Tập trung chăm lo, bảo vệ người lao động

Tin mới

24/09/2016 22:08

Chủ tịch nước khẳng định Công đoàn Việt Nam đã làm tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động

Tại buổi thăm và làm việc với Tổng LĐLĐ Việt Nam sáng 24-9, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những thành quả mà giai cấp công nhân (CN) và tổ chức Công đoàn (CĐ) đạt được. Chủ tịch nước cũng khẳng định giai cấp CN đã có nhiều đóng góp to lớn trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc.

Thiết thực

Thay mặt lãnh đạo, Tổng LĐLĐ Việt Nam, ông Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - đã báo cáo với Chủ tịch nước kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội CĐ Việt Nam lần thứ XI. Trong đó, nổi bật là hoạt động chăm lo đời sống; đại diện, bảo vệ quyền lợi đoàn viên và người lao động (NLĐ). Cụ thể, từ năm 2013 đến nay, các cấp CĐ đã phối hợp chăm lo cho hơn 4,8 triệu lượt đoàn viên, NLĐ trong dịp Tết với tổng số tiền trên 2.913 tỉ đồng và trao tặng trên 271.000 vé xe cho CN về quê ăn Tết. Chương trình “Mái ấm CĐ” đã huy động được hơn 250 tỉ đồng, hỗ trợ hơn 10.000 đoàn viên xây mới và sửa chữa nhà ở. Bên cạnh đó, phong trào thi đua yêu nước mà trọng tâm là thi đua “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo” đã vận động CNVC-LĐ thực hiện hơn 1,4 triệu sáng kiến, làm lợi hơn 9.404 tỉ đồng.


Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại buổi làm việc

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại buổi làm việc

Theo Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, dự kiến chủ đề hoạt động năm 2017 là “Năm vì lợi ích đoàn viên” với những giải pháp thiết thực như đàm phán với các đối tác xây dựng cơ chế, chính sách ưu tiên, ưu đãi cho đoàn viên; xây dựng, triển khai đề án thí điểm các thiết chế chăm lo cho đoàn viên (tổ hợp văn hóa - thể thao, siêu thị CĐ, nhà ở xã hội, nhà trẻ, trung tâm tư vấn pháp luật...) tại các KCN hoặc những địa phương có đông CN...

Phải đổi mới mạnh mẽ

Ghi nhận và biểu dương những thành quả to lớn của phong trào CNVC-LĐ và hoạt động CĐ, Chủ tịch nước khẳng định: “Những thành quả đó không những thể hiện sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ CĐ, CNVC-LĐ cả nước mà còn khẳng định vị trí, vai trò và trách nhiệm to lớn của giai cấp CN và tổ chức CĐ trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”. Chủ tịch nước lưu ý trong thời gian tới, các cấp CĐ cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, nhà nước về giai cấp CN và hoạt động CĐ; chủ động nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, NLĐ để kịp thời tham mưu với Đảng, nhà nước có những chủ trương, giải pháp phù hợp.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng yêu cầu tổ chức CĐ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động; hướng mạnh về cơ sở; lấy chăm lo, bảo vệ quyền lợi của đoàn viên, CNVC-LĐ; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội làm mục tiêu hoạt động. “Tổ chức CĐ phải tập trung chăm lo xây dựng giai cấp CN ngày càng lớn mạnh; phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền chăm lo cho các lợi ích thiết thực của đoàn viên và CNVC-LĐ như việc làm, nhà ở, thu nhập, điều kiện lao động, BHXH, BHYT và các chính sách xã hội khác” - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Ký kết với 9 đối tác

Tại buổi làm việc, dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước, Tổng LĐLĐ Việt Nam và 9 đối tác đã ký kết chương trình phối hợp chăm lo cho đoàn viên và CNVC-LĐ. Việc ký kết này nhằm triển khai, đưa các sản phẩm, dịch vụ đến đoàn viên và NLĐ với giá ưu đãi. Các đối tác gồm: Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Dệt may Việt Nam, Tổng Công ty Lương thực Miền Bắc, Saigon Co.op, Công ty CP FPT, Hiệp hội Du lịch CĐ Việt Nam, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim, Tổng Công ty Viễn thông MobiFone.

Bài và ảnh: Văn Duẩn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI