Nhằm thực hiện tốt Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9-4-2020 của Chính phủ về biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19, trong đó có người lao động (NLĐ) mất việc, thiếu việc do doanh nghiệp (DN) tạm ngưng hoạt động hoặc giải thể, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai đang phối hợp với LĐLĐ tỉnh và các sở, ngành liên quan rà soát, bảo đảm không bỏ sót đối tượng thuộc diện được hỗ trợ.

Không bỏ sót đối tượng thụ hưởng

Số liệu rà soát cho thấy toàn tỉnh có khoảng 31.400 NLĐ làm việc theo chế độ hợp đồng lao động (HĐLĐ) phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện HĐLĐ, nghỉ việc không hưởng lương từ 1 tháng trở lên do các DN gặp khó khăn bởi dịch Covid-19, không có doanh thu hoặc không có nguồn tài chính để trả lương.

Theo quy định, nhóm đối tượng này sẽ được hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người/tháng. Thời gian hỗ trợ theo thời gian thực tế tạm hoãn thực hiện HĐLĐ, nghỉ việc không lương tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch bệnh. Ngoài ra, có khoảng 117.600 NLĐ bị chấm dứt HĐLĐ, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; NLĐ không có giao kết HĐLĐ bị mất việc làm. Những người này sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng tùy theo tình hình thực tế của dịch bệnh và việc hỗ trợ tối đa là 3 tháng.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo các sở, ngành, quy định đối tượng NLĐ không có giao kết HĐLĐ không nói rõ là thuộc loại hình lao động nào nên việc xác định rõ, đúng đối tượng được hỗ trợ khá khó khăn. Do đó, các cơ quan chức năng phải phối hợp với UBND các phường, xã để xác minh đúng đối tượng, không để bỏ sót đối tượng nhưng cũng không để xảy ra tiêu cực trong quá trình thực hiện hỗ trợ.

Tập trung hỗ trợ người lao động khó khăn - Ảnh 1.

Người lao động khó khăn mua hàng tại Phiên chợ thực phẩm 0 đồng ở Đồng Nai

Đối với nhóm người sử dụng lao động khó khăn về tài chính và đã trả trước tối thiểu 50% lương ngừng việc cho NLĐ, được vay không có tài sản bảo đảm tối đa 50% tiền lương tối thiểu vùng đối với từng NLĐ theo thời gian trả lương thực tế nhưng không quá 3 tháng với lãi suất 0%, thời hạn vay tối đa 12 tháng để trả phần lương còn lại cho NLĐ. Theo ông Huỳnh Công Nam, Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh Đồng Nai, hiện đã có 55 DN đăng ký, có nhu cầu vay vốn với tổng số vốn dự kiến khoảng 122,8 tỉ đồng.

Tạo thuận lợi cho người lao động

Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai Phạm Minh Thành cho biết dịch Covid-19 khiến nhiều DN không xuất được hàng hóa, không có đơn hàng nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc làm của NLĐ. Những ngày gần đây, số lượng NLĐ có nhu cầu nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tại cơ quan BHXH tăng cao.

Tính riêng tại địa điểm cơ quan BHXH tỉnh, có những hôm có khoảng 500-600 người đến nộp hồ sơ chỉ trong buổi sáng. Để bảo đảm an toàn, BHXH tỉnh đã phát số và hẹn NLĐ buổi chiều hoặc ngày mai quay trở lại để làm thủ tục. Từ ngày 20-4, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh về việc hỗ trợ tiếp nhận hồ sơ và kịp thời giải quyết chế độ bảo hiểm cho NLĐ, BHXH tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với 3 phường ở TP Biên Hòa để tiếp nhận hồ sơ liên quan đến chế độ BHXH, BHTN cho NLĐ.

"Dự kiến thời gian tới, số lượng NLĐ có nhu cầu nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần và BHTN sẽ còn khá đông. Do đó, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện phân luồng tiếp nhận hồ sơ của NLĐ. Đồng thời phối hợp thông báo rộng rãi trên các phương tiện truyền thông để người dân được biết và đến nộp hồ sơ đúng địa điểm, thời gian" - ông Thành cho hay.

Chị Nguyễn Thùy Linh, ngụ TP Biên Hòa, đến nộp hồ sơ tại phường Quyết Thắng (TP Biên Hòa), cho biết chị nghỉ việc tại công ty đã được 12 tháng, đã làm hồ sơ thủ tục hưởng BHTN. Hiện tại, chị muốn làm hồ sơ xin hưởng BHXH một lần vì đang rất khó khăn. Rất may, cơ quan BHXH tỉnh đã bố trí thêm nhiều địa điểm để người dân nộp hồ sơ, nếu không thì người dân như chị phải chờ đợi rất lâu mới có thể nộp hồ sơ.

Thanh Hóa: Gần 47.000 lao động bị ảnh hưởng do dịch

LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa cho biết tính đến ngày 23-4, toàn tỉnh có 201 đơn vị, DN (45 trường học, 156 trong khối DN) phải cắt giảm lao động, với số lao động bị ảnh hưởng là 46.686 người. Trong đó có 15.982 người bị chấm dứt HĐLĐ; 7.845 người phải làm việc luân phiên và 22.859 người bị tạm hoãn HĐLĐ, ngưng việc. Qua báo cáo của các cấp Công đoàn, trước tiên các DN sẽ cắt giảm toàn bộ lao động đang thử việc; nếu dịch Covid-19 kéo dài, sẽ giảm lao động có thời hạn làm việc dưới 1 năm hoặc sẽ bố trí cho NLĐ làm việc luân phiên để duy trì hoạt động; từ tháng 5 trở đi sẽ tiếp tục cắt giảm đến NLĐ có hợp đồng lao động từ 1 năm trở lên. Theo dự báo, cao nhất có khả năng phải cắt giảm tối đa đến 50% lực lượng lao động của DN.

T.Tuấn

Bài và ảnh: TÙNG LÂM