Thay đổi nếp nghĩ

Tết Đinh Dậu 2017, phần lớn doanh nghiệp (DN) đều sắp xếp cho CN nghỉ dài ngày nên họ có những ngày Tết thực sự thoải mái và ấm cúng bên gia đình, bạn bè. Lương, thưởng Tết ổn định nên CN rất vui. Không chỉ đón Tết với tinh thần tiết kiệm, họ còn nhắc nhau không sa đà vào chuyện rượu chè để giữ gìn sức khỏe làm việc đầu năm.

Chủ động trở lại TP HCM thật sớm là tín hiệu tích cực trong cách suy nghĩ của số đông CN. Anh Cao Thành Vinh - quê ở huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp; CN một DN có vốn đầu tư nước ngoài tại KCX Linh Trung 1, quận Thủ Đức, TP HCM - cho hay công ty nơi anh làm việc cho CN nghỉ Tết từ 26 tháng chạp đến hết mùng 8 Tết. Lo ngại tình trạng kẹt xe ở cửa ngõ TP HCM khi người lao động trở lại làm việc đầu năm, trong những ngày Tết, vợ chồng anh tranh thủ ghé thăm, chúc Tết bà con, họ hàng 2 bên và quyết định chọn mùng 4 lên TP. Trong 3 ngày Tết, để giữ gìn sức khỏe, anh từ chối khéo những cuộc vui cùng bạn bè và dành phần lớn thời gian cho vợ con. Nhờ vậy, khi trở lại TP sáng mùng 4 Tết, dù phải di chuyển bằng xe máy khá xa nhưng vợ chồng anh vẫn khỏe khoắn. “Rượu bia nhiều chỉ gây hại cho sức khỏe, do vậy tôi nhắc mình phải hạn chế. Thực hiện tốt điều này không chỉ tốt cho bản thân mà còn giúp ích cho gia đình” - anh Vinh bày tỏ.

Số đông CN ở miền Trung và miền Bắc cũng có suy nghĩ như vợ chồng anh Vinh. Họ đã chủ động quay lại TP HCM thật sớm để có tâm thế làm việc tốt nhất. Trước Tết, những chuyến xe nghĩa tình do tổ chức Công đoàn và DN đứng ra tổ chức đã giúp hàng chục ngàn CN về quê an toàn, có những phút giây thực sự đầm ấm bên gia đình. Dành thời gian bên cha mẹ, con cái sau một năm làm việc vất vả cũng như vui vẻ có chừng mực là sự lựa chọn của họ trong những ngày Tết.

Theo ghi nhận của chúng tôi ở các khu lưu trú, nhất là các tổ tự quản nhà trọ, hoạt động chăm lo Tết chu đáo của các cấp Công đoàn TP HCM đã giúp CN có một cái Tết ấm cúng. Không chỉ đón Tết với tinh thần tiết kiệm, sẻ chia, họ còn nhắc nhau xây dựng nếp sống văn minh, không chè chén quá đà, nhờ đó tinh thần rất phấn chấn. Với họ, vui Tết có chừng mực và không để ảnh hưởng đến sức khỏe làm việc là ưu tiên hàng đầu. Việc thay đổi nếp nghĩ ở người lao động khiến người sử dụng lao động hài lòng bởi chắc chắn tình hình sản xuất - kinh doanh sau Tết sẽ không bị xáo trộn.

An Chi