Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng và Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải tặng vé xe và quà Tết cho công nhân. ảnh Văn Duẩn

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng và Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải tặng vé xe và quà Tết cho công nhân. Ảnh: Văn Duẩn

Chiều ngày 10-2, tại Khu Nhà ở công nhân, xã Kim Chung, huyện Đông Anh (TP Hà Nội), Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Quỹ Tấm lòng vàng Lao động phối hợp với LĐLĐ TP Hà Nội và VTV6 (Đài Truyền hình Việt Nam) tổ chức chương trình “Tết sum vầy”.

Đây là năm đầu tiên chương trình được tổ chức quy mô tại Hà Nội, thể hiện sự chăm lo của tổ chức Công đoàn (CĐ) đến người lao động, đặc biệt là công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại các khu công nghiệp Hà Nội nhân dịp Tết đến, Xuân về. Đây cũng là dịp để các cơ quan và doanh nghiệp (DN) thể hiện sự chăm lo tới đời sống công nhân với mục đích giúp công nhân có được năng suất lao động tốt nhất, đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Tới dự chương trình "Tết sum vầy" tại Khu công nghiệp Thăng Long Hà Nội có Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng; Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng; Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải và các Phó Chủ tịch của Tổng LĐLĐ Việt Nam: Mai Đức Chính, Nguyễn Văn Ngàng… và hơn 600 công nhân lao động làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp tại khu vực Hà Nội.

Theo Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng, trong năm 2014, mặc dù tình hình sản xuất của các DN vẫn còn nhiều khó khăn nhưng ghi nhận của tổ chức CĐ vào đầu tháng 2-2015, hầu hết các DN đều có kế hoạch trả lương, thưởng Tết cho công nhân, người lao động để về quê ăn Tết. Kinh phí thưởng Tết rất khác nhau, từ 300 ngàn đồng cho tới vài chục triệu, mức bình quân là 1 tháng lương (khoảng 5 triệu đồng/người). Đây là thực tế đáng mừng, thể hiện sự quan tâm của các DN, của người sử dụng lao động đối với công nhân lao động.

Tuy nhiên, vẫn còn một số DN tiền lương công nhân, người lao động thấp, từ 2 đến 3 triệu đồng/người/tháng, 70 DN nợ lương của trên 600 công nhân, người lao động với số tiền 59,7 tỉ đồng; TP HCM có 10 DN chủ bỏ trốn, để lại số tiền nợ lương 560 công nhân, người lao động hơn 4,3 tỉ đồng. Vẫn còn một số DN (3,2%) không có thưởng Tết.

Theo ông Đặng Ngọc Tùng, Tết Nguyên đán 2015 đang đến rất gần, ai cũng có niềm mong mỏi được về quê sum họp với gia đình, nhưng đối với một số công nhân lao động làm việc tại các khu công nghiệp xa quê hương, thu nhập thấp, nhất là đối với các công nhân còn chưa được trả đủ lương, chưa có tiền Tết thì việc lo sao cho đủ kinh phí về quê thực sự là nỗi lo lắng, nỗi buồn sau cả một năm xa quê kiếm sống.

Các cấp công đoàn đã phối hợp với chuyên môn, chính quyền, phối hợp với người sử dụng lao động, các nhà hảo tâm để xây dựng kế hoạch chăm lo cho công nhân trên mỗi địa bàn mình phụ trách. Các cấp công đoàn đã trao quà Tết cho gần 500.000 công nhân, viên chức, người lao động khó khăn, gia đình chính sách với số tiền trên hàng trăm tỉ đồng, hỗ trợ vé xe cho công nhân về quê vui tết. Nhiều khu công nghiệp và trên 500 CĐ cơ sở tổ chức các điểm vui chơi, văn hoá văn nghệ cho công nhân không có điều kiện về quê ăn Tết.

Mặc dù việc chăm lo Tết cho công nhân đã được tổ chức CĐ thực hiện ở nhiều nơi, từ nhiều năm nay, nhất là ở TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Long An, nhưng đây là lần đầu tiên, chương trình chăm lo Tết cho CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn được tổ chức quy mô ở phía Bắc. Với tên gọi “Tết sum vầy”, Tổng Liên đoàn hy vọng sẽ mang đến cho mỗi công nhân, người lao động trên toàn quốc một cái Tết thực sự ấm cúng, sum vầy với gia đình, với người thân, với bạn bè.

“Chúng tôi sát cánh với công nhân, hỗ trợ công nhân quà, vé xe về quê ăn Tết, sum vầy với gia đình. Chúng tôi có một niềm mong mỏi rằng toàn thể công nhân, viên chức, người lao động sẽ được hưởng một cái Tết đầm ấm, vui vẻ, mang nặng nghĩa tình” - Chủ tịch Đặng Ngọc Tùng nói.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Quỹ Tấm lòng vàng Lao động, chương trình “Tết sum vầy” đã nhận được sự ủng hộ của nhiều DN. Trong đó, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) ủng hộ 1 tỉ đồng; Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam ủng hộ 217 triệu đồng… góp phần hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước đón Tết Ất Mùi 2015.

Từ nguồn hỗ trợ của các doanh nghiệp, Quỹ Tấm lòng vàng Lao động đã quyết định trao 450 triệu đồng tặng quà tết cho công nhân, người lao động đang làm việc tại các KCN tại Hà Nội, trong đó 300 triệu đồng tặng quà tết cho 600 công nhân, mỗi suất trị giá 500.000 đồng, tặng 600 tấm vé nghĩa tình cho công nhân bằng việc thuê 15 chuyến xe ô tô miễn phí đưa công nhân về quê đón tết.

Ông TrầnThanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam gửi tới toàn thể công nhân lời chúc tết với mong muốn, tất cả người lao động sẽ nhận được 2 lần hạnh phúc.

“Một là có những ngày hạnh phúc bên gia đình, được sum vầy bên gia đình sau những ngày xa cách, để gìn giữ truyền thống gia đình, văn hóa, truyền thống của dân tộc. Thứ hai, các công nhân giữ gìn sức khỏe để trong những ngày đầu năm mới sẽ có mặt đầy đủ tại DN để tiếp tục lao động sản xuất, cải thiện cuộc sống và làm giàu cho gia đình đất nước” - ông Hải nói.

Phóng viên Báo Người Lao Động ghi lại những hình ảnh trong chương trình “Tết sum vầy” chiều 10-2:

Khoảng 600 công nhân ở Khu công nghiệp Thăng Long đã đến tham dự chương trình Tết sum vầy.

Khoảng 600 công nhân ở Khu công nghiệp Thăng Long đã đến tham dự chương trình "Tết sum vầy"

 

Bà Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch QH (ngồi giữa) cùng lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam tham dự chương trình

Các công nhân tham dự chương trình

 

Bà Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch QH (ngồi giữa) cùng lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam tham dự chương trình "Tết sum vầy".

Từ phải qua:  Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng; Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam TrầnThanh Hải cùng tham dự chương trình "Tết sum vầy"

 

Ca sĩ Mỹ Linh đã đến hát phục vụ công nhân với các tiết mục sôi động

Ca sĩ Mỹ Linh đã đến hát phục vụ công nhân với các tiết mục sôi động

 

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng trao quà Tết cho công nhân

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng trao vé xe và quà Tết cho công nhân

 

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam trao vé xe và quà Tết cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn để có một cái Tết đầm ấm, sum vầy bên gia đình.

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam TrầnThanh Hải  trao quà Tết cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn để có một cái Tết đầm ấm, sum vầy bên gia đình

 

Các công nhân trổ tài thi gói bánh chưng trong chương trình Tết sum vầy.

Các công nhân trổ tài thi gói bánh chưng trong chương trình "Tết sum vầy".

Văn Duẩn