Liên quan đến một số quy định mới về hợp đồng lao động (HĐLĐ), đại diện các DN đặt vấn đề: Người lao động (NLĐ) nghỉ liên tiếp 5 ngày làm việc có được coi là đơn phương trái pháp luật hay không? Nếu DN chỉ có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ mà không có quyền yêu cầu bồi thường, phạt thời hạn báo trước sẽ dẫn đến tình trạng NLĐ nghỉ việc không lý do, ảnh hưởng tới sản xuất.

Thời gian học nghề không phải tham gia BHXH bắt buộc - Ảnh 1.

Trong thời gian học nghề, người lao động không phải tham gia BHXH bắt buộc. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Đại diện Vụ Pháp chế (Bộ LĐ-TB-XH) cho biết với trường hợp này, DN cần xác định xem NLĐ đó có mong muốn chấm dứt HĐLĐ hay không. Nếu xác định được NLĐ có mong muốn chấm dứt HĐLĐ thì người sử dụng lao động được quyền yêu cầu bồi thường. Nếu NLĐ không có mong muốn chấm dứt HĐLĐ và không thuộc trường hợp có lý do chính đáng thì người sử dụng lao động có quyền sa thải hoặc đàm phán với NLĐ.

Ngoài ra, các đại biểu cũng băn khoăn về việc: Thời gian tập nghề, học nghề có phải tham gia BHXH bắt buộc không? Có được tính vào thời gian làm việc để hưởng trợ cấp thôi việc không? Với nội dung này, đại diện Vụ Pháp chế (Bộ LĐ-TB-XH) khẳng định: Thời gian tập nghề, học nghề không phải tham gia BHXH bắt buộc vì người học nghề, tập nghề không phải là NLĐ nên không phải tham gia BHXH bắt buộc và thời gian tập nghề, học nghề không được tính vào thời gian làm việc để hưởng trợ cấp thất nghiệp.

A.Khánh