàn Quốc và cán bộ CĐ, CN Công ty TNHH Việt Nam Samho chia thành các nhóm nhặt rác, quét dọn khu vực trước công ty. Bên cạnh đó, trong khuôn viên công ty, ban giám đốc phát động đều đặn mỗi tháng thực hiện trang trí cây xanh ở văn phòng các bộ phận. Bộ phận nào trang trí đẹp được nhận giải thưởng do ban giám đốc trao tặng hằng tháng. Ông Nguyễn Thanh An, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Việt Nam Samho, thông tin: "Phong trào được bắt đầu từ tháng 8-2018. Qua việc làm này, ban giám đốc, ban chấp hành CĐ mong muốn CN dần dần hình thành ý thức và thói quen sống xanh, bảo vệ môi trường. Ban đầu chỉ vài CN hưởng ứng việc quét dọn, trang trí nơi làm việc nhưng sau đó, bạn này rủ bạn kia, tạo thành phong trào rộng rãi vì phòng, ban nào cũng muốn nhận được giải thưởng của ban giám đốc và có nơi làm việc xanh - sạch - đẹp".

Khoảng một tháng nay, ngày nào cũng có một nhóm CN Công ty TNHH Long Rich (KCX Linh Trung II; quận Thủ Đức, TP HCM) đến sớm để nhặt rác trước cổng công ty. Hằng tuần, vào chiều thứ bảy, CĐ và Đoàn Thanh niên tổ chức ra quân dọn dẹp lá khô, nhặt rác trong khuôn viên và xung quanh công ty. Không chỉ dọn dẹp, CĐ công ty còn treo nhiều băng rôn xung quanh công ty như "Mời anh chị em CN bỏ rác vào thùng", "Chung tay vì môi trường xanh"… Song song đó, công ty cũng bố trí nhiều thùng rác trước cổng và xung quanh công ty. "Chúng tôi rất buồn khi có nhiều CN thiếu ý thức, ăn sáng rồi vứt rác ngay chỗ ngồi. Nhưng không vì thế mà chúng tôi không hành động vì môi trường. Qua việc làm này, ban chấp hành CĐ mong muốn ý thức của CN thay đổi dần" - bà Nguyễn Thị Dung, Phó Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Long Rich, bày tỏ.

Ông HỒ XUÂN LÂM, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

Vì một TP xanh - sạch - đẹp

LĐLĐ TP đã triển khai thực hiện cuộc vận động "Không xả rác ra đường và kênh rạch" đến CNVC-LĐ. Theo đó, các cấp CĐ TP đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động để đoàn viên, CNVC-LĐ, đặc biệt là CN các KCX-KCN, nhận thức đúng và tích cực tham gia thực hiện như không xả rác ra đường, kênh rạch, bỏ rác đúng nơi quy định, giữ gìn vệ sinh môi trường và thực hiện nếp sống văn minh đô thị tại địa phương cư trú, nơi làm việc.

CĐ phát động đoàn viên, CNVC-LĐ cùng chung tay bảo vệ môi trường, bỏ rác đúng nơi quy định, phân loại rác đầu nguồn ngay tại nhà, khu vực cư trú, nơi công tác; từng bước thay đổi hành vi, tạo thói quen xả rác đúng nơi quy định, không vô cảm trước những hành vi thiếu ý thức làm ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh...

Bài và ảnh: Hồng Đào